จะทานอาหารเสริม ควรเริ่มยังไงดี เรามีคำแนะนำเบื้องต้น

0
13949

จะทานอาหารเสริม ควรเริ่มยังไงดี เรามีคำแนะนำเบื้องต้น

ในปัจจุบันที่การทานอาหารเน้นที่ความอร่อย มากกว่าอาหารที่ดีต่อสุขภาพนั้น ส่งผลให้มีปัญหาสุขภาพ ดังนั้นจึงมีการผลิตอาหารเสริมออกมา เพื่อแก้ปัญหาร่างกายขาดสารอาหาร วิตามิน พร้อมทั้งเกลือแร่ ที่ร่างกายต้องการให้เพียงพอในแต่ละวัน

ลองมาดูในหมวดของวิตามินก่อน วิตามินนั้นโดยปกติแล้วร่างกายเราไม่ได้ต้องการเป็นจำนวนมาก วิตามินมีอยู่แล้วตามธรรมชาติ เช่น วิตามินซี เป็นวิตามินที่ช่วยส่งเสริมความแข็งแรงของร่างกาย สำหรับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ แต่ไม่จำเป็นเลยสำหรับผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงอยู่แล้ว

นอกจากนี้ยังมีทั้งแร่ธาตุ กรดไขมันจำเป็น กรดอมิโนจำเป็น ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ร่างกายต้องการสิ่งเหล่านี้มากกกว่าวิตามินเสียอีก ในปัจจุบัน ในระดับสากลนั้น ได้มีการรับรองวิตามินไว้เพียง 13 ชนิดเท่านั้น ซึ่งวิตามินแต่ละชนิดก็ล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งนั้นเช่น วิตามินเอ เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยทำให้ร่างกายแก่ตัวช้าลง

กินวิตามินอย่างไรให้ได้ผลสูงสุด

ในคนที่ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงอยู่แล้ว สามารถเลือกกินวิตามินรวมหลายชนิดได้ โดยเลือกที่มีค่า Dietary Reference intake (DRI) 100% หากรับประทานในปริมาณที่สูงกว่านี้วิตามินบางตัวอาจให้ผลเสียแก่ร่างกายได้

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการรับประทานอาหารเสริมคือ การกินพร้อมอาหารหรือหลังอาหารเพื่อช่วยให้วิตามินดูดซึมได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่มีวิตามินเสริมบางชนิดที่ควรกินก่อนอาหาร เช่น สังกะสี ดังนั้นควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนการรับประทาน หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กินวิตามินรวมทุกเช้า แนะนำให้กินก่อนดื่มกาแฟ 2 ชั่วโมง เพราะคาเฟอีนในกาแฟจะไปขัดขวางการดูดซึมวิตามิน และแร่ธาตุบางตัว

นอกจากนี้สิ่งที่ควรให้ความสำคัญคือการ วิตามินในท้องตลาดมีหลากหลายยี่ห้อ และมีราคาที่แตกต่างกัน เพราะวิตามินที่มีราคาสูงแต่สกัดมาจากธรรมชาติ ร่างกายสามารถดูดซึมได้ดีกว่า และนำไปใช้ประโยชน์ได้มากกว่า เช่น วิตามินอี (D – Alpha Tocopherol) เป็นวิตามินอีธรรมชาติ แม้ราคาจะสูงกว่า (DL – Alpha Tocopherol) แต่มีประสิทธิภาพสูงกว่า

วิธีเลือกซื้อวิตามิน

อย่างแรกให้ดูความน่าเชื่อถือของแต่ละยี่ห้อก่อน อ่านวันเดือนปีที่ผลิต และที่สำคัญต้องมีเครื่องหมาย อย. ต้องมีฉลากบอกชื่อของวิตามินแต่ละชนิด ปริมาณ วิธีใช้ คำแนะนำในการเก็บรักษา วันเดือนปีหมดอายุ ชื่อของผู้ผลิตและจำหน่าย รวมทั้งเบอร์โทร เพื่อทำให้สามารถขอคำแนะนำเพิ่มเติมได้ หากใช้ผลิตภัณฑ์แล้วมีปัญหา

การใช้วิตามินเสริมนั้น ควรมีการศึกษาหาข้อมูลก่อนการใช้ผลิตภัณฑ์ เพื่อให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคล ในกรณีของคนที่มีสุขภาพแข็งแรงดี การใช้วิตามินรวม เพื่อช่วยส่งเสริมสุขภาพก็สามารถทำได้ และควรคำนึงถึงปริมาณที่ใช้ และควรเลือกแบบที่สกัดมาจากธรรมชาติด้วย