เคล็ดลับเลือกซื้อแว่นตา สำหรับคนที่จะซื้อแว่น ต้องอ่าน

0
8263

เคล็ดลับเลือกซื้อแว่นตา สำหรับคนที่จะซื้อแว่น ต้องอ่าน

ถ้าพูดถึงแว่นตา ภาพที่เกิดในใจก็ต้องนึกถึงคนที่มีปัญหาทางสายตา ไม่ว่าจะเป็น สายตาสั้นสายตายาว หรือสายตาเอียง ที่มีปัญหาในการมองจึงจำเป็นต้องใส่แว่นเพื่อให้มีเลนส์แว่นช่วยปรับโฟกัสของภาพที่เห็นให้เหมาะกับสายตาที่มีปัญหาอยู่ และยังมีกลุ่มที่ใส่แว่นเพื่อกันแดด กันลม ตลอดจนใส่เพื่อความเท่ก็มี ซึ่งแว่นแต่ละแบบก็มีเอกลักษณ์ของตัวเอง มีจุดเด่นที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับประโยชน์ที่ต้องการใช้เป็นหลัก นอกเหนือจากนั้นก็ต้องมีนิดๆ ที่ต้องเลือกเพื่อให้เข้ากับอาชีพการงาน ความเหมาะสม

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมีความจำเป็นต้องซื้อแว่นตา?  
– การเลือกแว่นตานั้นไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลย แค่เลือกแว่นที่คุณชอบ คุณสมบัติตอบโจทย์ที่คุณต้องการ และมีคุณลักษณะอื่นที่ดึงดูดให้คุณอยากจ่ายเงินเพื่อให้ได้เป็นเจ้าของ ง่ายๆ เท่านั้นแหละ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าแว่นที่เราชอบนั้นจะทำให้เราดูดีเสมอไป ฉะนั้นเราจะมาดูกันว่าควรเลือกแว่นตายังไงถึงจะเหมาะและดีกับตัวคุณ ใส่แล้วส่งเสริมให้คนทักคนชม ไม่ใช่มองแล้วแอบอมยิ้ม เรามีข้อแนะนำการเลือกแว่นแบบง่ายๆ มาฝากกัน

 1. เลือกให้เหมาะกับประเภทของสายตา
  – สายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง สายตาผู้สูงอายุ ซึ่งแต่ละคนมีความจำเป็นไม่เหมือนกัน ตลอดจนบางครั้งอาจมีปัญหาหลายอย่างผสมกันในคนๆ เดียว ต้องตรวจวัดสายตาจากโรงพยาบาลหรือคลินิกหรือร้านตัดแว่นที่มีเจ้าหน้าที่ชำนาญการอย่างแท้จริง ซึ่งความสั้นยาวของสายตายังส่งผลต่อการเลือกกรอบหรือเลนส์ของแว่นด้วย เพราะสายตาที่จำเป็นต้องใช้เลนส์หนาจะถูกบังคับว่าต้องเลือกวัสดุที่เบาเป็นพิเศษ ไม่เช่นนั้นเวลาสวมใส่จะไม่รู้สึกว่าสบายเนื่องจากแว่นหนักเกินไป เป็นต้น
 2. การเลือกแว่นตาให้เข้ากับรูปหน้านั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก
  – รูปทรงของแว่นมีให้เลือกหลายหลาก ตั้งแต่ทรงกลม ทรงรี สี่เหลี่ยมก็มีหลายแบบ หรือมากกว่าสี่เหลี่ยม ก็มี และยังรวมถึงขนาดของกรอบแว่นด้วย ในเรื่องนี้จำเป็นต้องดูเป็นรายๆ ไป เพราะมีเรื่องอื่นเข้ามาเป็นเงื่อนไขในการพิจารณาด้วย เช่น เรื่องของหน้าที่การงาน การแต่งกายที่เหมาะกับวัย อาชีพ ต้องเลือกแว่นที่ดูเหมาะ เสริมบุคลิกให้ดูดีขึ้น ทั้งนี้สามารถทดลองใส่แล้วให้คนรอบตัวช่วยดูให้ได้ เพราะบางที เลือกไม่เหมาะ อาจทำให้ใส่แว่นตาแล้วจะดูแก่เกินวัย ด้วยบุคลิกของเรานั้นเป็นสิ่งที่สำคัญไม่น้อย ยิ่งถ้าคุณเลือกแว่นตาที่ไม่เข้ากับรูปหน้าของตัวเองก็จะยิ่งทำให้ดูแก่ยิ่งกว่าเดิมได้ เช่น อย่าเลือกแว่นตาที่มีเลนส์กว้าง และกลม เพราะมันยิ่งทำให้คุณดูอายุมากเลยทีเดียว เป็นต้น นอกจากนั้น ไม่ควรเลือกแว่นที่มีสีสันไม่เหมาะกับวัยหรือหน้าที่การงาน เพราะจะทำให้ดูเป็นคนแต่งตัวไม่เป็น ไม่เหมาะได้
 3. เลือกคุณสมบัติพิเศษของเลนส์
  – เช่น เลนส์กรองแสง ตัดแสง ไม่ให้แสงที่มากระทบตาจ้าเกินไป เลนส์มัลติโค้ด ที่ทำให้มีการตัดแสงสะท้อน อ่านหนังสือได้นานขึ้น หรือเลนส์ที่มีคุณสมบัติพิเศษอื่น มีสารเคลือบ UVX ที่สามารถป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้หลายอย่าง ป้องกันรังสี ไม่เสี่ยงต่อต้อกระจก ทำให้สบายสายตา หรือจำพวกเลนส์ตัดแสง ที่ทำให้เวลาอยู่ในร่มก็เป็นแว่นใส พอออกกลางแจ้งก็ปรับเป็นสีเข้มเพื่อป้องกันแสงแดด เป็นต้น สีของเลนส์ก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่ต้องเลือกให้เหมาะกับวุฒิ วัย และการงาน เพื่อเสริมสร้างบุคลิกไปในตัว
 4. เวลาเลือกแว่นตาอย่าลืมสังเกตขาแว่นด้วย
  – ไม่ว่าคุณจะซื้อแว่นตามาจากร้านขายแว่นตาโดยตรง หรืออาจจะซื้อมาจากร้านทั่วไปที่ขายแว่นตาแฟชั่นก็ตาม อย่าลืมใส่ใจ สำรวจ แล้วเลือกแว่นตาที่มีขาแว่นที่แข็งแรง ไม่หักง่าย คุณจะได้ไม่ต้องเสียเวลา และเสียเงินมาร้านซ่อมแว่นตาบ่อยๆ ยังไงล่ะ
 5. ถ้าเลือกแว่นตากันแดดขอให้แว่นกันแดดได้จริงๆ
  – จริงอยู่ที่ฉลากบนแว่นตาอาจจะบอกว่ากันแดดได้ แต่พอเอาเข้าจริงๆ แล้วมันไม่ได้ช่วยอะไรเลย เพียงแค่มีเลนส์สีดำ หรือสีสันต่างๆ เท่านั้น เพราะอาจจะทำให้เสียเงินซื้อแว่น แล้วยังต้องเสียสายตาอีกด้วย และอันที่จริงเลนส์กันแดดนั้นก็ต้องเลือกระดับสีที่เหมาะสมกับการใช้งาน แดดอ่อน แดดจ้า แดดแรง ใส่ขับรถ เดินชายหาด เป็นต้น
 6. ถ้าไม่ได้มีสายตาสั้นหรือยาว อย่าเลือกซื้อแว่นสายตามาใส่โดยเด็ดขาด
  – หลายคนอาจจะอยากดูเนิร์ด เป็นเด็กเรียน แต่แว่นสายตาที่คุณซื้อมานั้นอาจจะทำให้ดวงตาของคุณเสื่อมเร็วเกินกว่าวัย เพราะเมื่อมีเลนส์สายตาปิดกั้นการมอง สายตาของเราจะมีธรรมชาติที่ปรับเองเพื่อให้การมองเห็นมีประสิทธิภาพที่สุด ดังนั้น ถ้าคุณสายตาปกติ แต่ใส่แว่นสายตา นานวันเข้าคุณกลายเป็นคนมีสายตาที่สั้นหรือยาวได้
 7. คุณผู้ชายอย่าเลือกใส่แว่นตาทรงของผู้หญิง
  – แทนที่คุณจะดูดี และดูสมาร์ทตามแบบฉบับของผู้ชายแมนๆ การเลือกทรงแว่นตาผิดจะทำให้คุณเสียบุคลิกภาพ และอาจจะทำให้คุณกลายเป็นคนที่แต่งตัวไม่เป็นในสายตาของคนอื่นไปเลย แต่ให้คุณเลือกแว่นตาทรงที่ผู้ชายใส่ได้ เพื่อเสริมบุคลิกภาพของตัวเองไม่อยากเลยสำหรับการเลือกแว่นสักอัน