โรคมะเร็งสัญญานอันตราย ที่บอกว่าคุณเสี่ยงมะเร็ง

0
6405

โรคมะเร็งสัญญานอันตราย ที่บอกว่าคุณเสี่ยงมะเร็ง

– โรคมะเร็งร้าย ไม่ว่าจะเป็นชนิดใดก็แล้วแต่ มันก็สามารถที่จะคร่าชีวิตคนให้ตายไปได้อย่างง่ายๆ เลยทีเดียว แต่เราก็สามารถที่จะพิจารณา จากสัญญาณอันตรายต่อไปนี้ เพื่อหาวิธีรับมือกับโรคมะเร็งได้อย่างถูกวิธี

โดยสัญญาณอันตราย ที่บอกว่าคุณกำลังเป็นมะเร็ง มีดังนี้

  1. มีก้อนเนื้อเกิดขึ้นในร่างกาย โดยเฉพาะก้อนเนื้อแปลกปลอมที่เกิดขึ้นกับส่วนต่างๆ ที่สามารถตรวจสอบได้ง่ายเช่น เต้านม ลำคอ เป็นต้น เมื่อมีก้อนเนื้อแปลกๆ เกิดขึ้นให้รีบไปพบแพทย์ทันที เพื่อที่จะได้วินิจฉัยอย่างทันท่วงที
  2. มีอาการไอและเสียแหบ โดยที่ไม่ได้เป็นหวัด นี่ก็เป็นอีกหนึ่ง สัญญาณอันตราย ที่บอกได้ว่าคุณอาจจะกำลังเป็นมะเร็งปอด มะเร็งต่อมไทรอยด์ หรือมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ซึ่งหากมีอาการดังกล่าว ต้องรีบไปตรวจทันที
  3. ความผิดปกติ ในระบบย่อยอาหาร เช่น ท้องผูกอย่างรุนแรง อาหารไม่ย่อย การขับถ่ายผิดปกติ อันี้ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจเช่นกัน
  4. อาการผิดปกติ ในกระเพาะปัสสาวะ เช่น ปัสสาวะเป็นเลือด ก็ให้สันนิษฐานได้เลยว่าเกิดสิ่งผิดปกติขึ้นกับเราแน่ ต้องรีบไปตรวจสอบวินิจฉัยทันที เพราะคุณอาจเป็นมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งไต มะเร็งต่อมลูกหมากได้
  5. อาการปวดหลัง หรือบั้นเอว อย่างหาสาเหตุไม่ได้ และมีอาการปวดแบบเรื้อรัง คุณอาจจะกำลังเป็นมะเร็งกระดูก หรือมะเร็งรังไข่ระยะลุกลาม แพร่กระจายได้เลยทีเดียว
  6. อาการเจ็บคอแบบเรื้อรัง โดยที่ไม่ได้เป็นหวัด ก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณ ที่บอกว่าคุณอาจจะกำลังเป็นมะเร็งกล่องเสียง หรือมะเร็งในลำคอได้เช่นกัน
  7. อาการน้ำหนักลดแบบไร้สาเหตุ ตั้งแต่ 5 กิโลกรัมขึ้นไป เป็นสัญญาณสำคัญของโรคมะเร็งหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งปอด มะเร็งตับอ่อน มะเร็งในกระเพาะอาหาร เป็นต้น ดังนั้นหากน้ำหนักลดลงมากๆ แบบไม่ทราบสาเหตุ การไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัย จะเป็นวิธีที่ดีที่สุด
  8. อาการกลืนอาหารลำบาก โดยเฉพาะหากเป็นอาการแบบเรื้อรัง โดยไม่ทราบสาเหตุ และไม่หายสักที ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาการกลืนอาหารลำบากนี้ถือได้ว่าเป็นอาการของโรคมะเร็งหลายๆ ชนิดไม่ว่าจะเป็นมะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งในลำคอ นอกจากนั้นหากกลืนอาหารแล้วสำลักบ่อยๆ ก็เข้าข่ายมะเร็งจำพวกนี้เช่นกัน ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยโดยด่วน
  9. อาการเลือดออก หรือการไอเป็นเลือด โดยไม่ทราบสาเหตุ อันนี้ก็เป็นอีกหนึ่ง ในสัญญาณอันตรายของโรคมะเร็งที่ปอดได้เช่นกัน นอกจากนั้นหากพบว่ามีอาการถ่ายเป็นเลือด ก็ให้สันนิษฐานได้เลยว่ามีความผิดปกติ ที่จำนำไปสู่การเป็นมะเร็งในระบบขับถายได้เช่นกัน
  10. การเปลี่ยนแปลงของไฝ เป็นอีกหนึ่งในสัญญาณอันตราย ที่หลายๆ คนมักมองข้าม เพราะการเปลี่ยนแปลงของไผ ที่ผิวหนัง อาจจะเกิดจากโรคมะเร็งก็ได้ หากพบให้รีบไปตรวจทันทีครับ