เจาะลึกสรรพคุณ นมผึ้ง มีอะไรบ้าง  คลามลับที่ใครหลายคนยังไม่รู้

0
993

เจาะลึกสรรพคุณ นมผึ้ง มีอะไรบ้าง  คลามลับที่ใครหลายคนยังไม่รู้

อาหารเสริมที่เรียกว่านมผึ้งนั้น ค่อนข้างได้รับความนิยมในการบริโภคด้วยความเชื่อว่า มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง แต่ก็ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่รับประทานเพราะได้มีความเชื่อต่อๆ กันมา แต่เมื่อถามว่า นมผึ้งมีสรรพคุณอะไรบ้าง อาจยังตอบได้ไม่ชัดเจน บทความนี้จะนำทุกท่านมารู้จักกับนมผึ้งให้มากขึ้น

นมผึ้ง คืออะไร

นมผึ้ง แท้จริงก็คือ สารอาหารที่ผึ้งงานผลิตออกมาจากต่อมไฮโปฟาริงจ์ (Hypopharyngeal Gland) ซึ่งอยู่ตรงส่วนหัวของตัวเอง เพื่อได้เป็นอาหารสำหรับผึ้งนางพญา ที่มีหน้าที่สืบพันธุ์ วางไข่ ดูแลตัวอ่อนผึ้ง ลักษณะเฉพาะของนมผึ้งนั้น จะมีสีขาวขุ่น คล้ายกับนม รสชาติหวานแต่มีกลิ่นออกเปรี้ยว

ประโยชน์ของนมผึ้งในธรรมชาติคือ เป็นอาหารของผึ้งนางพญาและตัวอ่อนที่กำลังเจริญเติบโต หากพิจารณาจากประโยชน์ดังกล่าวแล้ว ผลิตภัณฑ์จากผึ้งชนิดนี้น่าจะมีสารอาหารที่ดีแน่นอน

สรรพคุณของนมผึ้งมีอะไรบ้าง

  1. ช่วยปรับฮอร์โมนในร่างกายให้มีความสมดุล โดยเฉพาะผู้ที่ก้าวเข้าสู่ช่วงวัยทอง ฮอร์โมนผันผวน เพราะในนมผึ้งนั้นมีคุณสมบัติคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งเป็นฮอร์โมนของหญิงวัยเจริญพันธุ์
  2. ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด เพราะในนมผึ้งนั้นมีกรดไขมันชนิด Medium Chain Fatty Acid และสารที่มีสรรพคุณช่วยลดไขมันในเลือดทั้งนี้มีการวิจัยพบว่า คนที่กินนมผึ้งเป็นประจำจะมีการเปลี่ยนแปลงของระดับไขมันในเลือด และมีประโยชน์ข้างเคียงอีกก็คือ ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ และโรคเกี่ยวเนื่องกับหลอดเลือดอื่นๆ และยังมีประโยชน์ในเรื่องการสร้างเซลล์เม็ดเลือดอีกด้วย
  3. ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย หลับสนิทจึงเสริมให้ร่างกายแข็งแรง

นอกจากนั้นยังมีส่วนช่วยเรื่องระบบเผาผลาญ ซ่อมแซมเนื้อเยื่อ เหมาะสำหรับคนที่อยู่ในช่วงพักฟื้นจากการเจ็บป่วยไม่ว่าจะเป็นไข้ธรรมดา หรือแม้แต่โรคร้ายอย่างมะเร็งที่ผ่านการทำเคมีบำบัดมาแล้ว

ข้อควรระวังในการรับประทานนมผึ้ง

แม้นมผึ้งจะมีประโยชน์ต่อร่างกายแต่ต้องกินแต่พอดี ไม่เช่นนั้นอาจเกิดโทษ เช่น ทำให้ปวดท้อง เลือดออกในลำไส้ แพ้รุนแรง หอบหืด ฯลฯ ส่วนข้อควรระวังอื่นๆ มีดังนี้

  1. หญิงที่กำลังตั้งครรภ์หรืออยู่ในระหว่างให้นมบุตร ควรงดเว้นไว้ก่อน เพราะอาจส่งผลถึงทารก
  2. คนที่มีปัญหาเรื่องโรคส่วนตัวบางประเภทควรงดเว้น เช่น โรคความดันต่ำ โรคหอบหืด หรือโรคผิวหนัง ทั้งนี้ความเข้มข้นของคุณภาพนมผึ้งอาจส่งผลกระทบต่อโรคภัยที่เป็นอยู่ เช่น ทำให้เกิดอาการแพ้ที่รุนแรงมากขึ้น หรือความดันต่ำลง
  3. หากกำลังอยู่ในช่วงรักษาตัว และมีการกินยาบางประเภท เช่น ยาวาร์ฟาริน ไม่ควรกินนมผึ้ง เพราะจะทำให้เสี่ยงกับการเกิดแผลฟกช้ำ