5 พฤติกรรมที่ทำแล้วป่วย

0
4101

5 พฤติกรรมทำแล้วป่วย

การดูแลรักษาร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรงอยู่เสมอนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ แต่ก็มีหลาย ๆคนไม่ค่อยสนใจเพราะคิดว่าร่างกายยังแข็งแรงอยู่ จึงใช้ชีวิตโดยพฤติกรรมผิด ๆ แบบไม่รู้ตัว ซึ่งมีผลทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง ป่วยง่าย และทำให้ร่างกายเสื่อมอย่างรวดเร็ว ลองมาดูกันว่ามีพฤติกรรมอะไรบ้างที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

  1. อยู่ใกล้คนป่วย ในช่วงที่อากาศเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงบ่อย ๆ อาจทำให้หลาย ๆ คนไม่สบาย ทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายลดลง โดยเฉพาะคนที่มีอาการไอ และจามอยู่ตลอดเวลานั้น โดยเราควรหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้กับคนป่วย ล้างมือก่อนทานอาหาร ทำความสะอาดสิ่งของที่หยิบจับบ่อย ๆ เพื่อป้องกันเชื้อโรค
  2. กินเยอะเกินไป การกินอาหารในงานสังสรรค์จะทำให้เรากินเยอะมากกว่าปกติ ทำให้การทำงานของร่างกายเกิดความผิดปกติ ทั้งระบบการย่อยอาหาร ทำให้น้ำหนักขึ้น ท้องอึด อาจทำให้ปวดท้องได้ด้วย ดังนั้นเราควรทานแต่พอดี เพื่อให้ระบบย่อยอาหารได้พักบ้าง
  3. เมาหัวราน้ำ ปาร์ตี้สังสรรค์ของเหล่าหนุ่ม ๆ หรือสาว ๆ ที่มักจะมาพร้อมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เสมอ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นเป็นการเพิ่มภาระทำให้ไตทำงานหนักมากขึ้น เพื่อทำหน้าที่ขับสารพิษออกจากร่างกาย แถมตื่นขึ้นมาตอนเช้าทำให้รู้สึกไม่สบายตัว พูดจาไม่รู้เรื่อง แถมรู้สึกไม่สบายตัวเหมือนกับจะป่วย ทางที่ดีดื่มแค่พอประมาณ หรือเพียงแค่ค่อยจับทีละนิด สลับกับการดื่มน้ำเปล่า จะดีกว่า
  4. อดหลับอดนอน เป็นวิธีการทำร้ายร่างกายโดยตรง เพราะการอดหลับอดนอน จะทำให้ระบบการทำงานของร่างกายรวนไปหมด ทั้งการหลั่งของฮอร์โมนในร่างกายแต่ละตัว การทำงานของอวัยวะ รวมไปถึงการทำงานของสมอง เป็นอันตรายต่อร่างกายเป็นอย่างมาก หากทำบ่อย ๆ จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง และป่วยง่ายขึ้น แถมยังในไปสู่โรคร้ายอีกหลายโรค ในอนาคต
  5. เครียดกับงาน หากคนเป็นคนหนึ่งที่รู้สึกเครียดกับงานแล้วละก็ สมองของคุณกำลังหลั่งฮอร์โมนแห่งความเครียดออกมาเพื่อทำร้ายร่างกายของคุณอย่างเงียบ ๆ ส่งผลทำให้ระบบร่างกายทำงานผิดปกติ และเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคกระเพาะด้วย เราควรหาทางจัดการเวลาให้ลงตัว จะได้มีเวลาไปทำกิจกรรมอย่างอื่น เช่นการออกกำลังกาย การผ่อนคลาย หรือใช้เวลาอยู่กับครอบครัวในวันหยุด แทนที่จะมานั่งเครียดทำงาน หลังจากที่พักไปทำกิจกรรมเหล่านี้แล้ว กลับมาทำงานอีกครั้งหนึ่ง อาจพบว่าสมองมีประสิทธิภาพในการทำงานดีมากกว่าเดิมเสียอีก

การดูแลสุขภาพของตัวเองเป็นสิ่งที่สำคัญ ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่กล่าวมาในข้างต้น เพราะเป็นการทำลายสุขภาพของคุณทีละน้อย ซึ่งมันจะมีผลในระยะยาว ทำให้ร่างกายอ่อนแอ ภูมิคุ้มกันลดลง และนำไปสู่สาเหตุของโรคร้ายแรงในอนาคต