ฝ้าคืออะไร ป้องกันได้อย่างไร

0
1196

ฝ้าคืออะไร ป้องกันได้อย่างไร

             สิ่งที่ทำให้ใบหน้าดูเศร้าหมอง ไม่เรียบเนียนสวย เป็นอุปสรรคต่อการแต่งหน้า นอกจากสิวแล้ว ก็มีสิ่งที่เรียกว่า “ฝ้า” นั่นเอง ฝ้าคืออะไร มีวิธีป้องกันหรือไม่ อย่างไร ลองมาดูกัน

ฝ้าคืออะไร

          ฝ้า คือ สีผิวที่เกิดเปลี่ยนสีไปเป็นสีน้ำตาล ตั้งแต่น้ำตาลจางๆ จนน้ำตาลเข้ม สีที่เปลี่ยนนั้นจะเข้มต่อเนื่องกันจนดูเหมือนเป็นแผ่นเดียวกัน ไม่มีรูปร่างที่ตายตัว อาจเป็นปื้นเล็ก หรือปื้นใหญ่ กินบริเวณซีกแก้มเลยก็มี แต่บางคนเป็นฝ้าเฉพาะตำแหน่ง เช่น เหนือริมฝีปาก หรืออวัยวะส่วนอื่นที่ไม่ใช่เฉพาะบนใบหน้า

ฝ้านั้น เกิดขึ้นได้กับทุกวัย แต่อาจจะมีโอกาสมากหน่อยในเพศหญิง และวัยเจริญพันธุ์ขึ้นไป

สาเหตุที่ทำให้เกิดฝ้า

การเรียนรู้ถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดฝ้า จะทำให้รู้แนวทางในการป้องกัน ซึ่งบางสาเหตุอาจจะป้องกันยากหรือไม่ได้เลย

  1. กรรมพันธุ์ คนที่มีพ่อแม่เป็นฝ้า มักจะเกิดความผิดปกติที่เม็ดสีได้ง่ายๆ

2. แสงแดด รังสียูวีในแสงแดดก่อให้เกิดความผิดปกติของเม็ดสีเมลานิน ทั้งฝ้าและกระ ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของผิวด้วย

  1. ฮอร์โมนที่ผิดปกติ โดยเฉพาะในผู้หญิงที่มีภาวะฮอร์โมนแปรปรวนได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเกิดจากขณะมีประจำเดือน การใช้ยาคุมกำเนิด ตั้งครรภ์หรืออยู่ภาวะวัยทอง
  2. โรคภัยไข้เจ็บ ที่ทำให้เกิดฝ้าก็มี เช่น โรคไทรอยด์
  3. เกิดจากอาการแพ้ เช่น แพ้ยาบางประเภท หรือ แพ้เครื่องสำอาง
  4. เนื่องมาจากความปรวนแปรของอารมณ์ ตามธรรมชาติอารมณ์ของผู้นั้น

เนื่องจากสาเหตุที่ทำให้เป็นฝ้านั้นมีหลายอย่าง อาการที่เกิดขึ้นจึงมีความหนักเบาที่ต่างกัน และการรักษาก็ยากง่ายต่างกันด้วย เช่น ฝ้าชนิดไหนเกิดจากภาวะภายในผิดปกติอย่าง ฝ้าเลือด หรือฮอร์โมนแปรปรวนก็จะเป็นฝ้าที่กินลึกเข้าไปถึงหนังแท้ จึงรักษายากกว่าฝ้าที่เกิดจากแสงแดดซึ่งเกิดที่หนังกำพร้า

วิธีป้องกันการเกิดฝ้า  

          หากสาเหตุที่ทำให้เกิดฝ้าเนื่องมาจากพันธุกรรมในครอบครัว คงยากที่จะหาทางป้องกันได้ แต่หากเกิดจากภาวะแวดล้อมภายนอก สามารถป้องกันได้โดยควบคุมในเรื่องต่อไปนี้

  1. ถ้าคุณแพ้รังสียูวีจากแสงแดด ออกกลางแจ้งทีไรฝ้าขึ้นหลังจากนั้นทุกที ต้องระวังดูแลรักษาใบหน้า ทั้งครีมกันแดด และการบำรุงเพื่อให้ผิวมีสุขภาพดีขึ้น การทำทรีทเมนต์เป็นประจำช่วยได้ดี
  2. หากฝ้าเกิดจากฮอร์โมน ยาทุกชนิดที่ไปกระตุ้นให้มีการเปลี่ยนแปลงควรงดเด็ดขาด เช่น ยาคุมกำเนิด หรือเมื่อเข้าสู่ภาวะวัยทอง ควรพบแพทย์เพื่อลดความเสี่ยงเรื่องการเปลี่ยนแปลง
  3. รักษาอารมณ์ให้เสถียร เพราะภาวะเครียดหรือแปรปรวรทำให้เกิดฝ้าได้
  4. พักผ่อนให้เพียงพอ เซลล์ผิวควรได้รับการพักเช่นกัน