ผัก โปรตีน ตัวช่วยลดสิวช่วยให้ผิวหน้าสดใส

0
2600

ผัก โปรตีน ตัวช่วยลดสิวช่วยให้ผิวหน้าสดใส

การรับประทานอาหาร ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยกำราบสิวให้ได้ผล แต่อาหารที่จะกินเข้าไปนั้น ต้องเน้นเป็นผักใบเขียว โปรตีน และแบคทีเรียที่ดีต่อร่างกายนะคะ ถึงจะสามารถช่วยได้

          ผักใบเขียว : นอกจากจะมีเส้นใยอาหารที่ช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายแล้ว การกินผัก โดยเฉพาะผักใบเขียวยังอุดมด้วยคลอโรฟิลล์และวิตามินเอที่สามารถช่วยบำรุงผิวพรรณทั้งในเรื่องการต่อต้านสิว ริ้วรอย การอักแสบของผิว รวมถึงช่วยทำให้ผิวแข็งแรงสามารถต่อสู่กับแสงแดดได้ดียิ่งขึ้น

          โปรตีน : รู้หรือไม่ว่าการกินโปรตีนสามารถช่วยทำให้หายจากเป็นสิวได้ไวขึ้น เพราะโปรตีนช่วยรักษาสมดุลของดัชนีไกลเซมิก ทำให้ร่างกายไม่รู้สึกโหยหรือเพลีย นอกจากนี้ยังช่วยซ่อมแซมและเพิ่มความแข็งแรงให้แก่เซลล์ผิว ทำให้แผลสิวหายเร็วขึ้น อีกทั้งคอลลาเจนในผิวยังเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง เมื่อกินโปรตีนเข้าไปจึงช่วยทำให้ผิวเต่งตึง ยืดหยุ่นได้ โดยแหล่งโปรตีนชั้นดีมีอยู่ในผักโขม ถั่ว กรีกโยเกิร์ต ไข่ขาว เนื้อสัตว์

          แบคทีเรีย : แบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในลำไส้มีทั้งที่ดีและไม่ดี โดยแบคทีเรียที่ดีจะช่วยระบบขับถ่ายให้ทำงานได้เป็นไปตามปกติ ซึ่งคนที่ขับถ่ายดีจะมีผิวพรรณสดใส ส่วนคนที่มีปัญหาเรื่องท้องผูกบ่อยๆ จะมีผิวหมอง และเป็นสิวได้ง่าย ซึ่งการกินถือเป็นปัจจัยสำคัญ ดังนั้นผู้ที่อยากให้สิวหายไวจึงควรกินแบคทีเรียที่ดีที่มาจากโยเกิร์ต นมเปรี้ยว มิโสะ กิมจิ เพราะอาหารเหล่านี้ถือว่าเป็นแหล่งรวมแบคทีเรียที่ดีต่อร่างกาย

นอกจากจะทำให้สิวหายไวขึ้นแล้ว การกินผักใบเขียว โปรตีน และแบคทีเรียที่ดี ยังช่วยส่งเสริมให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงอีกด้วย