แคลเซียม (Calcium) คืออะไร มาทำความรู้จักกัน

0
3220

แคลเซียม (Calcium) คืออะไร มาทำความรู้จักกัน

          แคลเซียม ธาตุอาหารที่ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง มีมากในน้ำนมจากธรรมชาติ แต่คุณประโยชน์ของแคลเซียม ไม่ใช่มีแค่ที่เรารู้กันแบบผิวเผินแค่นั้น ลองมาทำความรู้จักแคลเซียมให้มากขึ้นกันดีกว่า

แคลเซียมคืออะไร

แร่ธาตุสำคัญที่ร่างกายของคนเราต้องการนั้นมีด้วยกันหลายชนิด อย่างหนึ่งที่ถูกพูดถึงบ่อยๆ ก็คือ แคลเซียม ซึ่งเป็นธาตุเกลือแร่ที่พบมากที่สุดในหลายๆ ที่ในร่างกายของเรา ตั้งแต่ กระดูกและฟัน ในเนื้อเยื่อ เซลล์ประสาท ในเลือด กระเพาะอาหาร ซึ่งแต่ละที่ที่แคลเซียมอยู่นั้นก็จะมีบทบาทสำคัญต่อชีวิตมนุษย์ ในแต่ละส่วน

อาหารที่มีแคลเซียมสูง

ในชีวิตประจำวัน เราสามารถได้รับธาตุแคลเซียมจากการรับประทานอาหารบางประเภทได้ อาหารที่มีแคลเซียมสูงได้แก่อาหารประเภท นม  นมถั่วเหลือง ปลาตัวเล็กตัวน้อย กะปิ กุ้งแห้ง ผักคะน้า บล็อกโคลี งา ข้าวโอ๊ต ถั่วขาว น้ำส้ม เป็นต้น

ปริมาณแคลเซียมที่ร่างกายต้องการต่อวัน

  1. เด็กอายุไม่เกิน 10 ขวบ ต้องการแคลเซียมวันละไม่เกิน 800 มิลลิกรัม
  2. วัยรุ่นจนถึงวัยผู้ใหญ่ต้องการวันละ 800–1,000 มิลลิกรัม
  3. สตรีมีครรภ์หรือแม่ที่อยู่ในระหว่างให้นมบุตร ร่างกายจะต้องการแคลเซียมเพิ่มขึ้นถึงวันละ 1,200 มิลลิกรัม

ประโยชน์ของแคลเซียม

  1. ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง ป้องกันไม่ให้มีความเสี่ยงในการเป็นโรคกระดูกพรุน ทั้งนี้ควรดูแลตัวเองแต่เนิ่นๆ ไม่ควรปล่อยให้มีอายุมากขึ้นพร้อมกับโรคกระดูกเสื่อม เพราะกระดูกที่แข็งแรงต้องสะสมความแข็งแรง ไม่ใช่เพิ่มแคลเซียมเมื่อสายเกินไป
  2. แคลเซียมที่อยู่ในเลือด ช่วยทำให้ร่างกายสร้างฮอร์โมนและเอนไซม์ ทำให้ร่างกายสามารถทำงานได้ตามปกติ ทำให้เลือดแข็งตัว
  3. ทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมเซลล์ประสาท เพื่อการสื่อสาร
  4. ช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจ สามารถบีบตัวได้เป็นปกติ ซึ่งส่งผลให้ระบบสูบฉีดโลหิตในร่างกายเป็นไปด้วยดี ดังนั้น จึงพบว่า คนที่รับประทานอาหารที่มีแร่ธาตุแคลเซียมพอเพียง จะไม่มีความเสี่ยงในการเป็นโรคความดันโลหิตสูง
  5. ทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ เช่น โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่  เพราะแคลเซียมช่วยทำให้น้ำดีและกรดไขมันในลำไส้ลดลง และช่วยบรรเทาโรคซึมเศร้าขณะมีประจำเดือนของสาวๆ  เนื่องจากช่วงดังกล่าว แคลเซียมจะลดลง เมื่อมีการรับประทานเข้าไปชดเชยจึงทำให้ดีขึ้น

ข้อควรระวัง แคลเซียมเป็นแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการก็จริง แต่ก็มีข้อจำกัดว่า ในแต่ละวันนั้นไม่ควรรับประทานเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ เนื่องจากหากร่างกายได้รับแคลเซียมในแต่ละวันมากเกินไปก็เป็นโทษ เช่น ทำให้เป็นนิ่วในไต เพราะแคลเซียมที่ดูดซึมไม่หมดจะไปตกตะกอนที่บริเวณไตนั่นเอง เมื่อเป็นเช่นนี้ แคลเซียม จึงเป็นธาตุอาหารที่ไม่เหมาะกับคนที่มีปัญหาเรื่องไตอยู่แล้ว