กินไข่ต้ม ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่ ที่นี้มีคำตอบ

0
3183

กินไข่ต้ม ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่ ที่นี้มีคำตอบ

ไข่ วัตถุดิบที่นำมาสร้างสรรค์เป็นเมนูอาหารได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ไข่เจียว ไข่ดาว ไข่ลูกเขย ฯลฯ แต่เมนูไข่ที่เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนักอยู่มากที่สุด ก็ต้องยกให้ “ไข่ต้ม” เพราะเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี นอกจากนี้ยังมีสารอาหารสำคัญที่สามารถช่วยลดน้ำหนักได้เร็วขึ้นอีกด้วย

โคลีน (choline) : ชื่อนี้อาจไม่คุ้นหูมากนัก ซึ่งในความจริงแล้วโคลีน คือ วิตามินบี ที่ช่วยยีนในร่างกายเผาผลาญไขมันให้เป็นพลังงานทำให้น้ำหนักลดลงได้ ช่วยต่อต้านมะเร็งเต้านม นอกจากนี้ยังช่วยรักษาสุขภาพตาได้อีกด้วย

วิตามินดี (Vitamin D) : ช่วยเสริมสร้างแคลเซียมบำรุงกระดูกให้แข็งแรง เพิ่มกล้ามเนื้อมากขึ้น ช่วยบำรุงสมอง เสริมสร้างพลังงาน รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งเต้านม

วิตามินบี 6 (Vitamin B6) : ไข่ถือเป็นแหล่งอาหารที่อุดมด้วยวิตามินบี 6 ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญอาหาร และช่วยทำให้นอนหลับพักผ่อนได้ดีขึ้น ส่งผลทำให้น้ำหนักลดลงได้เร็วขึ้น

โปรตีน (Protein) : ไข่ 1 ฟอง มีโปรตีน 6 กรัม ที่สามารถช่วยเผาผลาญไขมันให้เป็นพลังงานได้โดยปราศจากแป้ง หากอยากให้ร่างกายมีกล้ามเนื้อเพิ่มมากขึ้น ต้องกินไข่ 1 ฟอง กับไข่ขาว 2 ฟอง ซึ่งเมื่อกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น น้ำหนักก็จะลดลงตามไปด้วย

วิตามินบี 12 (Vitamin B12) : หากคุณไม่ทานเนื้อสัตว์ควรกินไข่แทน เพราะเป็นแหล่งวิตามินบี 12 ที่เกี่ยวข้องกับเซลล์ทุกส่วนในร่างกายและระบบเผาผลาญ

กรดไขมันจำเป็น (EFA) : เป็นกรดไขมันอิ่มตัวชนิดดี ที่สามารถช่วยร่างกายเผาผลาญไขมัน ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ยืดหยุ่น และส่งผลดีต่อระบบหัวใจ

ลิวซีน (Leucine) : เป็นกรดอะมิโนที่ช่วยเร่งการทำงานของระบบเผาผลาญอาหาร ป้องกันการสลายตัวของกล้ามเนื้อ หากกินไข่ต้มก่อนออกกำลังกายจะทำให้มีพลังงานพร้อมที่จะไปยืดเส้นยืดสายในกิจกรรมต่างๆ

ไข่ต้ม เมนูที่ทำง่าย อร่อย แถมอุดมด้วยสารอาหารที่ดีใครที่กำลังลดน้ำหนักอยู่อย่าลืมกินไข่ต้มนะคะ