ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากๆ มีผลเสียต่ออะไรบ้างมีคำตอบ

0
3530

ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากๆ มีผลเสียต่ออะไรบ้างมีคำตอบ

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นเครื่องดื่มชนิดหนึ่ง ที่เมื่อดื่มเข้าไปแล้วจะทำให้เกิดอาการมึน เมา และเลือดสูบฉีดได้ดีมากขึ้น ซึ่งเครื่องดื่มพวกนี้ ที่ได้รับความนิยมก็เช่น เหล้าชนิดต่างๆ เบียร์ ไวน์ เป็นต้น การดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้มากเกินไปนั้นจะส่งผลเสียต่อร่างกายโดยตรง

ดังต่อไปนี้ครับ

  1. เสี่ยงต่อการเกิดโรค ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่จริงแล้วก็คือเครื่องดื่มที่มีการหมักจากน้ำตาลซะเป็นส่วนใหญ่ เมื่อดื่มเข้าไปเป็นจำนวนมาก พลังงานก็จะสะสมในร่างกาย และก่อให้เกิดโรความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจได้ นอกจากนั้นยังทำให้เกิดโรคอ้วน ที่จะพ่วงโรคร้ายตามมาด้วยอีกเพียบ
  2. การดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ เสี่ยงต่อโรคสมองฝ่อ และความจำเลอะเลือน โดยเฉพาะกับผู้สูงอายุ นอกจากนั้น ยังอาจส่งผล ถึงการควบคุมบังคับตนเองให้แย่ลงอีกด้วย
  3. เสี่ยงต่อโรคตับแข็ง เพราะการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ นั้นจะทำให้เกิดอาการไขมันพอกที่ตับ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคตับอักเสบ โรคตับแข็ง ซึ่งเป็นโรคที่เป็นสาเหตุโดยตรงของมะเร็งที่ตับนั่นเอง
  4. จากการวิจัย พบว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นประจำ จะช่วยสร้างฮอร์โมนเพศหญิงมากขึ้น ในทางกลับกันสมรรถภาพทางเพศของคุณผู้ชายจะลดลง และเกิดอาการหมดสมรรถภาพทางเพศ ในที่สุด
  5. ผลเสียโดยตรง ของการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก็คือ การเกิดอุบัติเหตุ เพราะว่าการดื่มเครื่องดื่มประเภทนี้ระหว่างการขับรถ จะทำให้สมรรถภาพในการขับขี่ยานพาหนะลดลง บังคับรถได้ยากกว่าคนที่ไม่ได้ดื่ม ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอย่างมาก นอกจากนั้นยังอาจส่งผลทำให้เกิดความง่วงเหงา และหลับในได้ ปัจจุบันการดื่มและขับนั้นเป็นสิ่งที่ผิดกฏหมาย ทั้งของไทย และต่างประเทศ
  6. การดื่มเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์เป็นประจำ จะเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งในหลอดอาหาร มะเร็งปอด มะเร็งตับอ่อนได้ โดยเฉพาะผู้ที่ทั้งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไปด้วย และสูบบุหรี่ร่วมด้วย ก็จะเพิ่มความเสี่ยยงของการเป็นโรคมะเร็งดังกล่าวได้อีกหลายเท่า
  7. การดื่มเครื่องอื่มแอลกอฮอล์ จะทำให้ใบหน้าของผู้ดื่ม แก่เร็ว ไม่สดใส นอกจากนั้นยังส่งผล ต่อกลิ่นตัวของผู้ดื่ม ทำให้มีกลิ่นฉุนได้อีกด้วย
  8. เสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นจะมีน้ำตาลสูงมาก ซึ่งเมื่อดื่มเป็นประจำ ก็จะสะสม และทำให้เกิดโรคเบาหวานได้ในที่สุด
  9. ดื่มแอลกอฮอล์ มากเกินไป จะส่งผลเสียต่อระบบทางเดินอาหาร ทำให้ปวดท้อง
  10. การดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ จะทำให้เกิดอาการหลับๆ ตื่นๆ ซึ่งส่งผลเสียต่อร่างกาย ทำให้ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งเมื่อร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ จะทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย และโรคแทรกซ้อนต่างๆ ได้ง่าย