กล้ามเนื้อเยอะ ยิ่งอ้วนจริงหรือไม่เรามีคำตอบ

0
3188

กล้ามเนื้อเยอะ ยิ่งอ้วนจริงหรือไม่เรามีคำตอบ

กล้ามเนื้อ เป็นเนื้อเยื่อที่หดตัวได้ ถือเป็นระบบหนึ่งที่มีความสำคัญต่อการเคลื่อนไหวทั้งหมดของร่างกาย แบ่งเป็นกล้ามเนื้อโครงร่าง กล้ามเนื้อเรียบ และกล้ามเนื้อหัวใจ รวมถึงการเคลื่อนที่และการหดตัวของอวัยวะภายใน กล้ามเนื้อจำนวนมากหดตัวได้นอกอำนาจจิตใจ เช่น การบีบตัวของหัวใจ การบีบรูดทำให้เกิดการผลักดันอาหารเข้าไปภายในทางเดินอาหาร ส่วนกล้ามเนื้อที่อยู่ใต้อำนาจจิตใจและสามารถควบคุมการหดตัวได้ เช่น การกลอกตา การหดตัวของกล้ามเนื้อต้นขา เป็นต้น

กล้ามเนื้อเป็นส่วนประกอบสำคัญของร่างกาย ซึ่งถ้ามีมากจะทำให้ร่างกายดูฟิตเฟิร์ม แต่ในทางกลับกันหากมีกล้ามเนื้อน้อย เนื่องมาจากไม่ได้ออกกำลังกายจะทำให้เกิดการสูญเสียกล้ามเนื้อได้ เมื่อมีกล้ามเนื้อน้อยจะส่งผลทำให้การเผาผลาญในร่างกายลดน้องลงไปด้วย ดังนั้นเมื่อคุณกินอาหารในปริมาณเท่าเดิมหรือเพิ่มขึ้นจึงทำให้น้ำหนักเพิ่มมากขึ้น แต่อย่าเพิ่มกลัวหรือตกใจไปเพราะคุณสามารถสร้างกล้ามเนื้อได้

วิธีการสร้างกล้ามเนื้อให้เพิ่มมากขึ้นสามารถทำได้ไม่ยาก เพียงแค่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเท่านั้น โดยรูปแบบการออกกำลังกายที่เหมาะสม ได้แก่ การยกดัมเบล วิดพื้น การยกน้ำหนักเบาๆ หรือการออกกำลังแบบต้านแรงโน้มถ่วงของโลก เช่น การยกแขน ยกขา ลุกนั้ง ซิทอัพ เพราะการออกกำลังกายเหล่านี้จะทำให้ร่างกายเกิดแรงต้านและกระตุ้นการสร้างกล้ามเนื้อให้เพิ่มขึ้นได้เป็นอย่างดี

การมีกล้ามเนื้อมาก นอกจากจะทำให้ห่างไกลจากความอ้วนแล้ว ยังช่วยทำให้ร่างกายดูฟิตและเฟิร์มด้วย ดังนั้นมาออกกำลังกายกันเถอะค่ะ เพื่อสุขภาพและรูปร่างที่ดี