โรคมะเร็งรังไข่ป้องกันอย่างไร เรื่องที่ผู้หญิงควรรู้

0
6822

โรคมะเร็งรังไข่ป้องกันอย่างไร เรื่องที่ผู้หญิงควรรู้

สำหรับโรคมะเร็งร้ายอีกชนิดหนึ่ง ที่เกิดขึ้นกับผู้หญิง ในยุคปัจจุบัน ที่มีความรุนแรงไม่แพ้กับมะเร็งชนิดอื่นๆ ก็คงหนีไม่พ้นมะเร็งรังไข่ ซึ่งมะเร็งชนิดนี้ ถือได้ว่ามีอัตราการเสียชีวิตมากเป็นอันดับต้นๆ เลยทีเดียว มะเร็งรังไข่นั้นเป็นมะเร็งที่จะเกิดขึ้นกับรังไข่ ที่อยู่บริเวณปีกมดลูกทั้งสองข้างนั่นเอง มะเร็งรังไข่ แบ่งออกเป็น 3 ชนิด ดังนี้

– มะเร็งเยื่อบุผิวรังไข่ เป็นมะเร็ง ที่เกิดขึ้นกับบริเวณของเยื่อบุผิว ของรังไข่ทั้งสองข้าง (หรือข้างใดข้างหนึ่ง) ซึ่งมะเร็งชนิดนี้ สามารถพบได้ถึง 90% ของผู้เป็นมะเร็งรังไข่เลยทีเดียว

– มะเร็งฟองไข่ เกิดขึ้นที่จุดเริ่มต้นของเซลล์สืบพันธุ์ โดยมักจะพบเห็นมะเร็งชนิดนี้ได้ในผู้หญิง ที่อายุต่ำกว่า 10 ปี โดยมีอัตราการพบที่ 5-10% ของผู้เป็นมะเร็งรังไข่

– มะเร็งเนื้อรังไข่ เป็นมะเร็งที่เกิดขึ้นกับ เนื้อเยื่อส่วนที่เกี่ยวกัน ของรังไข่ แต่พบเห็นได้น้อยมาก

ปัจจัยและสาเหตุ ของการเกิดโรคมะเร็งรังไข่ ยังไม่มีการทราบที่แน่ชัด แต่เข้าใจว่า น่าจะเกี่ยวกับสภาพแวดล้อม และภาวะการมีบัตร ของสตรี นอกจากนั้นยังมีการพบว่า ผู้ที่เคยป่วยเป็นมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม ก็จะมีความเสี่ยงสูงมากในการเป็นมะเร็งรังไข่ด้วย โดยสูงกว่าคนปกติหลายเท่าเลยทีเดียว

สำหรับการป้องกัน การเป็นโรคมะเร็งรังไข่ สามารถป้องกันได้ โดยการรับประทานอาหารต่อไปนี้

  1. แครอท มีสารแคโรทีนอยด์ ที่มีการวิจัยของทางต่างประเทศ ทำให้สรุปได้ว่า สามารถป้องกันโรคมะเร็งรังไข่ได้ หากรับประทานเป็นประจำ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ถ้วยครึ่ง
  2. มะเขือเทศ อุดมไปด้วยไลโคปิน ซึ่งเป็นหนึ่งในประเภทของแคโรทีนอยด์ ซึ่งมีสรรพคุณ ในการต้านมะเร็งรังไข่โดยตรง
  3. ไวน์แดง เป็นเครื่องดื่ม ที่อุดมไปด้วยเอพิจินีน ที่เป็นหนึ่งในกลุ่มของแคโรทีนอยด์ ที่ช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ ที่เป็นหนึ่งในสาเหตุของมะเร็งได้หากดื่มอย่างพอเหมาะ นอกจากนั้นขึ้นฉ่ายฝรั่งเองก็มีสารเอพิจินิน คล้ายกับไวน์แดงเช่นกัน
  4. บร็อกโคลี เป็นผักที่มีสารฟลาโวนอยด์สูงมาก ซึ่งสารดังกล่าวมีฤทธิ์ ในการต้านโรคมะเร็งโดยตรง
  5. เคล เป็นผักอีกชนิดหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มของกะหล่ำปลี ซึ่งผักชนิดนี้ มีสารสีเขียวเข้ม ที่ช่วยในการล้างพิษในร่างกายได้เป็นอย่างดี
  6. พาร์สลีย์ เป็นผักที่มีเอพิจินิน สูงเช่นเดียวกับไวน์แดง นอกจากนั้นยังมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ในปริมาณที่มากกว่าผักอื่นๆ ในตระกูลเดียวกันด้วย
  7. ชาเขียว เป็นเครื่องดื่ม ที่อุดมไปด้วยสารโพลิฟีนอล ที่ช่วยต้านโรคมะเร็งชนิดต่างๆ ได้ดี รวมถึงโรคมะเร็งรังไข่ด้วยเช่นกัน