หลับสบายด้วยชาสมุนไพร

0
4310

หลับสบายด้วยชาสมุนไพร

อาการนอนไม่หลับนับว่าเป็นปัญหาใหญ่สำหรับบางคน เนื่องจากเป็นสิ่งที่บั่นท่อนสุขภาพ ทั้งยังส่งผลต่อสุขภาพจิตโดยตรง ทำให้ผู้ที่เป็นโรคนี้อยู่รู้สึกเครียด จนหลาย ๆ คนหันไปพึ่งยานอนหลับ แต่ยิ่งมีผลเสียต่อสุขภาพมากกว่าเดิมเสียอีก

เราอาจจะเคยได้ยินกันมานานแล้วว่ามีอาหารบางประเภทหากเรารับประทานก่อนนอน จะทำให้เรานอนหลับได้ดีขึ้น ทำให้สมองและร่างกายเกิดการผ่อนคลาย วันนี้เรามีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับเครื่องดื่มที่จะช่วยทำให้คุณนอนหลับสบายมากขึ้นมาฝาก

  • ชาสมุนไพร ชานั้นเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพมาก ๆ ชาเขียวนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างมากมายช่วยชะลอความแก่ แต่ว่าชาแต่ละชนิดก็มีสรรพคุณไม่เหมือนกัน โดยทั่วไปในชาจะมีคาเฟอีนประกอบอยู่ด้วย ซึ่งมีฤทธิ์ในการกระตุ้นประสาทคล้าย ๆ กับกาแฟ ดังนั้นควรเลือกชาที่จะดื่มก่อนนอนให้เหมาะสมด้วย แนะนำให้ดื่มชาคาโมมายด์ หรือ ชาสะหระแหน่ ซึ่งชาเหล่านี้จะมีสรรพคุณในการผ่อนคลายร่างกาย จิตใจ ทำให้จิตใจสงบ สมองเกิดการผ่อนคลาย ทำให้รู้สึกง่วงได้ง่ายมากยิ่งขึ้น
  • น้ำเชอร์รีทาร์ต ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบดื่มน้ำผลไม้ก่อนนอน จากปกติที่เคยดื่มน้ำส้ม หรือน้ำผลไม้อื่น ลองเปลี่ยนมาเป็นน้ำเชอร์รีทาร์ต เพราะการดื่มน้ำผลไม้โดยทั่ว ๆ ไป จะมีน้ำตาลอยู่สูง อาจจะทำให้ร่างกายตื่นตัวจากพลังงานที่ได้รับจากน้ำตาล เป็นผลให้เกิดอาการนอนไม่หลับได้ ในน้ำเชอร์รีทาร์ตก็มีน้ำตาลสูงเหมือนกัน แต่ก็มีสารเมลาโทนินสูง ซึ่งเป็นสารที่ทำให้เกิดอาการง่วงนอนและนอนหลับได้ง่ายขึ้น และนอนหลับสนิทได้ตลอดทั้งคืน
  • นมอุ่น ๆ หลาย ๆ คนที่มีอาการนอนไม่หลับนั้น มักจะพึ่งแอลกอฮอล์เพื่อช่วยทำให้นอนหลับสบายขึ้น แต่จริง ๆ แล้วมันมักจะให้ผลตรงกันข้าม ทำให้รู้สึกกระสับกระส่ายนอนไม่หลับ ในน้ำนมนั้นประกอบด้วยโปรตีนและวิตามินที่สำคัญกับร่างกายทุกส่วน ที่ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ไม่เพียงเท่านั้น การดื่มนมอุ่น ๆ ก่อนนอนจะช่วยทำให้รู้สึกง่วงและนอนหลับสบายขึ้น

สำหรับใครก็ตามที่มีปัญหานอนไม่หลับ อาจจะเริ่มสำรวจตัวเองดูก่อนว่าสาเหตุของอาการนอนไม่หลับนั้นคืออะไร อาจเกิดจากความเครียดสะสมโดยไม่รู้ตัว หรือการกินอาหารใกล้เวลานอนก็มีผลทำให้นอนไม่หลับได้เหมือนกัน ดังนั้นเวลาก่อนนอนเราควรหากิจกรรมเบา ๆ ทำเพื่อผ่อนคลาย ไม่ควรออกกำลังกายหนัก งดเว้นการดูหนังก่อนนอน ควรเปิดเพลงเบา ๆ หรืออ่านหนังสือก่อนนอน ก็ช่วยได้เหมือนกัน หรือเดิมชาสมุนไพรที่ได้แนะนำไปในข้างต้น ก็จะช่วยให้นอนหลับสบายมากยิ่งขึ้น