ภูมิแพ้เกิดจากอะไร พร้อมแนวทางการรักษาเบื้องต้น

0
2368

ภูมิแพ้เกิดจากอะไร พร้อมแนวทางการรักษาเบื้องต้น

          เวลาที่เราเห็นเพื่อนเป็นหวัด หรือมีอาการจามฟึดฟัดบ่อยๆ หรือจู่ๆ ก็มีผื่นขึ้น และเพื่อนบอกว่าเป็นโรคภูมิแพ้ คนที่ไม่เคยเป็นอาจไม่เข้าใจ แต่ถ้าเราทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคนี้บ้าง เราจะเข้าใจคนรอบตัวมากยิ่งขึ้น มาทำความรู้จักและรู้แนวทางการรักษาโรคภูมิแพ้กันดีกว่า

ภูมิแพ้คืออะไร

โดยทั่วไปร่างกายของคนเราจะมีภูมิต้านทานสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย เช่น การกำจัดเชื้อโรค แต่อาการภูมิแพ้ก็คือ อาการที่เกิดขึ้นตอบรับสิ่งแปลกปลอมอย่างผิดปกติ ร่างกายจะมีปฏิกิริยาตอบสนองสิ่งต่างๆ อย่างไว ขึ้นอยู่กับว่า มีสารก่อภูมิแพ้อะไร

โรคภูมิแพ้เกิดจากอะไร

สิ่งที่สามารถก่อภูมิแพ้ให้ได้นั้น ขึ้นอยู่กับร่างกายจะแพ้อะไร ดังนี้  

1.แพ้จากการหายใจรับสิ่งแปลกปลอมเข้าไป ไม่ว่าจะเป็น แพ้ฝุ่น แพ้เกสรดอกไม้ แพ้ขนสัตว์ เป็นต้น
2. แพ้อาหารที่รับประทาน มีหลายอย่าง บางคนแพ้อาหารทะเล บางคนแพ้พวกเครื่องปรุงรส บางคนแพ้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
3. แพ้ยา ทั้งยาฉีด ยากิน ซึ่งต้องใช้วิธีสังเกตว่า แพ้สารประกอบอะไรที่มีอยู่ในยานั้นๆ
4. แพ้สิ่งที่มาสัมผัสตัว แพ้ได้ตั้งแต่ของใช้ เสื้อผ้า เครื่องประดับ

แนวทางการรักษาโรคภูมิแพ้
อาการแพ้มักแสดงออกผ่านความผิดปกติทางร่างกาย เช่น มีผื่นขึ้น เม็ดใสๆ หรือเป็นอาการผิดปกติ เช่น ลิ้นชา หายใจลำบาก คันผิวหนัง เป็นต้น ทั้งนี้ เจ้าตัวจะต้องสังเกตว่า กิน สัมผัส หรือคลุกคลีอยู่กับอะไรแล้วมีอาการนั้นๆ ซ้ำๆ เมื่อมีอาการเหล่านั้นเกิดขึ้น ซึ่งมีทั้งเกิดขึ้นแบบฉับพลันและเกิดบ่อยๆ เนืองๆ จนรู้ได้ว่าคงต้องแพ้อะไรสักอย่าง ให้พบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย จะได้แก้ไขปัญหาได้ถูกทาง

กรณีแพ้ยาบางชนิด จะมีอาการออกค่อนข้างจะเร็ว เช่น มีผื่นขึ้น หรือมีเม็ดใสๆ ปะทุขึ้นตามผิวหนัง ตามใบหน้า ร่างกาย หากกินยาแล้วพบสิ่งผิดปกติ ควรพบแพทย์ทันที กรณีจะพิสูจน์ว่าแพ้อะไร แพทย์จะมีวิธีทดสอบ ทั้งนี้ก่อนไปตรวจต้องงดยาแก้แพ้อย่างน้อย 1-2 วัน ไม่งั้นอาจเช็คไม่พบ

แนวทางการป้องกันไม่ให้เกิดภูมิแพ้กำเริบ

          โดยพื้นฐานง่ายๆ ก็คือ หากรู้ว่าตัวเองแพ้อะไรก็ให้หลีกห่างจากสิ่งนั้น ที่ง่ายหน่อยก็คือเรื่องของอาหาร เลี่ยงง่ายที่สุด แต่ถ้าแพ้ขนสัตว์หรือเกสรดอกไม้ คงต้องระวังพิเศษ เพราะบางครั้งการเข้าไปอยู่ในบางสถานที่ที่เลี่ยงไม่ได้ อาจมีอาการกำเริบได้ แต่โดยรวมแล้วควรป้องกันดังนี้

– ทำความสะอาดที่พักอาศัย เพื่อป้องกันภูมิแพ้ฝุ่น ไร กำเริบ
– ไม่เลี้ยงสัตว์เลี้ยงไว้ในบ้าน อย่างน้อยก็ป้องกันตัวเองในบ้านหากแพ้ขนสัตว์
– ไม่จำเป็นอย่าเข้าไปในสถานที่ที่เสี่ยงต่อภูมิแพ้กำเริบ