โรคหอบหืด คืออะไร ป้องกันรักษาได้อย่างไร

0
3292

โรคหอบหืด คืออะไร ป้องกันรักษาได้อย่างไร

โรคหืดหรือโรคหอบหืด เป็นโรคของหลอดลมที่มีการอักเสบเรื้อรัง จนเป็นเหตุให้มีการตีบแคบของหลอดลมเป็นพักๆ ทำให้เยื่อบุผนังหลอดลมมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อการกระตุ้นจากสิ่งต่างๆ  ผลจากการอักเสบทำให้เยื่อบุผนังหลอดลมมีการหนาตัว เมื่อถูกกระตุ้นจะทำให้กล้ามเนื้อเรียบของหลอดลมหดเกร็ง มีการบวมของเยื่อบุ และเสมหะถูกหลั่งออกมามากกว่าปกติ สิ่งเหล่านี้ทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการหอบนั่นเอง หากท่านเป็นคนหนึ่งที่กำลังประสบปัญหากับโรคนี้หรือกังวลว่าโรคดังกล่าวอาจเกิดขึ้นกับคนที่ท่านรักล่ะก็ เรามีคำแนะนำดีๆ มาบอกคุณ

แนวทางการป้องกันรักษา

คนที่เป็นโรคหอบหืดนั้น จะมีอาการที่แตกต่างหนักเบาต่างกันไป มีตั้งแต่หายใจตื้น สั้น แน่นหน้าอก ไอ หายใจเสียงดัง เป็นต้น คนที่เป็นหอบหืดนั้น ทั่วๆ ไปเรามักเข้าใจกันว่า ใช้การพ่นยาก็จะหยุดหอบ แต่การพ่นยาแล้วรู้สึกดีขึ้นนั้น ยังไม่ใช่การรักษาที่ดี เพราะการรักษาที่ดีต้องรักษาแล้วไม่หอบเท่านั้น อย่างไรก็ดี เรามาดูกันว่า แนวทางป้องกันรักษาโรคหอบหืดมีอย่างไรบ้าง

  1. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ อันดับแรกเลยเราแนะนำวิธีง่ายๆอย่างการออกกำลังกายสู้โรคภูมิแพ้ หอบหืด นอกจากการใช้ยา หรือวิตามิน อาหารเสริมแล้ว การออกกำลังกายจะช่วยให้อาการภูมิแพ้ หอบหืด ทุเลาลงอย่างมาก หลายคนคงเคยได้ยินว่าเด็กที่เป็นภูมิแพ้ หอบหืดบ่อยๆ พอเล่นกีฬาออกกำลังกายตั้งแต่ยังเด็ก โตขึ้นมาสามารถหายขาดจากภาวะภูมิแพ้ได้เลยทีเดียว
  2. ทำความรู้ความเข้าใจเรื่องโรคภูมิแพ้ หอบหืด ปฏิเสธไม่ได้ว่าความรู้นั้นเป็นสิ่งที่จะช่วยเราได้ในยามคับขันเสมอ หากเรารู้และเข้าใจ เราจะสามารถหาแนวทางการป้องกันและรักษาได้ดีขึ้นตามลำดับและหายได้ในที่สุด
  3. หลีกเลี่ยงสาเหตุที่เป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดอาการหอบหืด เรื่องนี้คนที่เป็นหอบหืดต้องคอยหมั่นสังเกตว่า ตนเองจะมีอาการหอบหืดขึ้นเวลาได้รับการกระตุ้นจากสิ่งใดบ้าง เช่น ฝุ่นในบ้าน เกสรดอกไม้รอบบ้าน ขนสัตว์ เมื่อทราบแล้วก็ต้องหลีกเลี่ยง และดูแลเรื่องความสะอาดในบ้านและรอบบริเวณซึ่งเป็นสถานที่ที่เราควบคุมได้
  4. การรับประทานอาหาร ทานอาหารที่อุดมด้วยฟลาโวนอยด์เคอร์เซทิน (flavonoid quercetin) ซึ่งมีสรรพคุณลดการอักเสบ ช่วยให้ทางเดินหายใจทำงานเป็นปกติแนะนำว่า “ทานหัวหอม หรือทานอาหารเสริมจำพวกเคอร์เซทินเป็นประจำวัน เพื่อเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ตัวเอง

การดูแลรักษาโรคหอบหืดนั้นค่อนข้างลำบากอยู่มากเพราะเกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ ต้องดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด