ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A H1N1 คืออะไร แนะนำวิธีป้องกันที่หลายคนยังไม่รู้

0
734

ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A H1N1 คืออะไร แนะนำวิธีป้องกันที่หลายคนยังไม่รู้

แม้ว่าในช่วงนี้เราจะอยู่ในช่วงวิกฤต เชื้อโรคระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ แต่สิ่งที่เราจะนิ่งนอนใจไม่ได้เลยเช่นกัน ก็คืออาการป่วยจากการเป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ A H1 N1 ที่อาจจะส่งผลอันตรายถึงชีวิตได้เช่นกัน และที่สำคัญลักษณะอาการจะคล้ายกับการได้รับเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่อีกด้วย ดังนั้นวันนี้เพื่อให้เรา สามารถประเมินตัวเองและพิจารณาอาการเบื้องต้นได้ว่าลักษณะอาการ ที่เรากำลังเป็นอยู่คืออาการของโรคอะไรเราไปดูกันว่า ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ A H1N1 จะมีอาการอย่างไรบ้าง

  • ผู้ป่วยจะมีอาการคล้ายกับเป็นไข้หวัดทั่วไปแต่จะมีความรุนแรงมากกว่าโดยสังเกตอาการว่าจะมีไข้สูง 38 องศาหรือมากกว่านั้น
  • มีอาการปวดเมื่อยตามร่างกายตามข้อ
  • มีอาการไอมีเสมหะมีน้ำมูกและปอดบวม
  • มีอาการเบื่ออาหารหรือในบางรายอาจจะมีอาการท้องเสียคลื่นไส้อาเจียน

จะสังเกตเห็นได้ว่าอาการโดยส่วนใหญ่จะมีความคล้ายคลึงกันกับไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ และที่สำคัญ ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ A H1N1 ยังสามารถติดต่อกันผ่านทางน้ำมูก น้ำลาย การไอหรือการจาม เหมือนกันอีกด้วย โดยที่ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสได้รับเชื้อ และติดต่อได้ง่ายที่สุด ได้แก่ ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคไต โรคปอด รวมไปถึงผู้ที่ได้รับยากดภูมิ ผู้สูงอายุ คนอ้วนและหญิงตั้งครรภ์ ถ้าหากได้รับเชื้อจะทำให้เกิดอาการซ้ำซ้อน เช่นผู้ที่เป็นโรคปอดอาจจะติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำเข้าไปอีกทำให้ตกอยู่ในภาวะอันตรายถึงแก่ชีวิต และกลุ่มนี้จึงจัดอยู่ว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ควรได้รับวัคซีนป้องกันและควรพบแพทย์เพื่อรับยาภายใน 48 ชั่วโมงจึงจะช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้

ป้องกันตัวเองจากไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A H1N1 ได้อย่างไร

โดยลักษณะการติดต่อของโรคนี้จะเป็นการติดต่อระหว่างคนสู่คน ดังนั้นเราจึงควรป้องกันตัวเองโดยการพยายามอย่าเข้าใกล้ผู้ป่วยที่เป็นไข้หวัด หลีกเลี่ยงการใช้ของร่วมกับผู้อื่น ใช้ช้อนกลางในการตักอาหาร กินอาหารร้อนปรุงสุกสดใหม่อยู่เสมอ ล้างมือบ่อยๆเป็นประจำก่อนหยิบจับสิ่งของหรือการออกกำลังกาย พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง และเมื่ออยู่ในที่ที่มีผู้คนพลุกพล่านควรสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งโดยเฉพาะช่วงที่มีการระบาดของโรคต่างๆเกิดขึ้นควรฉีดวัคซีนเพื่อเป็นการป้องกันจะเป็นการดีที่สุด

อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A H1N1 หรือจะเป็น การป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ เราก็ล้วนแต่ควรป้องกันตัวเองและป้องกันผู้อื่น โดยวิธีการป้องกันต่างๆดังกล่าวข้างต้นอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันตัวเองไม่ให้ได้รับเชื้อหรือลดโอกาสเสี่ยงในการรับเชื้อ และเป็นการป้องกันไม่ให้ตัวเองเป็นพาหะนำเชื้อสู่ผู้อื่นนั่นเอง