ข้าวหอมมะลิ มีประโยชน์และดีอย่างไร

0
955

ข้าวหอมมะลิ มีประโยชน์และดีอย่างไร

ข้าวหอมมะลิ เป็นข้าวของไทยที่ได้ชื่อว่าเป็นข้าวพันธุ์ดี มีคุณภาพและที่สำคัญรสอร่อยและเมื่อหุงแล้วจะมีกลิ่นที่หอมสมกับชื่อ  ทำให้เป็นที่นิยมในกลุ่มผู้บริโภค แต่ในความเป็นจริงข้าวหอมมะลิมีประโยชน์มากกว่าที่คิด ดีอย่างไร ลองมาดูกัน

ข้าวหอมมะลิมีประโยชน์และดีอย่างไร

เมื่อก่อนเมื่อพูดถึงสารอาหารในข้าว มักกล่าวถึงเฉพาะคุณค่าทางอาหารคือ ในข้าวมีคาร์โบไฮเดรต ซึ่งเป็นอาหารหมู่ 1 ที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่ต่อมา เมื่อกระแสการกินเพื่อสุขภาพ ทำให้มีการค้นคว้าวิจัยมากขึ้น จึงพบว่า ข้าวหอมมะลิมีสารประกอบที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกหลายประการ ดังนี้

  1. สาร Gamma –Orzanol ที่เป็นสารที่มีสรรพคุณในการลดไขมันในเส้นเลือด จึงช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ ทำให้ระบบการสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงตามอวัยวะต่างๆ ของร่างกายมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งการลดระดับไขมันนั้น เป็นการลดไขมันไม่ดีที่เรียกว่า LDL จำพวกไขมันอิ่มตัว ไขมันทรานส์ และเพิ่มไขมันดี ที่เรียกว่า HDL ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีในอาหารประเภทไข่
  2. การกินข้าวหอมมะลิ ทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เนื่องจากข้าวหอมมะลิเข้าไปลดไขมันไตรกรีเซอไรด์ในเส้นเลือดที่เคยเป็นต้นเหตุทำให้การเผาผลาญหย่อนประสิทธิภาพนอกจากนั้น ยังช่วยเรื่องลดอาการอักเสบ บวม และสลายลิ่มเลือด คนที่เป็นโรคเกี่ยวกับไขข้ออักเสบจึงมักได้รับคำแนะนำให้กินข้าวหอมมะลิเป็นประจำ
    3. ในข้าวหอมมะลิมีโอเมก้า 3 จึงมีประโยชน์ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันโรคความจำเสื่อม อัลไซเมอร์
  3. 4. โอเมก้า 6 ในข้าวหอมมะลิ ช่วยเรื่องฟื้นฟูสภาพผิวที่มีปัญหาให้ดีขึ้น
  4. ข้าวหอมมะลิมีวิตามินอี ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระที่เป็นตัวปัญหาให้เกิดโรคร้ายต่างๆ การกินข้าวหอมมะลิเป็นประจำจึงทำให้ร่างกายแข็งแรง โดยเฉพาะไม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคภูมิแพ้
  5. หากเป็นข้าวหอมมะลิชนิดไม่ขัดขาว ยังช่วยลดอาการท้องผูกได้ดี ซึ่งเป็นประโยชน์ในระยะยาว ช่วยไม่ให้เสี่ยงต่อโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ หรือโรคริดสีดวงทวารได้ดี
  6. วิตามินบี 1 ในข้าวหอมมะลิมีส่วนช่วยให้ระบบการทำงานของกล้ามเนื้อมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  7. คนที่กินข้าวหอมมะลิเป็นประจำจะพบว่า ไม่มีปัญหาเรื่องกระเพาะและลำไส้ เนื่องจากวิตามินบี 3 ในข้าวหอมมะลิ ช่วยทำให้เยื่อบุทางเดินอาหารอยู่ในสภาวะปกติ ไม่เสื่อม
  8. จะมีสุขภาพฟันที่แข็งแรง เพราะในข้าวหอมมะลิมีสารอาหารแคลเซียมและฟอสฟอรัส

ข้าวหอมมะลิมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่การหุงต้องไม่ซาวข้าวหลายน้ำ เพราะจะทำให้สูญเสียสารอาหารบางอย่างไป