วัณโรค ภัยแฝงที่ควรระวัง แนะนำวิธีป้องกัน

0
11166

วัณโรค ภัยแฝงที่ควรระวัง แนะนำวิธีป้องกัน

การไอนั้นหลายๆคนอาจจะคิดว่าคุณนั้นแค่ป่วยเป็นหวัดแบบธรรมดาๆ โดยไม่ได้เป็นอะไรมากมาย ซึ่งหากว่าไอแบบติดต่อแต่แค่วันสองวันแล้วหายนั้นคุณก็คงเป็นเพียงแค่ไข้หวัดธรรมดา แต่ถ้าหก่าวาคุณนั้นไอติดต่อกันเป็นระยะเวลาที่ยาวนานนั้น แน่นอนว่าคุณมีความเสี่ยงที่จะเป็นวัณโรคด้วยเช่นกัน แต่หลายๆคนนั้นอาจจะไม่รู้จักว่าจริงๆแล้ววัณโรคนั้นเป็นอย่างไร เพราะฉะนั้นเราจึงมีวิธีมาแนะนำให้คุณนั้นรู้จักับวัณโรคเสียทีนั่นเอง

ซึ่งสำหรับวัณโรคนั้นจะเกิดจากเชื้อของแบคทีรียที่ชื่นชอบในการอยู่ในที่ที่มีออกซิเจนมากๆ เพราะฉะนั้นแน่นอนว่าปอดของคุณนั้นึงเป็นเป้าหมายที่สำคัญด้วยเช่นกัน โดยสำหรับการติดเชื้อวัณโรคนั้นจะเกิดจากการแพร่กระจายของผู้ป่วย โดยจะแพร่ออกมาในรูปแบบของการไอ หรือการจาม ซึ่งเชื้อแบคทีเรียเหล่านี้ก็จะออกมาตามน้ำลายนั่นเอง ซึ่งสำหรับเชื้อโรคเหล่านีก็มักจะมีอยู่อย่างเช่ในโรงหนัง ในเครื่องบน หรือแม้กระทั่งตามตลาดเองก็มีด้วยเช่นกัน ซึ่งสำหรับอาการของการเป็นวัณโรคนั้นก็จะมีแบบง่ายๆอย่าการเริ่มที่จะเบื่ออาหาร จนทำให้น้ำหนักตัวลดลง มักจะไอเรื้อรัง ซึ่งจะนานกว่า 3 สัปดาห์ และสำหรับเด็กนั้นก็จะมีความรุนแรงมากกว่าผู้ใหญ่เนื่องจากว่าภูมิคุ้มกันในการป้องกันวัณโรคนั้นจะดีไม่เพียงพอ โดยถ้าหากว่าคุณนั้นไอเกิน 2 สัปดาห์เป็นต้นไปแล้วละก็ คุณควรที่จะรีบปพบแพทย์โดยด่วน เพื่อที่แพทย์นั้นจะสามารถทำการรกษาและช่วยเหลือคุณได้นั่นเอง สำหรับวิธีในการป้องกันวัณโรคง่าๆเลยก็คือการที่คุณนั้นคอยรักษาสุขภาพและสุขอนามัยของตัวคุณเองเป็นอย่างดี และสหรับที่ๆคุณนั้นควรที่จะอยู่ก็คือเป็นที่ๆมีอากาศสามารถที่จะถ่ายเทได้ดีเพราะจะช่วยคุณในการลดความเสี่ยงในการติดเชื้อวัณโรคได้เป็นอย่างดี และอย่างที่บอกว่าง่ายที่สุดแล้วนั้นคือการใช้หน้ากากอนามัยของตัวคุณเอง เพื่อปองกันเชื้อโรคจากภายนอกเข้าสู่ร่างกาย เพราะฉะนั้น ถ้าหากว่าเป็นคุณก็ควรที่จะรีบรักษา

ดังนั้นจริงๆแล้วหลายๆคนอาจจะมองว่ามันไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คุณคิด ไม่เห็ว่ามีอะไร แต่ความจริงแล้วนั้นการที่คุณเป็นโรคนี้คุณนั้นก็สามารถที่จะเสียชีวิตลงได้เช่นกัน  เพราะฉะนั้นจริงๆแล้วโรคนี้ก็อันตรายไม่แพ้กับโรคอื่นๆเยทีเดียว เพราะฉะนั้นการที่จะช่วยคุณได้นั่นก็คือคุณนั้นจะต้องมีการตัวเองอย่างดี ป้องกันเองโรคได้ โดยถ้าหากว่าคุณนั้นสามารถที่จะทำตามที่กล่าวมาได้แล้วละก็คุณปลอดภัยแน่นอน