ร้อยไหมคืออะไร อันตรายหรือไม่เรามีคำตอบให้คุณ

0
13949

ร้อยไหมคืออะไร อันตรายหรือไม่เรามีคำตอบให้คุณ

เมื่อวัยเปลี่ยนไป ความหย่อนคล้อยของผิวหนังมาเยือน ทำให้ใบหน้าที่เคยเต่งตึงสมัยสาวๆ ไม่ตึงเหมือนเดิม ผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่หวนหาวันคืนเก่าๆ จึงพยายามทุกวิถีทางที่จะรักษาสภาพใบหน้าให้เต่งตึงเหมือนเดิม ซึ่งวิวัฒนาการด้านศัลยกรรมความงามที่มีในปัจจุบันนี้ช่างเอื้ออำนวยเป็นอย่างยิ่ง การผ่าตัดทำศัลยกรรมดูเหมือนจะกลายเป็นตัวเลือกสุดท้าย หากวิธีการอื่นเช่น การฉีดฟิลเลอร์ โบท็อกซ์ และระยะหลังมีการพูดถึงเรื่อง “การร้อยไหม” ว่าทำให้ใบหน้าเต่งตึงอย่างได้ผล แต่อย่างไรก็ดี ใบหน้าของเรามีเพียงหน้าเดียว ไม่ควรเสี่ยงทำอะไรก่อนหาความรู้ให้รอบคอบก่อน

ร้อยไหมคืออะไร

          การร้อยไหมหรือ Thread Lifting เป็นการรักษาโดยการใช้เส้นไหมร้อยเข้าไปใต้ผิวหนังเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาการหย่อนคล้อยของผิวหนัง เพื่อแก้ไขปัญหารูปหน้าให้หน้าเรียวบ้าง แก้ปัญหาร่องรอยบนผิวหน้าที่มีร่องลึกตามวัย โดยไม่ต้องทำการผ่าตัดดึงหน้า การร้อยไหมนั้นเป็นเพียงการแก้ไขเฉพาะส่วนโครงสร้างผิวหนัง โดยอาศัยหลักการเอาไหมเข้าไปเป็นตัวช่วยในการดึงรั้งเนื้อเยื่อ เพราะการที่ผิวหนังมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไป เส้นไหมนี้จะเข้าไปทำให้เกิดการอักเสบ เพื่อกระตุ้นให้ผิวมีการสร้างพังผืด ทั้งคอลลาเจนและอีลาสตินขึ้นมา การร้อยไหมจึงเป็นการพยุงและเสริมความแข็งแรงให้ผิว

การร้อยไหมมีอันตรายหรือไม่

          มีข้อควรรู้อย่างหนึ่งคือ การร้อยไหมแม้ว่าจะให้ผลคล้ายคลึงกับการผ่าตัดดึงหน้าแต่ดีกว่าอยู่อย่างหนึ่งคือ ไม่ได้มีการตัดผิวหนังออก และการร้อยไหมไม่ได้ทำให้อาการหย่อนคล้อยของผิวหนังหายไปอย่างถาวร การร้อยไหมมีอายุของมัน กล่าวคือ อยู่ได้ไม่เกิน 16 เดือนเท่านั้น ผิวก็จะกลับมาเป็นสภาพตามอายุเหมือนเดิม เป็นการรักษาแบบชั่วคราวเท่านั้น ง่ายๆ คือ หากทำโดยผู้เชี่ยวชาญแล้ว อันตรายถึงขนาดเสียโฉมเลยคงไม่มี อย่างมากก็เกิดการอักเสบหลังทำ แต่จะพร้อมรักษาด้วยวิธีนี้ดีไหม เป็นอีกเรื่องที่ต้องคำนึงถึงงบประมาณของตัวเอง เนื่องจากประโยชน์จริงๆ ของการร้อยไหมนั้น อาจไม่ได้มีมากมายอย่างที่มีการโฆษณาเกินจริง เป็นเพียงช่วยแก้ไขการหย่อนคล้อย ปรับรูปหน้าให้เรียวและแก้ปัญหาร่องแก้ม ร่องน้ำตาบางส่วนเท่านั้น ซึ่งจะว่าไปแล้วการฉีดโบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ก็สามารถช่วยในส่วนนี้ได้

สรุป
ความเสี่ยงของการร้อยไหมขึ้นอยู่กับฝีมือของแพทย์ผู้ทำว่า เชี่ยวชาญมากน้อยเพียงใด ทำไปแล้วมีอาการอักเสบของแผลต้องรักษาแค่ไหน ความสะอาด การติดเชื้อหลังทำ แต่อย่างไรก็มีความเสี่ยงน้อยกว่าการทำศัลยกรรมเต็มรูปแบบแน่นอนทำดีไหมขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของตัวเอง