แหล่งเสริมโปรตีน ชั้นเยี่ยม

0
3896

แหล่งเสริมโปรตีน ชั้นเยี่ยม

เรารู้กันมานานแล้ว่า อาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนนั้น มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย ส่งเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ดีขึ้น มีส่วนช่วยในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ มีประโยชน์ต่อร่างกายทุกส่วน แต่แหล่งของโปรตีนที่ดีนั้นไม่ได้มาจากเนื้อสัตว์เพียงอย่างเดียว มันยังมีแหล่งโปรตีนชั้นเยี่ยมจากพืชอีกด้วย ลองมาดูแหล่งโปรตีนที่ดีจากพืชกันเลย

  • คีนัว เป็นธัญพืชชนิดหนึ่งที่มากด้วยประโยชน์ อุดมไปด้วยโปรตีน และยังเป็นอาหารลดความอ้วนได้อย่างดี แค่เพียงการนำคีนัวไปปรุงให้สุก จากนั้นสามารถใช้ประกอบเป็นอาหารได้อีกหลากหลายเมนู จะนำมาโรยบนสลัด หรือใส่ในโจ๊กก็ยังได้ นอกจากนี้เรายังสามารถทานคีนัวแทนข้าวได้อีกด้วย แถมทำให้อิ่มและอยู่ท้องมากกว่าเดิมอีก

ถั่วชนิดต่าง ๆ ถั่วมีประโยชน์มากมายต่อร่างกาย ในส่วนประกอบของถั่วนั้นมีไขมันเป็นส่วนประกอบหลัก แต่เป็นไขมันตัวดี ที่มีส่วนช่วยในการขจัดไขมันตัวเลวออกจากร่างกาย ไม่เพียงแค่นั้น ในถั่วยังมีวิตามินหลายตัว และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย แถมยังมีโปรตีนสูง และยังนำมากินเล่นได้ด้วย

  • ผงโปรตีน หรือที่เรารู้จักกันในชื่อเวย์โปรตีน สำหรับหนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่อยากมีกล้ามใหญ่ หุ่นกระชับ เพราะในผงโปรตีนนั้นอุดมไปด้วยอมิโนที่สำคัญกับร่างกายหลากหลายตัว และมีแคลอรีที่ต่ำมาก ดังนั้นไม่ต้องกังวลว่าจะอ้วนเลย และวิธีการใช้ก็แสนสะดวกเพียงแค่ชงดื่มกับน้ำเปล่า ก็จะเสริมให้ร่างกายของคุณได้รับโปรตีนมากขึ้น และผงโปรตีนส่วนมากก็สกัดมาจากหางนม ถ้าเป็นมังสวิรัติอาจสกัดมากจากถั่วเหลืองหรือธัญพืช
  • อาโวคาโด ผลไม้อย่างอาโวคาโดก็เต็มไปด้วยโปรตีนเหมือนกัน อย่างที่รู้กันมานานแล้วว่าอาโวคาโดนั้นถือเป็นผลไม้สุขภาพอย่างหนึ่งเลย มันยังใช้แทนเนยได้อีกด้วย ซึ่งเนื้อของอโวคาโดนั้นเป็นไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ดังนั้นมันจึงช่วยทำให้คุณลดน้ำหนักได้ง่าย แถมได้รับโปรตีนแบบเน้น ๆ อีกด้วย
  • เมล็ดเจีย ถือเป็นธัญพืชอย่างหนึ่งที่เป็นกระแส เนื่องด้วยคุณสมบัติที่ครอบจักรวาล มีทั้งไฟเบอร์สูง อุดมไปด้วยโปรตีน เพียงแค่ 2 ช้อนโต๊ะ มีโปรตีนมากถึง 11 กรัมเลยทีเดียว แถมยังนำไปประกอบอาหาร หรือเครื่องดื่มได้หลากหลายเมนู เพียงแค่เต็มผงเมล็ดเจียลงไปในอาหาร ขนม หรือเครื่องดื่มแก้วโปรด เพียงแค่นี้ก็ได้รับโปรตีนอย่างเต็ม ๆ แล้วละ
  • ถั่วลันเตา ถั่วอีกชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยโปรตีน และมีรสชาติอร่อย สามารถนำไปทำอาหาร หรือทำเป็นซุปก็ได้ ถั่วลันเตา 1 ถ้วย มีโปรตีนมากถึง 8 กรัม แต่ที่สำคัญควรนำไปต้มให้สุกก่อนรับประทานด้วย

 

แหล่งเสริมโปรตีนที่ดีนั้น ไม่จำเป็นต้องมาจากเนื้อสัตว์อย่างเดียวเท่านั้น ธัชพืช หรือถั่วหลาย ๆ ชนิดก็มีเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีไม่แพ้กัน แถมยังมีอุดมไปด้วยไฟเบอร์ แคลอรีต่ำ และยังดีต่อสุขภาพแบบสุด ๆ