ติดเชื้อในกระแสเลือด (Septicemia) คืออะไร

0
799

ติดเชื้อในกระแสเลือด (Septicemia) คืออะไร
ติดเชื้อในกระแสเลือด (Septicemia) นี้ เริ่มเป็นคำที่คุ้นหูคนไทยมาระยะหนึ่ง แต่น้อยคนที่จะเข้าใจอย่างแท้จริงว่า เป็นโรคอะไร ทำไมจึงติดเชื้อในกระแสเลือด และภาวะการติดเชื้อในกระแสเลือดนี้ร้ายแรงถึงตายเสมอไปหรือมีวิธีเยียวยารักษาอย่างไรหรือไม่  มาทำความรู้จักข้อมูลเรื่องการติดเชื้อในกระแสเลือดก่อนที่จะพูดต่อๆ กันไปจนทำให้เข้าใจผิด

ติดเชื้อในกระแสเลือด (Septicemia) คืออะไร
การติดเชื้อในกระแสเลือดนั้น เกิดจากเชื้อแบคทีเรียจากการเจ็บป่วยอื่นๆ ซึมเข้าสู่กระแสเลือด จนเกิดอาการอักเสบไปทั่วร่างกาย เป็นเหตุให้ลิ่มเลือดเกิดการอุดตัน ทำให้การลำเลียงออกซิเจนไปถึงอวัยวะต่างๆ ของร่างกายไม่พอเพียง และหากเป็นอวัยวะที่สำคัญ การขาดออกซิเจนจะทำให้อวัยวะนั้นๆ ทำงานไม่ได้ ล้มเหลว ดังนั้น การติดเชื้อในกระแสเลือดจึงไม่ใช่เรื่องเล็กๆ และอาจทำให้เสียชีวิตได้หากรักษาไม่ทันท่วงที

การติดเชื้อในกระแสเลือดเกิดจากสาเหตุอะไร
คำถามคือ อะไรเป็นเหตุให้เชื้อแบคทีเรียเข้าสู่กระแสเลือดอย่างรวดเร็ว สาเหตุมาได้จากหลายทาง เช่น

  1. ร่างกายอ่อนแอจากโรคภัยไข้เจ็บที่เป็นอยู่ เช่น เป็นโรคติดเชื้อในปอด ไต ทางเดินปัสสาวะอักเสบ หรือติดเชื้อบริเวณท้อง เชื้อแบคทีเรียที่เกิดขึ้นจากโรคดังกล่าว มีโอกาสซึมเข้าสู่กระแสเลือดอย่างรวดเร็ว เมื่อติดเชื้อในกระแสเลือดแล้ว ก็มีอาการอื่นๆ ตามมา

เชื้อแบคทีเรียจะซึมเข้าสู่กระแสเลือดและแบ่งตัวอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดทันที        2. เกิดการติดเชื้อจากการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล ทั้งนี้อาจไม่ใช่เกิดจากโรคส่วนตัว แต่ติดเชื้อที่แพร่กระจายอยู่ในโรงพยาบาลที่เข้าไปรักษาโรคอื่น ทั้งนี้ กรณีที่มีโอกาสได้รับเชื้อแบคทีเรียเช่น ในกระบวนการผ่าตัด หรือกรณีเป็นแผลขนาดใหญ่ ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

อาการบอกเหตุว่ามีการติดเชื้อในกระแสเลือด

เมื่อคนไข้ติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งเป็นเหตุให้การนำออกซิเจนไปสู่อวัยวะทั่วร่างกายติดขัด จะทำให้มีอาการข้างเคียงเกิดขึ้น เช่น ไข้ขึ้นสูง ชีพจรเต้นเร็ว คลื่นไส้อาเจียน มือเท้าเย็น เหนื่อย ซึม เกิดจุดแดงเป็นรอยช้ำตามร่างกาย ปัสสาวะน้อยลง และหากติดเชื้อขั้นรุนแรงอาจถึงกับช็อกได้

การติดเชื้อในกระแสเลือดรักษาได้หรือไม่

การติดเชื้อในกระแสเลือดนั้น มีระดับของขั้นตอนจากเบาไปจนถึงหนัก หากตรวจพบในเวลาอันรวดเร็ว คือยังไม่ทำลายการทำงานของอวัยวะสำคัญ แพทย์สามารถรักษาได้ด้วยการให้ยา หรือรักษาตามอาการที่เป็นอยู่ได้

อะไรเป็นสาเหตุการเสียชีวิตหลังจากติดเชื้อในกระแสเลือด

  1. เกิดภาวะหลอดเลือดแข็งตัว
  2. ต่อมหมวกไตล้มเหลว
  3. อวัยวะสำคัญทำงานผิดปกติ
  4. เกิดภาวะหัวใจล้มเหลว

การติดเชื้อในกระแสเลือดมีอันตรายถึงชีวิตได้ แต่ไม่ใช่ทุกราย