แมกนีเซียมคืออะไร มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร

0
1629

แมกนีเซียมคืออะไร มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร

          แร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายมีหลายชนิด และหนึ่งในนั้นก็คือ แมกนีเซียม ซึ่งสำคัญและจำเป็น แต่คนทั่วไปไม่ค่อยให้ความสำคัญเท่าแร่ธาตุอื่นๆ จึงควรทำความรู้จักเพิ่มเติม เพื่อไม่ให้พลาดสิ่งๆ ดีต่อสุขภาพของคุณ มาดูกันว่า แมกนีเซียมมีประโยชน์อย่างไร

ประโยชน์ของแมกนีเซียม

 1. ทำหน้าที่เหมือนกับกลุ่มโซเดียม ฟอสฟอรัส คือ ช่วยเปลี่ยนไขมันให้เป็นพลังงาน นอกจากนั้นช่วยเผาผลาญอาหารพวกแคลเซียมและวิตามินซี ด้วย
 2. ช่วยในเรื่องของระบบเลือดและหัวใจ เนื่องจากแมกนีเซียมมีผลต่อระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ช่วยควบคุมระดับไขมันในเลือด ทำให้หัวใจทำงานสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่างกายได้ดี ไม่มีอาการกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเกิดขึ้น
 3. แมกนีเซียมช่วยทำให้กล้ามเนื้อมีความยืดหยุ่นสูง ไม่เกิดอาการหดเกร็ง เนื่องจากทำให้ระบบประสาทที่ควบคุมกล้ามเนื้อทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ
 4. แมกนีเซียมสามารถช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้าที่เกิดขึ้นได้ จะทำงานร่วมกับธาตุแคลเซียม ควบคุมการทำงานของระบบประสาท ให้มีความสงบ แม้แต่อาการไมเกรนก็จะลดลง
 5. แมกนีเซียมช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง ในผู้สูงอายุช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ดี
 6. แมกนีเซียมช่วยให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้เป็นปกติ กระเพาะอาหารทำงานได้ดี น้ำย่อยไม่หลั่งออกมามากผิดปกติ
 7. แมกนีเซียมช่วยป้องกันไม่ให้แคลเซียมสะสมอยู่ในถุงน้ำดี จนกลายเป็นนิ่ว
 8. แมกนีเซียมช่วยในการผลัดเซลล์ผิวหนัง ลดอาการคันผิวหนังเนื่องจากฮีสตามีนหลั่งมากเกินไป
 9. แมกนีเซียมมีส่วนช่วยในการป้องกันอาการหอบหืด

ใครต้องการสารอาหารแมกนีเซียม

          แมกนีเซียมเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ดังนั้นในทุกๆ วันทุกคนจึงควรเลือกรับประทานอาหารที่มีแมกนีเซียมให้เพียงพอ กล่าวคือ ในผู้ใหญ่ ต้องการ 350-500 มิลลิกรัม/วัน

แต่สำหรับคนบางกลุ่มจะต้องการแมกนีเซียมเพิ่มขึ้น ดังนี้

 1. หญิงที่กำลังตั้งครรภ์หรืออยู่ระหว่างให้นมบุตร จะต้องการเพิ่มขึ้นไปถึง 600 มิลลิกรัม/วัน
 2. กลุ่มที่ต้องการแมกนีเซียมเพิ่มจากปกติคือ กลุ่มที่ดื่มแอลกอฮอล์ประจำ กลุ่มที่ออกกำลังกายอย่างหนัก กลุ่มผู้หญิงที่กินยาคุมกำเนิดอยู่ และกลุ่มที่เป็นโรคเบาหวาน ก็ต้องการแมกนีเซียมมากขึ้น

อาหารที่มีแมกนีเซียมสูง

          แมกนีเซียมเป็นสารอาหารที่พบได้จากพืช ผัก และอาหารจากธรรมชาติ ได้แก่ พืชตระกูลถั่ว รวมทั้งอัลมอนด์ เมล็ดธัญพืชต่างๆ ผักที่มีสีเขียว ผลไม้เช่น กล้วย หรืออาหารเนื้อปลา หอย ก็มีแมกนีเซียมเช่นกัน

โทษของการขาดแมกนีเซียม

 1. ภูมิคุ้มกันโรคในร่างกายจะลดลง
 2. ระบบต่างๆ ในร่างกายจะทำงานผิดปกติ เช่น ระบบเกี่ยวกับการย่อยอาหาร ระบบกล้ามเนื้อ ระบบประสาท รวมถึงโครงสร้างของกระดูก จะไม่แข็งแรง
 3. อาจมีอาการผิดปกติถึงขั้นชักได้ เนื่องจากแมกนีเซียมเป็นสารอาหารสำคัญที่ทำงานร่วมกับสารอาหารตัวอื่นๆ หากขาดไป ก็ทำให้การทำงานของเอนไซม์บางส่วนบกพร่อง เป็นต้น

ทุกคนจึงควรรับประทานผัก ผลไม้ และพืชตระกูลถั่ว สม่ำเสมอ