เส้นเลือดขอด (Varicose Veins) คืออะไร เกิดจากอะไร

0
763

เส้นเลือดขอด (Varicose Veins) คืออะไร เกิดจากอะไร

อาการเส้นเลือดขอด เป็นอาการที่หลายคนมักจะมองข้ามเพราะส่วนใหญ่เชื่อว่าเป็นอาการของผู้ที่อายุมากยืนนานหรือนั่งนานมากจนเกินไป หลายๆคนจึงประเมินตัวเองว่าไม่มีโอกาสเสี่ยง แต่ในส่วนของโรคเส้นเลือดขอดนั้นถ้าหากไม่รีบรักษาจะส่งผลเสียต่อหลอดเลือดดำ และทำให้เกิดผลเสียต่างๆมากมายตามมาได้ ดังนั้นวันนี้เราไปทำความรู้จักกับโรคเส้นเลือดขอดกันดีกว่า ว่าสิ่งที่เราเข้าใจนั้นถูกต้องหรือไม่และความเป็นจริงแล้วเส้นเลือดขอดคืออะไรกันแน่

การเกิดเส้นเลือดขอด

ในร่างกายของเราจะมีหลอดเลือด ซึ่งแบ่งออกเป็นหลอดเลือดแดงและหลอดเลือดดำอยู่บริเวณใต้ผิวหนังในส่วนของหลอดเลือดดำจะแบ่งออกเป็นหลอดเลือดดำชั้นตื้นและหลอดเลือดดำส่วนลึก ซึ่งหลอดเลือดเหล่านี้จะถูกล้อมรอบด้วยกล้ามเนื้อที่จะทำหน้าที่ในการช่วยบีบหลอดเลือดดำ เพื่อส่งเลือดและลำเลียงกลับเข้าสู่หัวใจ ดังนั้นเมื่อหลอดเลือดดำทำงานผิดปกติ ก็ทำให้เลือดไม่สามารถลำเลียงเข้าไปเลี้ยงหัวใจได้ทั้งหมดและเกิดการไหลย้อนกลับของหลอดเลือดดำ ซึ่งส่งผลทำให้เลือดดำค้างในหลอดเลือดจนเกิดการขยายตัวกลายเป็นเส้นเลือดขอดนั่นเอง

เส้นเลือดขอดรุนแรงแค่ไหน

สำหรับอาการของเส้นเลือดขอด จะมีให้เห็นตั้งแต่เส้นเลือดฝอยเล็กๆที่เราจะมองเห็นเป็นเส้นเลือดอยู่ตามข้อพับโดยเฉพาะบริเวณเข่า ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดขาปวดเท้าและขาบวม ไปจนกระทั่งอาการบวมของเส้นเลือดขอดจะเส้นเลือดดำที่รุนแรงขึ้นจะเห็นเป็นเส้นเลือดโป่งพองมีลักษณะคดเคี้ยวคล้ายกับตัวหนอน นูนขึ้นมาจนเห็นได้ชัดเจน สีผิวบริเวณนั้นจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มผิวหนังจะแห้งและแข็ง และอาจจะมีอาการอักเสบเป็นแผลร่วมด้วย

ปัจจัยใดบ้างที่ส่งผลทำให้เกิดเส้นเลือดขอด

ผู้ที่มีโอกาสเสี่ยงเป็นเส้นเลือดขอดในผู้หญิงมีโอกาสเสี่ยงมากกว่าผู้ชายโดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์พบว่าจะมีปริมาณของเส้นเลือดสูงขึ้นเนื่องจากจำเป็นที่จะต้องใช้ในการเลี้ยงทารกในครรภ์ ทำให้เกิดการตรึงของหลอดเลือดรวมไปถึงระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไป จะส่งผลทำให้ผนังกล้ามเนื้อหลอดเลือดนั้นคลายตัวจนลิ้นเปิดปิดเลือดทำงานบกพร่องได้ นอกจากนี้ยังมีปัจจัยเรื่องของอายุเรื่องน้ำหนักเกินรวมไปถึงกลุ่มอาชีพที่ต้องนั่งยืนติดต่อกันเป็นเวลานานๆ รวมไปถึงกลุ่มที่มีปัญหาหลอดเลือดดำทำงานผิดปกติ และผู้ที่เคยมีลิ่มเลือดอุดตัน เป็นต้น

การรักษาเส้นเลือดขอดทำได้อย่างไร

วิธีการรักษาเส้นเลือดขอดจะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยทั้งในเรื่องของอาการและลดความรุนแรงที่เกิดขึ้นโดยขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแพทย์ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะใช้การรักษาต่างๆดังนี้

  • การรักษาแบบประคับประคอง สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรงโดยการใช้ถุงน่องชนิดพิเศษ
  • การฉีดสารเคมีที่เส้นเลือดขอดสำหรับผู้ที่มีเส้นเลือดขอดขนาดเล็ก
  • การใช้เลเซอร์ความร้อนหรือคลื่นวิทยุความถี่สูงเพื่อทำให้เส้นเลือดขอดนั้นค่อยๆต่อไป
  • การผ่าตัดสำหรับกรณีผู้ป่วยที่มีเส้นเลือดขอดขนาดใหญ่