วุ้นในตาเสื่อม คืออะไร เกิดจากอะไร

0
745

วุ้นในตาเสื่อม คืออะไร เกิดจากอะไร

วุ้นในตาเสื่อม คืออันตรายที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับทุกคน เพราะโดยปกติแล้ว ในลูกตาของเราจะมีวุ้นในตาอยู่ภายในช่องตาส่วนหลัง ซึ่งถือว่านี่คือโครงสร้างตามธรรมชาติของมนุษย์ แต่มันก็ทำหน้าที่ในการคงรูปร่างของลูกตาซึ่งจะมีลักษณะเป็นเจลเนื้อใส ยึดติดอยู่กับจอตาที่บุอยู่ในลูกตาโดยรอบ และ 99% ของวุ้นตาคือน้ำ ส่วนประกอบอีก 1% ที่เหลือคือโปรตีนและเส้นใยคอลลาเจน กรดไฮยาลูโรนิค และสารที่เป็นเกลือแร่ต่างๆ เมื่อเริ่มเข้าสู่วัยกลางคนหรืออาจจะเร็วกว่านั้น ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและการใช้งาน จนทำให้วุ้นตาเสื่อมตัวกลายสภาพเป็นน้ำ และใหญ่ไฟเบอร์ในนั้นจะหดกันกับตัวเป็นตะกอนขุ่น ซึ่งบุญตาจะลอกออกจากผิวจอตา จนทำให้เรามองเห็นคล้ายเป็นเงาดำเป็นจุดเล็กๆเส้นๆ หรืออาจจะมองเห็นเป็นวงลอยไปมาในตา ซึ่งเป็นปัญหาในการมองเห็นและบดบังทัศนียภาพอย่างที่หลายคนกำลังประสบอยู่ตอนนี้ และเราเรียกปัญหานี้ว่าวุ้นในตาเสื่อมนั่นเอง ความร้ายแรงของอาการนี้อาจจะส่งผลเสียมากที่สุด นั่นก็คือภาวะเสี่ยงต่อการตาบอดอย่างถาวร ถ้าหากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกต้องและทันท่วงที

สาเหตุที่ทำให้เกิดวุ้นในตาเสื่อม

  • ความเสื่อมตามวัยโดยเฉพาะช่วงวัยกลางคนเป็นต้นไปถึงวัยสูงอายุ จะเป็นกลุ่มที่พบปัญหานี้มากที่สุดและเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุด
  • เกิดการอักเสบในวุ้นตาและจอตาซึ่งอาจจะเป็นการอักเสบเนื่องมาจากภาวะภูมิคุ้มกันของร่างกายติดเชื้อ หรือภาวะอื่นๆ เช่น โรคมะเร็ง
  • เกิดอุบัติเหตุจนทำให้มีภาวะเลือดออกในน้ำวุ้นตา หรือโรคต่างๆที่มีผลทำให้เกิดความผิดปกติของหลอดเลือด
  • เกิดจากเซลล์ต่างๆ เช่น การมีเซลล์เม็ดเลือดขาวซึ่งมาจากการอักเสบ ภายในดวงตาอาจจะเกิดได้จากโรคม่านตาอักเสบ
  • ผนังลูกตาชั้นกลางด้านหลังเกิดการอักเสบ ซึ่งอาจจะเกิดมาจากการติดเชื้อ เช่น เชื้อ HIV หรืออาจจะเกิดจากปฏิกิริยาภูมิต้านทานตนเอง
  • เกิดขึ้นโดยกำเนิด เป็นภาวะที่เกิดขึ้น จากพัฒนาการของลูกตาคนเราตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา ภายในน้ำวุ้นตาจะมีหลอดเลือด ซึ่งโดยปกติแล้วหลอดเลือดนี้จะต้องหดหายไปก่อนที่ทารกจะคลอดออกมา แต่ในบางรายอาจจะเกิดการหดตัวของหลอดเลือดไม่สมบูรณ์ ทำให้ทารกที่เกิดมายังคงมีหลอดเลือดนี้หลงเหลืออยู่ในจอตา จนทำให้เกิดปัญหาดังกล่าว

เมื่อมีภาวะวุ้นในตาเสื่อม หรือเมื่อเริ่มสังเกตเห็นอาการผิดปกติซึ่งเป็นอาการดังกล่าวข้างต้นควรรีบพบจักษุแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดและการทำการรักษาอย่างเหมาะสม โดยเฉพาะ เมื่อเกิดการเห็นเงาดำจุดใหม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เมื่อเห็นแสงวาบในตา เมื่อเห็นเงาคล้ายม่านบังตาบางส่วน ปัญหาเหล่านี้คือสาเหตุที่ทำให้เกิดอันตรายได้มากที่สุดควรรีบพบแพทย์โดยด่วน