ชาเขียว มีประโยชน์อย่างไร

0
996

ชาเขียว มีประโยชน์อย่างไร

          คนไทยรู้จักและนิยมดื่มชาเขียวมากขึ้น ชาเขียวถูกนำมาทำเป็นเครื่องดื่มรสอร่อย นำมาเป็นส่วนผสมของอาหาร ขนมขบเคี้ยวรสชาเขียว ไอศกรีม ฯลฯ เป็นเครื่องแสดงให้เห็นว่า ชาเขียวได้รับความนิยมจริงๆ จากความรู้ที่พูดกันต่อๆ กันว่า ชาเขียวมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ก็ยังมีหลายคนไม่เข้าใจว่า ชาเขียวที่กล่าวว่ามีประโยชน์นั้น คือ ชาเขียวแบบไหน มาทำความรู้จักชาเขียวที่มีประโยชน์กันดีกว่า

ชาเขียวแบบไหนมีประโยชน์

อะไรเรียกว่า ชาเขียว เป็นใบชาประเภทหนึ่งหรือ?

แท้จริงแล้ว ชาเขียว ก็คือ ใบชาที่ได้มาจากต้นชา แล้วนำมาผ่านความร้อนเพื่อให้ใบชานั้นแห้งอย่างรวดเร็ว โดยไม่ผ่านการหมัก ทำให้ได้ใบชาที่แห้งแต่ยังสดมีสีเขียว จึงเรียกว่า “ชาเขียว” ใบชาที่ผ่านกรรมวิธีที่เรียกว่าชาเขียวนี้ จะมีสารประกอบฟีนอล (Phenolic compound) มากกว่าชาอู่หลงและชาดำ จึงมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระมากเป็นพิเศษ

ประโยชน์ของชาเขียว

          ชาเขียวที่มีประโยชน์ ต้องชงกับน้ำร้อนแล้วดื่มเป็นชา ไม่ใช่ชาที่นำไปชงปรุงรสเป็นเครื่องดื่มเย็น ประโยชน์ของการดื่มชาเขียวได้แก่

  1. ช่วยป้องกันมะเร็งและต้านมะเร็งได้ เพราะมีสาร EGCG ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระได้ดีเยี่ยม 2. ช่วยลดเสี่ยงการเป็นโรคหลอดเลือดตีบตันและโรคหัวใจ เนื่องจากชาเขียวช่วยลดการดูดซึมไขมันและคอเลสเตอร์รอล
  2. วิตามินและกรดอะมิโนที่มีอยู่ในชาเขียว มีประโยชน์ตามคุณสมบัติของธาตุและสารอาหารดังกล่าว ได้แก่ วิตามินซี ช่วยลดความเครียด วิตามินบีรวม ช่วยทำให้กระบวนการการทำงานของเมตาบอลิซึมของคาร์โบไฮเดรตมีประสิทธิภาพสูงขึ้น วิตามินอี ช่วยทำให้ผิวพรรณสวย เพราะมีสารแอนติออกซิแดนซ์ นอกจากนั้นยังช่วยเรื่องฟันแข็งแรงเพราะมีฟลูออไรด์
  3. ช่วยให้ร่างกายมีระบบเผาผลาญพลังงานได้มีประสิทธิภาพ
  4. ช่วยให้ลำไส้ทำงานได้ดี
  5. สารสกัดจากชาเขียวช่วยในเรื่องของผิวพรรณ ความงาม นิยมนำมาเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางประทินผิว

นอกจากนั้น ชาเขียวยังมีประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมอื่นๆ เช่น นำไปเป็นส่วนผสมแผ่นใยกรองอากาศ ที่ใช้ในเครื่องปรับอากาศได้ดี เพราะธรรมชาติของชาช่วยดูดกลิ่น ในปัจจุบันยังนำไปใช้ในอุตสาหกรรมเสื้อผ้า ผสมในเส้นใยต่างๆ ได้ดีอีกด้วย

การเลือกกิน เลือกใช้สิ่งใดเพื่อประโยชน์ของตัวเอง ควรศึกษาให้ถ่องแท้ เพราะกรณีดื่มชาเขียว ได้ประโยชน์อย่างหนึ่ง แต่เมื่อมีการนำไปปรุงแต่งให้เปลี่ยนแปลงไป จากประโยชน์อาจกลายเป็นโทษ ทั้งนี้ เพราะโทษที่เข้ามาจากส่วนผสมอื่นๆ ไม่ใช่โทษที่เกิดจากตัวชาเขียวแท้ๆ

กินให้เป็น กินแล้วได้ประโยชน์ กินไม่เป็น อย่าโทษว่าเป็นพิษชาเขียว