Covid19 หรือไวรัสโควิด 19 คืออะไร

0
721

Covid19 หรือไวรัสโควิด 19 คืออะไร

กว่า 20 ปีที่โลกเราจะเกิดไวรัสระบาดสายพันธุ์ต่างๆ เกิดขึ้นจากเมื่อปี 2546 นับว่าครั้งนั้นเป็นครั้งสุดท้ายที่มีการระบาดที่รุนแรงที่สุดของเชื้อไวรัสโรคซาร์ ซึ่งเราก็ถือว่ารุนแรงและเป็นสิ่งที่น่ากลัวมากแล้วสำหรับยุคนั้น แต่ในปัจจุบันเรากลับกำลังเผชิญสิ่งที่รุนแรงมากกว่าและน่ากลัวมากกว่านั้นก็คือการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการแล้วว่า COVID-19 จากกระแสข่าวมากมายที่กระจายข้อมูลจนทำให้ผู้คนได้รับรู้และทราบเกี่ยวกับเชื้อไวรัสที่มีความอันตรายมากนี้ ในทางกลับกันมันก็ทำให้เราเกิดความสับสนได้พอสมควรว่าไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่คืออะไรกันแน่

เชื้อไวรัสอันตรายนี้ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นแต่มันมีเชื้อโรคประเภทเดียวกันจัดว่าเป็นไวรัสในตระกูล Corona ที่มีการค้นพบมากกว่า 60 ปีแล้ว และลักษณะของมันจะมีลักษณะหน้าตาคล้ายกับมงกุฏจึงเป็นที่มาที่ไปของการตั้งชื่อให้ว่า Corona ซึ่งมีความหมายว่ามงกุฎนั่นเอง เชื้อโรคนี้สามารถก่อให้เกิดโรคและแพร่กระจายกันไปได้ทั้งในมนุษย์และสัตว์ โดยอาการที่สำคัญคือการทำให้เกิดทางเดินหายใจอักเสบ ลุกลามไปจนกระทั่งปอดอักเสบ แต่สำหรับไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งค้นพบเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา เป็นสายพันธุ์ที่ยังไม่เคยพบเจอมาก่อนจึงได้ชื่อว่าเป็นสายพันธุ์ใหม่อย่างที่เรารู้จักกันและที่สำคัญยังไม่มียารักษาที่จะสามารถต้านทานไวรัสตัวนี้อย่างเห็นผลได้ชัดเจน แล้วมันก็ได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วมากมายทั่วโลก

ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่เกิดขึ้นมาได้ยังไง

เชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่มีการคาดการณ์ว่า เป็นเชื้อไวรัสที่อยู่ในสัตว์ป่า และมีการแพร่กระจายเชื้อมาสู่มนุษย์ จากการซื้อขายสัตว์ป่ามากมายที่ถือได้ว่าเป็นแหล่งรวมสัตว์ป่าในตลาดสดเมืองอู่ฮั่นประเทศจีน

การติดต่อและการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่

ในปัจจุบันมีข้อมูลมากมายหลากหลายแหล่งพูดถึงเรื่องของการติดต่อและการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นี้เอาไว้มากมาย เพราะมีการพบรูปแบบของการแพร่กระจายเชื้อต่างๆในต่างประเทศจากเขาล่าสุดที่มีการพบว่า เกิดการแพร่กระจายเชื้อขึ้นในหมู่ของนักร้องประสานเสียงที่ร้องเพลงในโบสถ์แห่งหนึ่งในต่างประเทศจนทำให้มีการสันนิษฐานว่าเชื้อนี้สามารถแพร่กระจายออกไปในทางอากาศและทำให้ มีการรับเชื้อจากการหายใจเข้าไปได้ แต่อย่างไรก็ตามก็ได้มีการยืนยันล่าสุดแล้วว่าไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ไม่ได้มีการแพร่กระจายเชื้อทางอากาศได้ยกเว้นการไอจามและการได้รับสัมผัสละอองฝอยน้ำมูกน้ำลายต่างๆจากผู้ติดเชื้อนั่นเอง