เทคนิครักษาสิวอุดตัน แบบง่ายๆทำได้ด้วยตัวเอง

0
38871

เทคนิครักษาสิวอุดตัน แบบง่ายๆทำได้ด้วยตัวเอง

สิวอุดตัน เกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ
เช่น การล้างหน้าไม่สะอาด ทำให้สารเคมีจากเครื่องสำอาง หรือแป้งรองพื้น หรือพวกบีบีครีม มาอุดตันบนใบหน้า หรือการล้างหน้ามากหรือรุนแรงเกินไป ซึ่งทำให้ผิวหน้าเกิดอาการระคายเคือง รวมถึงเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในช่วงมีรอบเดือน เพราะช่วงนั้นฮอร์โมนโปรเจทเตอโรนจะมีมากเป็นพิเศษตั้งแต่ก่อนมีรอบเดือนสองอาทิตย์ ซึ่งฮอร์โมนเหล่านี้จะไปกระตุ้นให้รูขุมขนเกิดอาการบวมตัว ส่งผลกระทบให้ไขมันไหลออกไม่ปกติ หรือเกิดจากความมันบนใบหน้าจากไขมันตามปกติโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มสาวๆ ผิวมัน เป็นต้น

สาวๆ หลายคนต้องประสบกับปัญหาที่กวนใจแบบนี้ เพราะทั้งสิวหัวตันแบบปิดคือสิวที่มีหัวปิด คือหัวขาวๆ ที่พอบีบแล้วจะมีไขมันขาวๆ พุ่งออกมา หรือสิวอุดตันหัวเปิด คือ หัวดำๆ ถ้าเกิดขึ้นแล้ว จะไม่สามารถหายไปได้เอง และที่สำคัญ เห็นแล้วอดรำคาญไม่ได้ มักเอามือไปลูบไปจับ และสุดท้ายก็อดที่จะบีบมันออกไม่ได้ ซึ่งถ้าทำเช่นนั้น ผลที่เกิดต่อมาก็คือ ริ้วรอยแผลเป็นที่สิวอุดตันทิ้งร่องรอยไว้ให้ ถ้าถึงจุดนั้น คงต้องเครียดกับผิวหน้าของตัวเองอีกเรื่องหนึ่ง ทางที่ดีถ้ามีสิวอุดตันเกิดขึ้น อย่าบีบให้มีปัญหาตามมา มารักษาให้ถูกวิธีดีกว่า ด้วยเทคนิคแบบง่ายๆ อย่างนี้

เริ่มที่วิธีแรก รักษาโดยใช้หอมแดง
– เชื่อว่าทุกบ้านทุกครัวเรือนมีติดไว้แน่นอน ใช้หอมแดงหั่นเป็นแว่นชิ้นเล็กๆ ขยี้หอมแดงแล้วนำมาทาที่ใบหน้าให้ทั่ว ทิ้งไว้ 15 นาที สาเหตุที่ใช้หอมแดงเพราะช่วยลดความมัน รวมถึงช่วยให้สิวลดยุบลงเร็วอีกด้วย แต่ถึงแม้จะเห็นผลเร็ว การใช้หอมแดงก็มีข้อเสียที่อาจแสบหน้าแสบตาในระหว่างที่ทำได้ ควรมีความระมัดระวังในการใช้

– นอกจากนี้ ใครที่มีน้ำผึ้งติดตู้เย็น รีบนำมาใช้ด่วน นำน้ำผึ้งมาพอกบนใบหน้า ทิ้งไว้สักพักแล้วนวดวนเบาๆ ควรทำเป็นประจำ ลดสิวอุดตันอีกทั้งยังทำให้ใบหน้าเนียนนุ่มอีกด้วย เรียกได้ว่าสวยคูณสองกันเลยทีเดียว! วิธีนี้จะอ่อนโยน คนที่มีผิวหน้าแห้ง ใช้วิธีนี้น่าจะดีกว่า เพราะไม่ระคายเคืองผิวขณะใช้หรือหลังใช้

อีกหนึ่งวิธีคือการใช้ มะเขือเทศ ของดีในครัวอีกแล้ว! เพียงฝานมะเขือเทศบางๆ นำมาถูบนใบหน้า ทิ้งไว้ 10 – 15 นาที หลังจากนั้นก็ล้างออก ทำให้สิวอุดตันยุบลงเช่นเดียวกัน และโผล่หัวสิวออกมาเพื่อให้กำจัดง่ายขึ้นนั่นเองเพียงแค่ใช้วิธิที่กล่าวมาข้างต้น คุณก็จะกลับมามีผิวหน้าใส ไร้สิวเหมือนเดิม