อาการปวดหัว สัญญาณอันตรายที่ควรระวัง

0
783

อาการปวดหัว สัญญาณอันตรายที่ควรระวัง

อาการปวดหัว เป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนในทุกๆสภาวะ จนหลายคนรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องปกติและไม่ได้ให้ความสำคัญอะไรมากมาย อย่างมากที่สุดก็รับประทานยานอนพักผ่อนและอาการเหล่านี้ก็หายไปเอง โดยที่เราไม่ได้ตระหนักถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้นต่อสุขภาพเรา แล้วเมื่อไหร่ก็ตามที่เราปวดหัว มันอาจจะนำมาซึ่งความเสี่ยงต่อการเป็นโรคภัยไข้เจ็บต่างๆอีกมากมาย แน่นอนว่าอาการปวดหัวมีหลายแบบและเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าอาการปวดหัวแบบไหนที่เป็นอันตรายและต้องรีบพบแพทย์  ดังนั้นเราจึงต้องหมั่นสังเกตอาการตัวเอง ซึ่งถ้าหากพบว่ามีอาการปวดหัวในลักษณะต่างๆ ดังต่อไปนี้คุณจะต้องรีบพบแพทย์โดยด่วน

  • มีอาการเจ็บป่วยทางกายอื่นๆร่วมกับอาการปวดหัว เช่น มีอาการเป็นไข้หนาวสั่น หรือเหงื่อออกตอนกลางคืน รวมไปถึงการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตามส่วนต่างๆของร่างกาย การที่น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว หรือผู้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง
  • อาการปวดที่ส่งผลต่อร่างกาย เช่น ปัญหาทางบุคลิกภาพที่เปลี่ยนแปลงไป ได้แก่ อาการแขนขาอ่อนแรง ระบบประสาทสัมผัสผิดปกติ เช่น การมองเห็นหรือการได้ยินผิดปกติ
  • อาการปวดหัวที่เกิดขึ้นในทันทีหลังจากการตื่นนอนใหม่ๆ สภาวะนี้บ่งบอกได้ถึงภาวะความดันในกะโหลกศีรษะสูงซึ่งค่อนข้างเป็นอันตราย
  • ปวดศีรษะหลังอายุ 50 ปี ซึ่งในช่วงนี้จะเป็นอาการปวดศีรษะที่อาจจะเกิดขึ้นเนื่องจากการรับยาในแต่ละช่วงวัยหรือจะเป็นการปวดหัวจากความเครียด ไมเกรน อาการปวดหัวหลายๆรูปแบบ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มักจะมีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคอื่นๆ เช่น มีก้อนเนื้องอก หรือการติดเชื้อจากระบบประสาทส่วนกลาง การอักเสบของหลอดเลือด เป็นต้น
  • อาการปวดศีรษะที่ปวดเป็นประจำ แต่ลักษณะจะมีอาการปวดที่รุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่สามารถระบุช่วงเวลาที่จะหายไปได้อย่างชัดเจน รวมถึงความถี่ที่เป็นบ่อยขึ้น
  • อาการปวดศีรษะที่ปวดหนักมากขึ้น ในขณะที่เรามีการไอหรือมีการจามร่วมด้วย อาการนี้บ่งบอกได้ถึงระดับความดันในกะโหลกศีรษะสูงขึ้น เช่นกัน
  • ปวดศีรษะมากขึ้นเมื่อมีการเปลี่ยนอิริยาบถ เช่นเมื่อมีการยืนนานๆ เมื่อมีการเคลื่อนไหวของศีรษะและลำคอ เมื่อนอน อาจจะเป็นสาเหตุของการผิดปกติในระบบน้ำในโพรงสมองและไขสันหลังหรือกระดูกต้นคอ
  • ปวดศีรษะข้างเดียวและเป็นการปวดตลอดเวลา โดยที่อาการปวดมักจะเกิดขึ้นที่บริเวณด้านหลังของศีรษะ แสดงถึงพยาธิสภาพ ที่อาจจะเกิดขึ้น ในบริเวณของศีรษะนั้น

จะเห็นได้ว่าการปวดศีรษะหรือปวดหัวแต่ละรูปแบบ แนะนำพามาซึ่งโรคภัยไข้เจ็บต่างๆมากมาย ดังนั้นการปวดหัวจนไม่ใช่เพียงแค่เรื่องปกติธรรมดาทั่วไป แต่มันอาจจะเป็นสัญญาณอันตรายที่กำลังเตือนว่า มีสิ่งผิดปกติที่เกิดขึ้นในร่างกายของเราแล้วแน่นอน ดังนั้น สิ่งที่ควรทำคือ หมั่นสังเกตตัวเองบ่อยๆ และพบแพทย์ทันทีที่มีอาการผิดปกติ