น้ำแร่คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรมาทำความรู้จักกัน

0
18808

น้ำแร่คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรมาทำความรู้จักกัน

กระแสความนิยมดื่มหรือใช้น้ำแร่ในยุคปัจจุบันมีไม่น้อย บางคนก็กินตามๆ กันมา แต่พอถามเข้าจริงๆ ว่า น้ำแร่ดีจริงหรือ ดีกว่าน้ำทั่วไปอย่างไร อาจจะยังตอบไม่ได้ ลองมาทำความรู้จักน้ำแร่ให้มากขึ้นดีกว่า

น้ำแร่คืออะไร

น้ำแร่ ชื่อก็บอกว่าเป็นน้ำ ส่วนคำว่าแร่ คือ แร่ธาตุที่มีอยู่ในน้ำ ซึ่งต้องเป็นน้ำที่มีแร่ธาตุจากแหล่งน้ำธรรมชาติใต้ดิน แร่ธาตุเหล่านั้น ได้แก่ แคลเซียม โซเดียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม ซัลเฟต ไอโอดีน และฟลูโอไรด์ ฯลฯ  ผสมกันอยู่ในสัดส่วนที่พอเหมาะ สามารถดื่มได้โดยไม่มีสารพิษเจือปน

น้ำแร่มีประโยชน์อย่างไร

          ดูจากแร่ธาตุที่อยู่ในน้ำแร่แล้ว หากเป็นน้ำแร่ที่ได้จากธรรมชาติใต้ดินจริงๆ ย่อมมีประโยชน์ตามอัตราส่วนของแร่ธาตุที่เจือปนอยู่ ดังนี้

  1. ช่วยให้กระดูกแข็งแรง ด้วยแคลเซียมที่เจืออยู่ในน้ำแร่ เมื่อได้รับในปริมาณที่เหมาะสมจะมีส่วนช่วยให้มวลกระดูกหนาแน่นขึ้น ป้องกันพวกโรคกระดูกพรุนได้
  2. ช่วยลดความดัน เนื่องจากในน้ำแร่มีแมกนีเซียมผสมอยู่ และการที่ความดันผิดปกตินั้นเกิดจากแมกนีเซียมไม่พอเหมาะ เมื่อได้รับน้ำแร่จึงเข้าไปชดเชยและปรับสมดุลความดันได้
  3. แร่ซัลเฟตในน้ำแร่จะช่วยกระตุ้นให้ตับอ่อนทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลให้ระบบทางเดินอาหารดีขึ้น และต่อเนื่องไปถึงการขับถ่าย ไม่มีพวกอาการท้องเสีย หรือท้องผูก
  4. น้ำแร่มีส่วนในการบำรุงผิวพรรณได้ ดังที่เราเห็นกันว่า มีการนำน้ำแร่มาฉีดตามผิว ใบหน้า เพื่อเพิ่มความสดชื่นในชีวิตประจำวัน ทั้งนี้ เนื่องจากในน้ำแร่นั้นมีซิลิกา ที่เป็นตัวช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวหนังได้ดี บางคนก็นำมาฉีดเส้นผม
  5. น้ำแร่ช่วยขับสารพิษ ในร่างกายที่มีสารพิษและก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ หากมีโอกาสดื่มน้ำแร่แทนน้ำดื่มทั่วไป จะช่วยปรับสมดุล จึงทำให้บรรเทาอาการโรคบางอย่างได้ ไม่ว่าจะเป็นเกี่ยวกับไขข้อ การอักเสบ รวมถึงอาการปวดเมื่อย
  6. น้ำแร่ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจ เนื่องจากมีแร่ธาตุทั้งแมกนีเซียมและโพแทสเซียม ซึ่งทั้งสองชนิดนี้ช่วยทำให้หัวใจทำงานได้ดีขึ้น
  7. น้ำแร่ช่วยลดความอ่อนล้าของกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะความอ่อนล้าจากการออกกำลังกายหนักๆ การดื่มน้ำแร่ซึ่งมีแร่ธาตุเข้าไปชดเชย จะทำให้รู้สึกดีขึ้น

 

แม้ว่า น้ำแร่จะมีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งการดื่ม หรือการสัมผัสที่เป็นประโยชน์ต่อผิวพรรณก็จริง แต่ต้องระลึกอยู่เสมอว่า ธรรมชาติของร่างกายนั้นต้องการแร่ธาตุแต่ละชนิดในปริมาณที่เหมาะสม อีกทั้งระบบในร่างกายของคนเราที่มีพื้นฐานสุขภาพต่างกัน จะตอบสนองต่อการรับแร่ธาตุที่ต่างกัน จึงควรศึกษาให้ดี ไม่ใช่ดื่มตามค่านิยม