พลูคาว (ผักคาวตอง) คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร

0
785

พลูคาว (ผักคาวตอง) คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร

ว่าด้วยเรื่องผักสมุนไพรในบ้านเรามีมากมายหลากหลายประเภทหลากหลายชนิด และนี่ก็คงเป็นอีกหนึ่งประเภทที่ใครหลายคนอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นชื่อ แต่มันเป็นที่รู้จักกันดีโดยเฉพาะทางภาคเหนือและภาคอีสาน เพราะมีการนำพลูคาวหรือที่เรียกกันว่าผักคาวตอง มารับประทานกับอาหารประเภทาบ ก้อย และแจ่วต่างๆ อีกทั้งยังสามารถนำมาสกัดเป็นอาหารเสริมได้อีกหลายประเภทเพราะในพลูคาว มีสรรพคุณทางยาช่วยในการป้องกันและรักษาโรคได้หลายชนิด

นอกจากในประเทศไทย ยังค้นพบพลูคาวที่เป็นผักพื้นเมืองในแถบเอเชียตะวันออก และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งมีการปลูกเพื่อนำมารักษาอาการไอรักษาโรคปอดบวมและโรคหลอดลมอักเสบเนื่องจากในพืชประเภทนี้มีสารฟลาโวนอยด์ สารอัลคาลอยด์ สารเควอซิติน ซึ่งมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระและป้องกันการทำลายเซลล์ต่างๆในร่างกายรวมไปถึงการยับยั้งการอักเสบอีกด้วย

ประโยชน์ในการป้องกันและรักษาโรคของพลูคาว นอกจากที่กล่าวมาแล้วข้างต้นเพียงมีความสำคัญต่อการรักษาโรคที่สำคัญ 3 รูปด้วยกัน ดังนี่

  • พลูคาวช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง จากงานวิจัยที่มีการพบสารสกัดชีวภาพในกลุ่มอัลคาลอยด์หลายชนิดในพลูคาวและมีการนำมาทดลองใช้ในการรักษาเซลล์มะเร็งมนุษย์ พบว่าสารชนิดนี้มีคุณสมบัติในการต้านการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้เป็นอย่างดี และยังมีอีกงานวิจัยที่ค้นพบว่าพลูคาวปริมาณ 250 ไมโครกรัม กับการเก็บตัวอย่างเซลล์มะเร็งของผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่ในระยะแรกเริ่มพบว่าภูเขาจะสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งและอาจจะทำลายเซลล์มะเร็งชนิดนี้ได้อีกด้วย
  • พลูคาวต้านการอักเสบ เนื่องจากในพลูคาวนั้นมีสารต่างๆที่มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระต้านการอักเสบและยังช่วย ไม่ให้เซลล์ต่างๆในร่างกายถูกทำลาย โดยที่ในใบพลูคาวมีน้ำมันหอมระเหยซึ่งมีกลไกการออกฤทธิ์คล้ายกับยาต้านอักเสบและยังมีงานวิจัยพบว่าในพลูคาวมีประสิทธิภาพช่วยยับยั้งการอักเสบของเซลล์ผิวหนังจากการเก็บตัวอย่างในเซลล์ของมนุษย์และยังมีอีกงานวิจัยทดลองพลูคาวในหนูทดลอง พบว่าช่วยยับยั้งภาวะหูอักเสบบวมน้ำได้อีกด้วย
  • พลูคาวมีผลต่อการรักษาโรคเบาหวาน เนื่องจากโรคชนิดนี้เป็นภาวะที่ร่างกายดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลินทำให้ผู้ป่วยเบาหวานมีภาวะน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ ในขณะที่พืชชนิดนี้เป็นผักที่ไม่มีน้ำตาลและมีสารที่เป็นประโยชน์หลากหลายชนิด จึงเชื่อกันว่าพลูคาวสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดซึ่งมีผลต่อการรักษาโรคเบาหวานได้ และยังมีงานวิจัยศึกษาพบว่าหนูทดลองที่เป็นโรคเบาหวาน และ เมื่อได้รับน้ำมันระเหยจากพลูคาว พบว่าน้ำมันหอมระเหยสามารถช่วยปรับระดับกลูโคส อินซูลิน และฮอร์โมนอดิโพเนคทิน ซึ่งช่วยทำให้ร่างกายสามารถลดภาวะดื้อต่ออินซูลินลงได้นั่นเอง