วิตามินบี 12 คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร

0
5095

วิตามินบี 12 คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร

          วิตามินบี 12 (Vitamin B12) เป็นวิตามินที่มีความสำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างยิ่ง และหากรู้จักไม่จริง ก็มีโอกาสที่จะได้รับโทษจากการรับวิตามินเข้าสู่ร่างกายมากเกินไปเช่นกัน ดังนั้น เราจึงควรศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับวิตามินชนิดนี้ให้ดี ก่อนที่จะสายเกินไป

ลักษณะเฉพาะของวิตามินบี 12

  1. ละลายในน้ำได้ดี จึงเป็นวิตามินที่ไม่ค่อยสะสมในร่างกาย 2. เป็นวิตามินที่ไม่ควรรับประทานเองอย่างพร่ำเพรื่อ เพราะอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ เนื่องจากทำให้หัวใจหยุดทำงาน

ประโยชน์ของวิตามินบี 12

          วิตามินบี 12 มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายประการทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ดังนี้

  1. มีส่วนช่วยเกี่ยวกับเซลล์ประสาท ป้องกันความเสียหาย และช่วยให้ทำงานได้ดี
  2. ช่วยส่งเสริมให้ร่างกายสามารถนำธาตุเหล็กไปใช้ได้ดี ซึ่งเป็นการเสริมสร้างเม็ดเลือดให้แก่ร่างกายมากขึ้น และช่วยให้ร่างกายสามารถแปรสภาพคาร์โบไฮเดรตเป็นน้ำตาลกลูโคสได้ดี จึงเปลี่ยนเป็นพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  3. ป้องกันความเสี่ยงเรื่องโรคภัย เช่น โรคหัวใจ โรคเกี่ยวกับสายตาในผู้สูงวัย
  4. ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ ให้กับร่างกาย ช่วยพัฒนาสารพันธุกรรม
  5. ช่วยในเรื่องอารมณ์ คือ ปรับสภาพอารมณ์ให้อยู่ในภาวะสมดุล ไม่หวือหวา หรือเศร้าซึม
  6. สำหรับในบุรุษ จะช่วยเพิ่มปริมาณอสุจิให้มากขึ้น

วิตามินบี 12 จากธรรมชาติ

วิตามินบีพบมากในอาหารประเภทเนื้อ นม ไข่ ปลาและอาหารทะเลด้วย แต่ถ้ารับประทานเป็นแบบอาหารเสริม ต้องกินตามคำสั่งแพทย์เท่านั้น

ถ้าร่างกายได้รับวิตามินบี 12 น้อยไป

หากร่างกายขาดวิตามินบี 12 ก็จะทำให้ไขกระดูกที่ทำหน้าที่ผลิตเม็ดเลือดแดงทำงานได้ไม่เต็มที่ กล่าวคือ ทำให้เม็ดเลือดแดงมีขนาดใหญ่เกินไป ทำให้ไหลเวียนไปในร่างกายยากขึ้น ทำให้นำฮีโมโกลบินไปสู่ส่วนต่างๆ ของร่างกายได้น้อย เป็นเหตุให้มีปัญหาโลหิตจาง และอาการข้างเคียง เช่น ร่างกายอ่อนเพลีย คลื่นไส้ ท้องเสีย และอาจมีผลถึงอาการหายใจติดขัด มีอาการชาตามแขนขา ท้องอืด น้ำหนักลด เป็นต้น

ถ้าร่างกายได้รับวิตามินบี 12 มากไป

หากร่างกายมีวิตามินบี 12 มากไป ก็มีผลเสีย เพราะอาจไปกระตุ้นทำให้ร่างกายมีกรดยูริคมากขึ้น และหากเป็นโรคเกาต์อยู่แล้ว จะยิ่งมีอาการหนัก และการรับวิตามินมากไปก็ส่งผลกระตุ้นเรื่องการหายใจ มีอาการแพ้ คันผิวหนัง เป็นต้น

อนึ่ง อาจส่งผลมากถึงขนาดหัวใจหยุดเต้นก็ได้

ข้อควรระวังในการกินวิตามินบี 12

1.สตรีมีครรภ์และระหว่างให้นมบุตร ห้ามใช้วิตามินบี 12 ที่เป็นอาหารเสริม
2. คนทั่วไปก็ควรกินตามคำสั่งแพทย์ ในปริมาณที่เหมาะสม
3. กรณีมีอาการปวดท้อง เลือดออกทางจมูก ปากและเล็บเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ เจ็บหน้าอก ไอ ปัสสาวะน้อย ให้สันนิษฐานว่าเกิดจากการรับวิตามินบี 12 ไม่เหมาะสม