โรคหลอดเลือดสมอง รับมืออย่างไรให้ปลอดภัย

0
7663

โรคหลอดเลือดสมอง รับมืออย่างไรให้ปลอดภัย

– โรคหลอดเลือดสมอง หรือโรค Brain Attack หรือ Strokes เป็นอีกโรคหนึ่ง ที่มีความร้ายแรง จนอาจทำให้ถึงกับเสียชีวิต ตลอดจนทุพพลภาพได้ เพราะเป็นโรคที่อาจทำให้เกิดความเสียหายต่อเส้นเลือดในสมอง ไม่ว่าจะเป็นเส้นเลือดในสมองตีบตัน เส้นเลือดในสมองแตก ตลอดจนก้อนเลือดอุดตัน เป็นต้น ซึ่งอาการเหล่านี้เมื่อเกิดขึ้นแล้วอาจจะทำให้เกิดการเป็นอัมพาต หรืออัมพฤกษ์ ได้เช่นกัน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งโรค ที่มีความร้ายแรงอย่างมาก

– สำหรับสาเหตุ ของการเกิดโรคหลอดเลือดสมองนี้ ส่วนใหญ่แล้วมักเกิดจากการที่มีไขมันขึ้นที่ผนังของหลอดเลือด ทำให้เกิดการแข็งตัวของผนังหลอดเลือด และมีการอุดตันของเส้นเลือด ทำให้เลือดสามารถไปเลี้ยงยังส่วนของสมองได้มากพอ ทำให้เกิดอาการของการเป็นอัมพาต นอกจากนั้นแล้ว สำหรับผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง ถือได้ว่ามีความเสี่ยงต่อการเป็นอัมพาต มากกว่าคนปกติทั่วไป 4-6 เท่าเลยทีเดียว

– อาการของโรคหลอดเลือดในสมอง ที่ก่อให้เกิดอาการอัมพาต ก็คืออาการอ่อนแรง ของร่างกายซีกใดซีกหนึ่ง หรือทั้งสองซีก สำหรับบางรายก็อาจจะมีอาการมองไม่เห็น หมดสติ เดินไม่ได้ หรือพูดไม่ได้ ตามตำแหน่งที่มีความผิดปกติ ของหลอดเลือดสมองนั่นเอง

การรับมือกับโรค หลอดเลือดสมอง ทางที่ดีที่สุดคือการป้องกัน โดยการสังเกต อาการต่อไปนี้

  1. อาการกล้ามเนื้อ แขนหรือขา ที่มีการอ่อนแรงทางซีกใดซีกหนึ่งของร่างกาย ที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลัน หรือมีอาการชาที่แขนหรือขา ทางด้านร่งกายซีกใดซีกหนึ่งเป็นครั้งคราว
  2. มีอาการชา ที่ใบหน้า ซีกใดซีกหนึ่ง หรือบางกรณ๊อาจมีอาการอ่อนแรง ที่ใบหน้า ซีกใดซีกหนึ่งร่วมด้วยเช่นกัน
  3. มีอาการสับสน พูดไม่ชัด พูดลำบาก ตลอดจะมีอาการกระตุกกระตัก ระหว่างการพูด อาการที่เกิดขึ้นอาจเป็นครั้งคราว หรือต่อเนื่องกันแต่เป็นชั่วคราว
  4. มีอาการมองเห็นอย่างผิดปกติ เช่นการเกิดภาวะหน้ามืด หรือการมองไม่เห็น ไปชั่วขณะ ในบางกรณ๊อาจมีการมองเห็นแสงที่ผิดปกติ เห็นภาพซ้อน เป็นต้น
  5. มีอาการเดินเซ ไม่สามารถทรงตัวได้ นอกจากนั้นผู้ป่วยบางราย อาจจะมีอาการวิงเวียน รู้สึกเหมือนกับบ้านหมุน เมื่อนั่งหรือยืน
  6. หากอยู่ในภาวะการทำกิจกรรม ที่มีความเคร่งเครียด หรือมีความรุนแรง ด้านภาวะด้านอารมณ์ เช่น อารมณ์ไม่ดี วิตกกังวล เครียด โกรธ ตกใจ อาจจะมีอาการปวดศีรษะ อย่างรุนแรงเกิดขึ้นด้วย
  7. มีอาการ กลืนอาหาร แล้วสำลักบ่อยครั้ง

ทั้งหมดนี้ก็เป็นอาการเริ่มแรก หรือสัญญาณแจ้งเตือน อาการของโรคหลอดเลือดสมอง ที่เมื่อเกิดขึ้นแล้ว ไม่ควรนิ่งนอนใจ รีบไปพบแพทย์ และปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิต เพื่อลดความเสี่ยงลง ก่อนที่จะเกิดอาการร้ายแรงขึ้นกับร่างกายของเรา ซึ่งจะรักษาให้หายยาก