สุขภาพจิตที่ดี ดีอย่างไร

0
1839

สุขภาพจิตที่ดี ดีอย่างไร

อาจจะฟังดูเป็นเรื่องที่ไกลตัวสำหรับสุขภาพจิตที่หลายๆคนนั้นมักจะเข้าใจผิดหรือยังไม่เข้าใจเกี่ยวกับความหมายของคำว่าสุขภาพจิต สุขภาพจิตก็คือความสมบูรณ์ในความรู้สึกต่อสิ่งต่างๆที่เข้ามาในชีวิตประจำวันแล้วสุขภาพจิตที่ดีคืออะไรก็คือการที่เราสามารถจัดการกับอารมณ์และความรู้สึกต่างๆที่เข้ามาในชีวิตและเราสามารถก้าวผ่านความรู้สึกเหล่านั้นได้ดีมากน้อยแค่ไหนนั้นคือนิยามของคำว่าสุขภาพจิตที่ดีนั้นเองละคะ แต่รู้หรือไม่ว่าสุขภาพจิตที่ดีนั้นก็สามารถสร้างได้ด้วยตัวเราเองเช่นเดียวกันนะเริ่มจาก

1.รู้จักตนเองให้มากขึ้น

บางคนไม่เคยรู้เลยว่าตัวเองเป็นคนที่มีอารมณ์แบบไหน ให้เริ่มสังเกตุว่าเมื่ออยู่ในสถานณ์ใดแล้วไม่สามารถควบคุมตัวเองได้หรือสามารถควบคุมตัวเองได้ดีในภาวะแบบใดพราะนั้นจะเป็นข้อดีที่จะทำให้เรารู้จักตัวเองมากขึ้นนะคะละเลยไม่ได้เลย

2.ใช้เหตุผลมากกว่าความรู้สึก

สุขภาพจิตที่ดีนั้นเราต้องสามารถที่จะควบคุมอารมณ์และใช้เหตุผลในการตัดสินเรื่องราวทุกอย่างก่อนจะใช้อารมณ์เพราะการใช้อารมณ์มากเกินไปนั้นมักจะส่งผลที่ไม่น่าคบเท่าไร ดังนั้นหันมาใส่ใจและใช้เหตุผลในการตัดสินทุกอย่างจะดีที่สุดคะ

3.สามารถเผชิญหน้ากับความจริง

ไม่ว่าเราจะต้องตกอยู่ในสภาวะที่น่ากดดันหรือรับไม่ได้อย่างไร เราก็ต้องสามารถปรับตัวและควบคุมสติอารมณ์ต่างๆไว้ให้ได้เพราะนั้นคือปัจจัยที่สำคัญสำหรับผู้ที่มีสุขภาพจิตที่ดีนั้นเองละคะ

4.ยับยั้งความรู้สึกของตัวเองได้

ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์แบบไหนหรือเจอเหตุการณ์อะไร คุณจะสามารถอดทนต่อสิ่งเร้าและหรือเสียงมากมายไม่ว่าจะเป็นเสียงที่ดังจนน่ารำคาญหรือเสียงร้องไห้ของเด็ก หรือแม้แต่เสียงหัวเราะเพราะนั้นส่งผลต่อความรู้สึกของเราโดยตรงแต่ถ้าหากคุณสามารถผ่านมันไปได้แสดงว่าสุขภาพจิตของคุณอยู่ในระดับที่ดีมาก

เพียงไม่กี่วิธีที่กล่าวมานั้นไม่ว่าอย่างไรก็ตามสุขภาพจิตที่ดีและมีความสุขนั้นสามารถสร้างและเกิดจากเราได้เองทั้งนั้นเพียงแค่เรามีความมุ่งมั่นและตั้งใจไม่ว่าในชีวิตและเจอเหตุการณ์อะไรเชื่อว่าคุณจะสามารถผ่านไปได้อย่างแน่นอนคะ