เสริมจมูก เลือกอย่างไรแบบไหนดีไม่ดี [ ที่นี่มีคำตอบ ]

0
89418

เสริมจมูก เลือกอย่างไรแบบไหนดีไม่ดี [ ที่นี่มีคำตอบ ]

ด้วยโครงหน้าอย่างเอเชีย ทำให้ธรรมชาติของคนไทยมีจมูกที่ไม่โด่งเป็นสัน แต่ความที่เราไปรับวัฒนธรรมต่างชาติทำให้เกิดค่านิยม คนสวยต้องจมูกโด่ง นำมาซึ่งการทำศัลยกรรมตกแต่งเสริมจมูกหรือวิธีการอื่นตามวิวัฒนาการทางการแพทย์เพื่อให้มีจมูกโด่ง  ทั้งแบบเกาหลี แบบฝรั่ง และแบบธรรมชาติ ถ้าอยากมีจมูกโด่งเหมือนสมัยนิยมบ้าง ควรเลือกแบบไหนดี เรามาดูกัน

นอกเหนือจากการทำศัลยกรรมเสริมจมูกแล้ว ปัจจุบันสามารถทำให้จมูกโด่งด้วยฟิลเลอร์ ซิลิโคน ลองมาดูกันดีกว่าว่า ควรเลือกเสริมแบบไหนดี

  1. ฉีดฟิลเลอร์ “ฟิลเลอร์”เป็นสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคอลลาเจนที่มีอยู่แล้วในผิวหนัง วิธีนี้ทำให้สวยได้เร็วเร็วทันใจ ฉีดเข้าไปแล้วสามารถจับ จัดจมูกให้ได้รูปแบบที่ต้องการได้เลย ไม่เจ็บตัว แต่ก็เป็นวิธีที่มีผลข้างเคียงและมีความเสี่ยงสูงมาก เคยมีข่าวเรื่องคนไปฉีดฟิลเลอร์เสริมจมูกแล้วตาบอด เกิดจากการเลือกฉีดกับแพทย์ที่เชี่ยวชาญไม่พอ คุณภาพของ filler ไม่ดีพอบ้างทำให้เกิดพังผืดขึ้นก็มี ที่สวยก็อย่างหนึ่ง แต่เวลาผิดพลาดขึ้นมาเพราะๆฟิลเลอร์เป็นของเหลว ต้องมีการแก้ไข คราวนี้ทั้งเจ็บตัวและเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มในการเอา filler ออก และแพงหนักกว่ากมาทำจมูกใหม่ด้วยซ้ำ ดังนั้นหากเลือกที่จะทำวิธีนี้ ต้องหาข้อมูลให้ดี แพทย์ต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญจริงๆ ศึกษามาโดยเฉพาะ
  2. ใส่ซิลิโคน ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งในการเสริมจมูก ซิลิโคนนั้นมีทั้งแบบที่นิ่มมากและนิ่มน้อย อันตรายที่เกิดจากซิลิโคนก็มีเกิดขึ้น เช่น ใส่ไปแล้วเอียง และถ้าไม่แก้ไข ปล่อยไปเรื่อยๆ จะมีพังผืดมาครอบซิลิโคนเอาไว้ และการใส่ซิลิโคนถ้าเกิดอุบัติเหตุก็ทำให้จมูกเบี้ยวได้เหมือนกัน แต่การแก้ไขกรณีใส่ซิลิโคนจะแก้ง่ายกว่าการฉีดฟิลเลอร์ การใส่ซิลิโคนขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและความชำนาญของแพทย์เช่นกัน
  3. การทำศัลยกรรม เป็นการผ่าตัดเสริมจมูกแบบถาวร มีให้เลือกหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นการใช้กระดูกอ่อนมาเสริม วิธีนี้อาจไม่ได้ทำลายโครงสร้างจมูกมากนัก อีกวิธีหนึ่งมีการจัดตกแต่งแก้ไขโครงสร้างพื้นฐานของจมูก เช่นมีการเสริมปลายจมูก ทำรูปหยดน้ำตามแนวสมัยนิยม มีการต่อจมูก แต่การทำเช่นนี้ก็ต้องใช้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจริงๆ เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดจากการเอากระดูกที่ไม่แข็งแรงพอมาต่อ ซึ่งอาจทำให้กระดูกตายเพราะขาดเลือดหล่อเลี้ยง และสุดท้ายกำลังเป็นที่นิยมสุดๆ คือ การศัลยกรรมแนวเกาหลี การทำศัลยกรรมก็ไม่ต่างจากการเสริมจมูกแบบอื่นๆ ตรงที่ต้องอาศัยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เพราะหากผิดพลาดแก้ไขได้ยากกว่าซิลิโคน