แค่เลือกอาหารดีดี ก็ลดการเกิดสิวได้

0
2790

แค่เลือกอาหารดีดี ก็ลดการเกิดสิวได้

คงไม่มีเรื่องไหน  ที่จะสร้างความหนักใจให้กับหนุ่มสาวหน้าใส เท่ากับการมี สิวร้ายโผล่มาเยี่ยมเยียนใบหน้า แต่หนุ่มๆสาวๆหน้าใสทั้งหลายรู้หรือเปล่าคะ ว่านอกจากจะพึ่งยารักษาสิวแล้ว การกินก็สามารถช่วยลดปัญหาสิวอย่างได้ผล ได้เหมือนกัน

ทีนี้เรามาดูกันค่ะ ว่าวิธีกินปราบสิวอย่างได้ผลจริง นั้นมีอะไรกันบ้าง

  1. กินน้ำมันตับปลา เพื่อเพิ่มโอเมก้า 3 กรดไขมันในน้ำมันตับปลาช่วยบรรเทาอาการอักเสบจากสิว เพราะมีคุณสมบัติช่วยให้เซลล์แข็งแรง และกักเก็บความชุ่มชื้นของผิวหนังได้ดี ทำให้สิวที่กำลังบวมเป่งหายเร็วขึ้น
  2. ลดอาหารรสหวาน ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่มีความหวานอยู่ในตัว หรือน้ำตาลที่เราใช้ปรุงอาหาร เพราะน้ำตาลมีส่วนช่วยในการเกิดสิว รวมไปถึงความหวานจากธรรมชาติอย่างผลไม้ต่างๆด้วยค่ะ
  3. ลด เลี่ยง แป้งหรือคาร์โบไฮเดรต ที่มีคุณสมบัติไม่ต่างไปจากน้ำตาล เพราะอาหารสองประเภทนี้ช่วยเพิ่มน้ำตาลในเลือดให้สูงขึ้น ส่งผลต่อไปถึงเรื่องเซลล์ที่อักเสบง่าย ดังนั้นถ้าอยากให้สิวหายเร็วไว ก็ต้องลด เลี่ยง อาหารประเภทแป้งและคาร์โบไฮเดรต ไม่ว่าจะมาในรูปไหนก็ตามค่ะ
  4. หลีกเลี่ยงอาหารทอดและมัน ที่จะทำให้ใบหน้ามันยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวการสำคัญของการเกิดสิวร้าย
  5. ช็อกโกแลต สำหรับช็อกโกแลต ที่แม้ไม่มีบทสรุปอย่างแน่ชัดว่ามีส่วนช่วยในการเกิดสิวจริงหรือไม่ เพราะมีบางคนไม่มีผลอะไร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคน แต่ทางที่ดีควรหมั่นสังเกตดูตัวเองค่ะ ว่ากินแล้วทำให้เกิดสิวขึ้นมากกว่าเดิมหรือเปล่า

เพื่อช่วยให้สิวหายเร็วขึ้น อย่าลืมกินผักใบเขียวและผลไม้นะคะ เพราะมีประโยชน์ต่อสุขภาพโดยรวมในเรื่องของผิวพรรณนั่นเองค่ะ