ดูดไขมัน ดีอย่างไร มีข้อดี ข้อเสียอย่างไรบ้าง

0
974

ดูดไขมัน ดีอย่างไร มีข้อดี ข้อเสียอย่างไรบ้าง

จากคำโฆษณาเรื่องการดูดไขมันว่าเป็นวิธีการหนึ่งในการลดสัดส่วนอย่างรวดเร็วและได้ผล ทำให้สาวๆ ที่มีความรักสวยรักงามหันมาสนใจการดูดไขมันเป็นพิเศษ แต่ก่อนที่จะตัดสินใจใช้วิธีดังกล่าว ควรที่จะมีการศึกษาให้เข้าใจอย่างแท้จริงเสียก่อน  หลักการก็คือ อย่าเชื่อจนกว่าจะหาข้อมูลให้รอบด้าน

การดูดไขมันคืออะไร

การดูดไขมันในทางปฏิบัติก็คือ การทำให้ไขมันในร่างกายเฉพาะจุด สลายกลายเป็นของเหลวแล้วดูดออกมาจากร่างกาย ด้วยจุดประสงค์ลดไขมันตามอวัยวะบางส่วน

คนที่ไปดูดไขมันนั้น มักเกิดขึ้นจากความคาดหวังว่าจะมีรูปร่างที่ดีหรืออวัยวะเล็กลงอย่างรวดเร็ว แต่ความจริงนั้น การดูดไขมันมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ก่อนตัดสินใจทำจึงควรศึกษาให้ดีก่อน

ข้อดีของการดูดไขมัน

  1. การดูดไขมัน เป็นทางเลือกที่ดีในกรณีเป็นการอ้วนจากผลข้างเคียงจากการเจ็บป่วยด้วยโรคบางอย่าง และไม่สามารถออกกำลังกายได้ อีกทั้งหากปล่อยทิ้งไว้ก็อาจมีโรคแทรกซ้อนตามมา
  2. สามารถนำไขมันที่ดูดออกมานั้น ฉีดเข้าไปในร่างกายบางส่วนเพื่อเพิ่มขนาดได้ โดยร่างกายไม่ต่อต้านเนื่องจากเป็นไขมันจากตัวเอง เช่น หญิงสาวฉีดเพื่อเพิ่มขนาดหน้าอก เป็นต้น
  3. เป็นการช่วยขจัดไขมันส่วนเกินในอวัยวะที่ต้องการได้โดยใช้เวลาน้อย เพื่อเป็นตัวช่วยในการลดสัดส่วนให้เร็วขึ้น

ข้อเสียของการดูดไขมัน

  1. การดูดไขมันทำให้เซลล์ไขมันในส่วนนั้นๆ หายไปด้วย จึงไปกระตุ้นร่างกายให้สร้างเซลล์ไขมันขึ้นมาทดแทน หลายคนจึงเจอปัญหาว่า ดูดไขมันส่วนอื่น ส่วนนั้นไขมันลดลง แต่กลับมีไขมันส่วนอื่นเพิ่มขึ้น อาจเป็นปัญหาไม่รู้จบ
  2. การดูดไขมัน ทำได้ในเวลาอันรวดเร็วก็จริง แต่ต้องใช้เวลาในการพักฟื้นนาน เพราะมีอาการฟกช้ำ และอาจมีปัญหาอื่นๆ ตามมา เช่น เกิดพังผืด ผิวหนังเป็นคลื่น รวมถึงเกิดแผลเป็นเป็นแผลนูน ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาโรคใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นอีก
  3. การดูดไขมัน เป็นการแก้ไขปัญหาส่วนเกินแบบเฉพาะหน้า แต่ไม่ถาวร มีโอกาสกลับมามีไขมันพอกพูนที่เดิมอีกได้ง่ายๆ เพราะความง่ายของการดูดไขมันแต่ไม่ดูแลตัวเองให้ดีพอ ไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการรับประทานอาหาร ก็กลับมาไขมันพอกพูนเหมือนเดิม
    ที่สำคัญ ค่าบริการในการดูดไขมันแต่ละจุดมีราคาแพง หลายคนต้องเสียเงินหลักแสน เป็นค่าดูดไขมันและรักษาอาการแทรกซ้อนอื่นๆ

                ในการดูดไขมันนั้น อาจมีอันตรายเกินกว่าที่คิด เช่น การทำพลาด เข็มที่ใช้เพื่อดูดไขมัน แต่กลับแทงถูกอวัยวะสำคัญ  การแพ้ยาสลบ รวมถึงอาการช็อคระหว่างทำ ดังนั้น หากต้องการทำควรหาคลินิกหรือโรงพยาบาลที่มีแพทย์ผู้ชำนาญการด้านนี้โดยตรง