4 เมนูอาหารที่ควรระวัง กินแล้วน้ำหนักขึ้นไม่รู้ตัว

0
2529

4 เมนูอาหารที่ควรระวัง กินแล้วน้ำหนักขึ้นไม่รู้ตัว

You are what you eat หรือ กินอะไรได้อย่างนั้น เป็นประโยคที่สื่อความหมายถึงการกินอาหารได้ดีที่สุด เพราะอาหารที่กินเข้าไปสามารถส่งผลโดยตรงต่อรูปร่างและสุขภาพร่างกาย ดังนั้นในวันนี้จึงมี “4 เมนูอาหารที่พึงระวัง กินแล้วอ้วนไม่รู้ตัว” มาฝาก

ซีเรียล : แค่เทนมลงไปบนซีเรียลก็ได้เมนูอาหารเช้าที่แสนง่ายและอร่อยแล้ว แต่แนะนำว่าคนทึ่กำลังลดน้ำหนักไม่ควรกินเมนูนี้เด็ดขาด เพราะซีเรียลทำมาจากแป้งสาลีและน้ำตาล ซึ่งเมื่อกินซีเรียลเข้าไปจะทำให้ระดับอินซูลินในร่างกายเกิดการแปรปรวน ส่งผลให้ระบบเผาผลาญน้ำตาลมีประสิทธิภาพในการทำงานลดลง จึงเกิดการอ่อนล้าและหิวง่าย

น้ำตาลเทียม : ขึ้นชื่อว่าน้ำตาลไม่ว่าจริงหรือเทียมก็ทำให้อ้วนได้เหมือนกัน โดยสำหรับสารที่ให้ความหวานแทนน้ำตาลจะเข้าไปกระตุ้นเซลล์สมองให้รู้สึกเหมือนกำลังกินน้ำตาลอยู่ ส่งผลทำให้ร่างกายเกิดความแปรปรวนในระดับอินซูลินไม่ต่างจากการกินน้ำตาลจริง และที่สำคัญยังทำให้หิวง่ายด้วย

ผงซูรส : แม้จะเป็นเครื่องปรุงสำคัญที่ช่วยเพิ่มรสชาติอาหารให้อร่อยกลมกล่อมมากขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่าผงชูรสสามารถเข้าไปขัดขวางฮอร์โมนที่ขจัดความหิวและสร้างความรู้สึกอิ่มให้มีประสิทธิภาพทำงานลดลง จึงทำให้คุณรู้สึกหิวบ่อยได้

ขนมปังขาว : ถึงแม้หน้าตาและสีสันของขนมปังขาวจะช่างยั่วยวน แต่มันทำมาจากข้าวสาลีที่ถูกสีจนแทบไม่เหลือกากใยอาหารหลงเหลืออยู่ ดังนั้นจึงควรเปลี่ยนมากินขนมปังโฮลวีตแทนดีกว่า เพราะมีสารอาหารและกากใยอาหารเต็มๆ ที่สามารถช่วยทำให้รู้สึกอิ่มได้นานขึ้น

อาหารเป็นเรื่องใกล้ตัวที่คุณควรใส่ใจในการเลือก เพื่อให้ร่างกายได้รับอาหารที่ดี มีประโยชน์ และที่สำคัญไม่ทำให้อ้วน