เวย์โปรตีน กินแล้วดีอย่างไร สร้างกล้ามเนื้อได้จริงหรือไม่เรามีคำตอบ

0
17637

เวย์โปรตีน กินแล้วดีอย่างไร สร้างกล้ามเนื้อได้จริงหรือไม่เรามีคำตอบ

ในปัจจุบันที่ผู้คนหันมาใส่ใจเรื่องการฟิตร่างกายเพิ่มกล้ามเนื้อ คำว่า “เวย์โปรตีน (Whey Protein)” มักถูกกล่าวถึงอยู่บ่อยๆ เป็นที่รู้จักกันว่าสามารถช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อได้ดี แต่ก่อนที่จะตอบคำถามเหล่านั้นเราควรถามตัวเองว่า เรารู้จักเวย์โปรตีนแล้วหรือยังว่าคืออะไรกันแน่

เวย์โปรตีน เป็น โปรตีนเข้มข้น เนื่องจากเป็นโปรตีนที่มีความบริสุทธิ์ถึง 81.2% ที่ผ่านการสกัดเอาสารอาหารอื่นที่เจือปนอยู่ในหางนมที่เหลือจากกระบวนการผลิตเนยแข็ง จำพวกคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และเกลือแร่ออกแล้วจึงได้เวย์โปรตีนที่มีกรดอะมิโนกว่า 20 ชนิด เป็นโปรตีนคุณภาพสูงกว่าโปรตีนทั่วๆ ไป เนื่องจากเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้ว ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้งานได้อย่างรวดเร็ว


เวย์โปรตีนกินแล้วดีอย่างไร
– ในเมื่อเวย์โปรตีนก็คือโปรตีนชนิดหนึ่ง กินแล้วดีต่อร่างกายเหมือนกับอาหารที่มีสารอาหารประเภทโปรตีนนั่นเองคือ

  1. เป็นโครงสร้างสำคัญของกล้ามเนื้อ ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตแข็งแรง โดยเฉพาะในเด็กจำเป็นต้องได้รับโปรตีนเป็นอย่างยิ่ง
  2. เป็นส่วนประกอบของเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย เนื่องจากโปรตีนเป็นส่วนประกอบของเลือด ทำให้ภาวะของเลือดในร่างกายมีความสมดุล ซึ่งหากขาดโปรตีนจะทำให้เกิดสภาวะเลือดจาง ตัวเหลือง ตาเหลือง และเป็นโรคดีซ่าน
  3. โปรตีนช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย

เวย์โปรตีนสร้างกล้ามเนื้อได้จริงหรือไม่

ในเรื่องนี้มีการทำวิจัยโดยนักวิจัยจากต่างประเทศ เวย์โปรตีนที่รับประทานเข้าไปในร่างกายช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้ เช่น ในรัฐมินนิโซตา สหรัฐอเมริกา ทำการทดลองโดยแบ่งคนเป็นสองกลุ่ม ลดแคลอรี่อาหารลงวันละ 500 แคลอรี่ เป็นเวลา 12 สัปดาห์ กลุ่มหนึ่งเสริมเวย์โปรตีน อีกกลุ่มไม่  ผลการทดลองกลุ่มที่ได้รับเวย์โปรตีน ไขมันในร่างกายลดลงมากกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับประมาณ 6% และมีกล้ามเนื้อแข็งแรงกว่าด้วย ผลการทดลองนี้สอดคล้องกับนักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยเบย์เลอร์ในเวโก รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ที่ทดลองกับกลุ่มผู้ชายเล่นกล้าม 19 คน ใช้เวลา 10 สัปดาห์ โดยให้ เวย์โปรตีน รวมกับ เคซีนโปรตีน ปริมาณ 14 กรัม และกรดอะมิโนอิสระปริมาณ 6 กรัม ให้กับบางคน ส่วนคนที่เหลือได้มีการให้ยาหลอกที่มีปริมาณ 20 กรัมเท่ากับกลุ่มข้างต้น ผลการทดลองพบว่ากลุ่มที่ได้รับ เวย์โปรตีน มีกล้ามเนื้อที่ใหญ่ขึ้นและแข็งแรงขึ้น

อนึ่ง ในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อของนักกีฬาในประเทศไทย ผู้เชี่ยวชาญก็ให้เวย์โปรตีนแก่นักกีฬาควบคู่กับการออกกำลังกายอย่างถูกหลักเช่นเดียวกัน จึงเชื่อว่า การกินเวย์โปรตีนสามารถสร้างกล้ามเนื้อได้ ทั้งนี้ควรได้รับการแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ เพราะต้องกินให้ถูกเวลาและปริมาณที่เหมาะสม เนื่องจากร่างกายที่ได้รับโปรตีนมากเกินไปก็เกิดโทษได้เหมือนกัน