วิธีล้างจมูกด้วยน้ำเกลือล้างจมูก อ่านเสร็จแล้วเอาไปทำที่บ้านได้ทันที

0
735

วิธีล้างจมูกด้วยน้ำเกลือล้างจมูก อ่านเสร็จแล้วเอาไปทำที่บ้านได้ทันที

หลายคนอาจจะเข้าใจว่าการล้างจมูกเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องไซนัส หรือเด็กที่มีปัญหาเรื่องการหายใจไม่สะดวก หรือผู้ที่เป็นหวัดเพื่อล้างทางเดินหายใจขับเอาน้ำมูกออกจากโพรงจมูกเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว สำหรับคนปกติธรรมดาทั่วไปเราก็สามารถล้างจมูกเพื่อเป็นการทำความสะอาดทางเดินหายใจในโพรงจมูกได้ด้วยเช่นกัน เพราะการล้างจมูกด้วยน้ำเกลืออุ่นๆจะยิ่งไปทำให้โพรงจมูกและบริเวณรูเปิดของไซนัสโล่งขึ้นทั้งยังเป็นการชำระล้างสิ่งสกปรก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิ่งสกปรกที่เกิดจากการอักเสบในโพรงจมูกและไซนัส ออกไปอีกด้วย

ข้อดีของการล้างโพรงจมูก

นอกจากจะเป็นการเปิดโพรงจมูกให้โล่งขึ้นแล้วยังเป็นการลดจำนวนเชื้อโรค บรรเทาอาการคัดจมูก ขับของเสียและสารก่อภูมิแพ้ รวมไปถึงสารต่างๆที่เกิดจากปฏิกิริยาของร่างกายที่มีผลต่อสารก่อภูมิแพ้ได้อีกด้วยทั้งนี้การล้างจมูกก่อนพ่นยาในจมูกทุกๆครั้ง ยังทำให้ยาไปสัมผัสกับเนื้อเยื่อบุจมูกได้ดีมากขึ้นและแน่นอนว่าเป็นการทำให้ยานั้นออกฤทธิ์ได้ดีขึ้นนั่นเอง


วิธีล้างจมูกแบบง่ายๆ

  • เริ่มจากนำน้ำเกลือไปอุ่นก่อนล้างจมูกเสมอโดยอุ่นให้มีอุณหภูมิพอเหมาะไม่ร้อนมากจนเกินไปจากนั้นนำน้ำเกลือมาใส่ในภาชนะปากกว้างเพื่อเตรียมล้างจมูกหรือถ้าหากใครไม่ใช้วิธีอุ่นในน้ำเดือดสามารถนำไปอุ่นในไมโครเวฟได้เช่นกัน
  • ใช้กระบอกฉีดยาที่แพทย์จะทำให้ดูดน้ำเกลือในปริมาณน้อยประมาณ 10 ถึง 15 cc สำหรับผู้ใหญ่และปริมาณ 50 cc สำหรับเด็ก
  • ท่านั่งสำหรับการล้างจมูกควรนั่งโน้มตัวไปข้างหน้าและก้มหน้าลงเล็กน้อยให้อยู่เหนือภาชนะรองรับน้ำเกลือ หรืออาจจะใช้บริเวณอ่างล้างหน้าก็ได้
  • การล้างจมูกทุกครั้งควรเริ่มล้างจมูกครั้งที่โล่งกว่าหรือจมูกที่มีอาการคัดน้อยกว่าก่อน
  • นำปลายกระบอกฉีดยาใส่เข้าไปในรูจมูก เพียงเล็กน้อยพร้อมทั้ง 5 ปากไว้แล้วหายใจเข้าไปเต็มที่แล้วกลั้นหายใจเอาไว้
  • หลังจากนั้นให้ดันกระบอกสูบของกระบอกฉีดยาเบาๆให้น้ำเกลือไหลเข้าไปในจมูกช้าๆหลังจากที่น้ำเกลือส่วนใหญ่ไหลออกมาจากทางจมูกหรือปากแล้ว อาการคัดจมูกจะเริ่มดีขึ้นและหายใจได้ตามปกติ ข้อสำคัญคือระหว่างนี้ให้กลั้นหายใจเอาไว้ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดการสำลักได้
  • ในการล้างจมูกควรจะทำทั้งสองข้างทั้งซ้ายและขวาและควรล้างจนกว่าจะรู้สึกว่าจมูกโล่งและไม่มีน้ำมูกหรือสิ่งสกปรกอยู่ในโพรงจมูกแล้ว
  • หลังจากการล้างจมูกเสร็จแล้วทุกครั้งสามารถสั่งน้ำมูกหรือน้ำเกลือที่ยังค้างอยู่ในโพรงจมูกออกมาได้ตามปกติหรือจะบ้วนน้ำเกลือหรือน้ำมูกส่วนที่ไหลลงคอและเสมหะในคอออกมาได้ด้วยเช่นกัน

ในการล้างจมูกเราสามารถทำได้วันละ 2-3 ครั้งก่อนรับประทานอาหารหรือหลังรับประทานอาหารอย่างน้อย 2 ชั่วโมงเพื่อป้องกันอาการอาเจียนหรือสำลักและการล้างจมูกสามารถทำได้บ่อยๆโดยไม่ทำให้เกิดโทษหลังจากการล้างจมูกทุกครั้งควรล้างอุปกรณ์ด้วยน้ำสะอาด พร้อมทั้งใช้น้ำสบู่หรือน้ำยาล้างจานแล้วตามด้วยล้างน้ำเปล่าจนสะอาดอีกครั้ง