ดื่มน้ำหมักผลไม้ ห่างไกลโรค

0
4040

ดื่มน้ำหมักผลไม้ ห่างไกลโรค

ในยุคปัจจุบันที่คนหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น น้ำหมักผลไม้ถือเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ ซึ่งเป็นเครื่องดื่มสุขภาพที่ทำได้ง่าย และใช้เวลาทำน้อย และยังเป็นสิ่งที่คนยุคใหม่ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพื่อส่งเสริมสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ เรามีข้อมูลดี ๆ มาฝากเกี่ยวกับการทำน้ำหมักผลไม้

น้ำหมักผลไม้ หรือ Infused water ทางด้านของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า น้ำหมักผลไม้นั้น เป็นกระแสจากทางต่างประเทศมานานแล้ว และกระแสความนิยมยังแพร่หลายเข้ามาในประเทศไทย เพราะเป็นเครื่องดื่มที่สามารถทำได้ด้วยตนเอง ทั้งมีสีสันต์สดใส

วิธีการทำนั้นง่าย ๆ เพียงแค่นำน้ำแร่ธรรมชาติ หรือน้ำเปล่าก็ได้ มาหมักรวมกับผลไม้ หรือสมุนไพรต่าง ๆ เช่น ใบสะระแหน่ ใบโหระพา ตามแต่ความชอบของบุคคล โดยการหมักไว้ในขวดโหล ใส่ลงไปประมาณ 1 ใน 4 ของความจุภาชนะ จากในจึงนำไปใส่ในตู้เย็น ทิ้งไว้ประมาณ 4 – 8 ชั่วโมง กลิ่นหอมของสมุนไพร จนรสชาติผลไม้และกลิ่นของสมุนไพรออกมาผสมกับน้ำ แล้วจึงนำมาบริโภค

ประโยชน์ และข้อควรระวังในการบริโภคน้ำหมัก

นักโภชนาการได้เปิดเผยว่า การทำน้ำหมักนั้น เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยลดการบริโภคน้ำหวาน สำหรับผู้ที่ติดการบริโภคน้ำอัดลม หรือน้ำหวาน และสำหรับผู้ที่ดื่มน้ำน้อย ด้วยรสชาติของผลไม้ และกลิ่นของสมุนไพรที่อยู่ในน้ำ จะทำให้ดื่มน้ำได้อร่อยขึ้น ทำให้ดื่มน้ำได้มากขึ้น เป็นผลดีโดยรวมต่อสุขภาพ

แต่สิ่งที่ควรให้ความสนใจคือ ผลไม้แต่ละชนิดนั้นมีระยะเวลาของการเน่าเสียที่ไม่เท่ากัน จึงควรทำบริโภควันต่อวันจะดีที่สุด และควรเก็บไว้ในอุณหภูมิที่เย็นพอ เพื่อป้องกันการก่อตัวของแบคทีเรีย อันจะก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ

การทานน้ำหมักผลไม้นั้น ไม่สามารถทดแทนกากใยที่อยู่ในอาหาร และผลไม้ได้ ดังนั้นการรับประทานผักผลไม้ และการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่กับยังเป็นสิ่งสำคัญที่ควรให้ความใสใจเป็นอันดับต้น ๆ การออกกำลังกาย การดื่มน้ำให้เพียงพอ การพักผ่อนที่เหมาะสม ก็ยังเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ

ในประเทศไทย ซึ่งมีอากาศร้อน การดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญ เพราะโดยปกติเราจะสูญเสียน้ำจากการขับถ่าย เหงื่อ และการหายใจ หากเราได้รับน้ำน้อย ไม่เพียงพอในแต่ละวันแล้ว ย่อมก่อให้เกิดผลเสียแก่ร่างกายได้ แต่การได้รับน้ำมากจนเกินไป ก็ก่อให้เกิดผลเสียได้เหมือนกัน

น้ำหมักผลไม้ เป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับผู้ที่ไม่ชอบทานน้ำเปล่า หรือดื่มน้ำน้อยเพราะมันช่วยเพิ่มรสชาติ ที่อร่อยมากขึ้นและช่วยเพิ่มกลิ่น ให้น่าทานมากขึ้นการดื่มน้ำให้เพียงพอ         ในแต่ละวัน ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่ง ของการมีสุขภาพที่ดี เพราะการดื่มน้ำที่เพียงพอ จะช่วยลดความเครียด ช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย ปรับสมดุลในร่างกาย