อาการเมื่อติดเชื้อโรคไวรัส Covid19 เป็นอย่างไร มีคำตอบ

0
718

อาการเมื่อติดเชื้อโรคไวรัส Covid19 เป็นอย่างไร มีคำตอบ

จากเรื่องราวการแพร่กระจายเชื้อของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ที่ยังคงยืดเยื้อยาวนานมาจนถึงปัจจุบันนี้  และก็ดูเหมือนว่าจะมีผู้ที่ได้รับเชื้อนี้เพิ่มขึ้นมากขึ้นเรื่อยๆ และมีผู้ที่เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆด้วยเช่นกัน แม้กระทั่งในประเทศไทยเราเอง ที่เมื่อเทียบกับในต่างประเทศแล้วยังถือว่ายอดผู้ติดเชื้อและยอดผู้เสียชีวิต ค่อนข้างจะน้อยกว่าอยู่มาก แต่อย่างไรก็ตามมันก็ยังคงเป็นเรื่องที่เราควรจะต้องให้ความสำคัญ และเมื่อไหร่ที่มีรายงานข่าวจำนวนผู้ได้รับเชื้อเพิ่มขึ้นมันก็ทำให้เกิดความตระหนกตกใจกับยอดผู้ติดเชื้อที่เพิ่มมากขึ้น และที่สำคัญถ้าหากเรายังไม่ ตระหนักถึงอันตรายของมันก็เป็นไปได้ว่าจำนวนผู้ได้รับเชื้อและจำนวนผู้เสียชีวิตคงไม่หยุดอยู่แค่นี้แน่ แล้วจะสังเกตอาการตัวเองอย่างไรว่าถ้าเราได้รับเชื้อหรือเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงแล้วหรือยัง ซึ่งอาการเบื้องต้นเมื่อได้รับเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่คือ

  • มีไข้สูงมากกว่า 5 องศา
  • ไอแห้งและเจ็บคอ
  • คลั่นเนื้อคลั่นตัวเหมือนจะเป็นไข้
  • รู้สึกอ่อนเพลียมากกว่าปกติ
  • หายใจเหนื่อยหอบหายใจลำบากมากกว่าปกติ

หากใครที่มีอาการเข้าข่ายกลุ่มอาการเหล่านี้ ควรที่จะรีบไปพบแพทย์โดยด่วน แต่อย่างไรก็ตามสำหรับใครที่ไม่เคยมีอาการเหล่านี้มาก่อนก็อย่าเพิ่งนิ่งนอนใจ เพราะไม่ได้หมายความว่าไม่มีอาการจะไม่ได้รับเชื้อ เนื่องจากในช่วงหลังได้รับรายงานต่างๆมากมาย เกี่ยวกับผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ว่าเขาเหล่านั้นแทบจะไม่มีอาการเหล่านี้เลย โดยการดำเนินชีวิตและความรู้สึกต่างๆอย่างอยู่ในภาวะปกติเหมือนคนทั่วไปไม่มีไข้ไม่มีอาการไอไม่รู้สึกอ่อนเพลีย แต่เมื่อไปตรวจกับพบว่าได้รับเชื้อไปเต็มๆ ดังนั้นเราจึงควรหมั่นตรวจสอบอาการตัวเองอยู่เสมอไม่ต้องตระหนกแต่ต้องตระหนักในเรื่องความสำคัญเหล่านี้

ทำไมอาการ ของผู้ป่วยแต่ละคนจึงไม่เท่ากัน

เป็นที่ทราบกันดีว่าอาการข้างต้นคืออาการของผู้ได้รับเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ แต่ในบางรายอาจมีอาการหนักกว่านี้และบางรายกลับไม่แสดงอาการใดๆให้เรารู้เลย โดยสถิติผู้ที่ได้รับเชื้อส่วนมากจะมีอาการไม่รุนแรงมีเพียงแค่ 20% เท่านั้นที่มีการพัฒนาอาการของโรคไปถึงขั้นรุนแรงหนัก ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆโดยเฉพาะภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ส่งผลให้แต่ละคนมีระดับความรุนแรงของอาการเหล่านี้แตกต่างกันออกไป โดยพบว่า ผู้ที่ได้รับเชื้อในกลุ่มผู้สูงอายุและเด็กรวมไปถึงผู้ที่มีโรคประจำตัวเป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะมีโอกาสเสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ได้มากที่สุด