ฟิลเลอร์ คืออะไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไร อ่านแล้วเข้าใจง่าย

0
2485

ฟิลเลอร์ คืออะไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไร อ่านแล้วเข้าใจง่าย

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจเรื่องความสวยความงาม แต่ไม่อยากผ่าตัดทำศัลยกรรม ชื่อของ โบ             ท็อกซ์ ฟิลเลอร์ สารที่ฉีดเพื่อลบส่วนเกิน เติมส่วนขาดให้ใบหน้าของคุณสมบูรณ์ขึ้น ย่อมเป็นคำที่เคยได้ยินผ่านหู มีคนชักชวนให้ฉีดอยู่บ้าง แต่ก่อนจะตัดสินใจทำ ควรทำความรู้จักสารเหล่านี้เสียก่อน เพราะข้อดีมี ความเสี่ยงก็มีเหมือนกัน ไม่เช่นนั้นคงไม่มีข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์

ฟิลเลอร์ (Filler) คืออะไร
            ฟิลเลอร์ เป็นสารที่สังเคราะห์ขึ้นมา เพื่อใช้ฉีดเติมเต็มบนใบหน้า ชดเชยความพร่องที่เกิดขึ้นตามวัย เช่น มีริ้วรอย ร่องแก้มลึก หรือมีแก้มตอบ การใช้ฟิลเลอร์ฉีดเข้าไปแทนที่ของเดิมที่หายไป จะทำให้ผิวดูเต่งตึงขึ้น

การฉีดฟิลเลอร์มีกี่ประเภท
แบ่งตามลักษณะของฟิลเลอร์ซึ่งจะมีความแตกต่างในเรื่องประสิทธิภาพ และระยะเวลาของการฉีดซ้ำ ดังนี้

1. ฟิลเลอร์ชั่วคราว (temporary filler) เป็นที่นิยมใช้ เพราะมีความปลอดภัยมากกว่าแบบอื่น แต่มีข้อเสียคือ อยู่ได้ไม่เกิน 1 ปีก็จะสลายตัวไป ต้องฉีดใหม่ ฟิลเลอร์ประเภทนี้มักสังเคราะห์มาจากคอลลาเจนของสัตว์ใหญ่ จึงมีความเป็นไปได้ว่า บางคนอาจจะแพ้สาร

  1. ฟิลเลอร์ชนิดกึ่งถาวร เป็นฟิลเลอร์ที่มีความปลอดภัยน้อยกว่าฟิลเลอร์ชั่วคราว แต่ก็ถือว่าปลอดภัย เป็นสารสังเคราะห์จากการหมักเชื้อชนิดหนึ่ง อายุของฟิลเลอร์ประเภทนี้อยู่ได้เกิน 1 ปีแต่ไม่เกิน 2 ปี ก็จะสลายไป ต้องฉีดใหม่
  2. ฟิลเลอร์ชนิดถาวร (permanent filler) เป็นฟิลเลอร์ที่ฉีดครั้งเดียวอยู่ได้ตลอดไป ไม่สลายตัว สารที่ใช้เป็นสารสังเคราะห์มีหลายชนิด เราจะรู้จักในชื่อของ ซิลิโคน บ้าง พาราฟิน บ้าง หรือสารบางชนิดที่นำมาใช้เป็นสารที่เป็นองค์ประกอบของกระดูกและฟันก็มี จึงไม่แปลกที่ฉีดแล้วจะคงอยู่แบบถาวร และต้องไม่ลืมว่า คือสิ่งแปลกปลอมใต้ผิวหนัง จึงเป็นฟิลเลอร์ที่มีความเสี่ยงมากกว่าประเภทอื่น

อนึ่ง ปัจจุบัน ในประเทศไทยมีฟิลเลอร์ชนิดเดียวคือ กรดไฮยาลูดโรนิกเท่านั้น ที่มีอย. สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยารับรองว่าปลอดภัย

ทำไมฉีดฟิลเลอร์แล้วมีผลข้างเคียง

1.ฟิลเลอร์ที่ฉีดไม่ใช่ฟิลเลอร์แท้ หรือฟิลเลอร์ที่ได้รับอย.

  1. ไม่ได้ฉีดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เนื่องจากบนใบหน้าของคนเราเต็มไปด้วยเส้นประสาท เส้นเลือด หากฉีดไม่ถูกตำแหน่ง หรือฉีดในปริมาณไม่เหมาะสม อาจมีผลกระทบ เช่น แทนที่จะเข้าใต้ผิว กลับเข้าเส้นเลือด หรือกรณีฉีดในปริมาณมากเกินไป ก็มีโอกาสทำให้ผิวหนังบริเวณที่ฉีดตายได้

อนึ่ง อาการข้างเคียงเล็กๆ น้อยๆ เช่น มีอาการบวมแดง หรือเจ็บ เป็นเรื่องธรรมดา รอให้หายเองได้ ดังนั้น ควรเลือกแพทย์เฉพาะทางที่มีความรู้และประสบการณ์ในเรื่องฟิลเลอร์โดยตรง