เนื้องอกในสมองเกิดจากอะไร พร้อมแนวทางการดูแลรักษาโรคเนื้องอกในสมองในเบื้องต้น

0
5139

เนื้องอกในสมองเกิดจากอะไร พร้อมแนวทางการดูแลรักษาโรคเนื้องอกในสมองในเบื้องต้น

          พอพูดถึงโรคเนื้องอกในสมอง ภาพในใจคงเป็นคนที่เป็นโรคร้ายแรงอย่างหนึ่ง ที่รอวันผ่าตัดแบบมีความเสี่ยงสูงที่จะเสียชีวิต โดยที่ระหว่างนั้นอาจมีความเจ็บปวดเป็นอาการข้างเคียงจนไม่สามารถใช้ชีวิตอย่างคนทั่วไปได้ และแน่นอนว่าโรคนี้สามารถเป็นได้ในทุกวัย ส่วนจะเกิดจากสาเหตุอะไร และมีวิธีดูแลรักษาเบื้องต้นอย่างไร เรามาดูกัน

อาการเบื้องต้นที่น่าสงสัยว่าจะเป็นเนื้องอกในสมอง

  1. มีอาการปวดศีรษะ ติดต่อกันหลายอาทิตย์และปวดหนักขึ้นเรื่อยๆ จนบางครั้งปวดมากขนาดสะดุ้งตื่นกลางดึก
  2. แขนขาไม่มีแรง เนื่องจากสมองบางส่วนจะควบคุมการเคลื่อนไหวร่างกาย เมื่อเซลล์ประสาทสมองอ่อนแรงลง อวัยวะที่ถูกควบคุมการทำงานโดยสมองก็พลอยหมดสมรรถภาพไปด้วย
  3. บางรายอาจมีปัญหาในเรื่องปากเบี้ยว หรือจู่ๆ หูก็ไม่ได้ยินไปเฉยๆ ทรงตัวลำบาก บุคลิกเปลี่ยนแปลง ตาเบลอ คลื่นไส้ อาเจียน ฯลฯ ทั้งนี้อาการทั้งหลายจะค่อยๆ เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ
  4. มีอาการกระตุกตามอวัยวะต่างๆ ที่เกิดจากระบบประสาทถูกกระตุ้น ซึ่งจะเห็นคนไข้มีอาการชักกระตุก เช่น แขนชักกระตุก ขาชักกระตุก บางคนเป็นที่หน้าก็มี

การดูแลรักษาโรคเนื้องอกในสมองเบื้องต้น

  1. เมื่อมีอาการปวดศีรษะผิดปกติ นานๆ หรือควบคุมการทำงานของแขนขาไม่ได้ หรือมีอาการจู่ๆ ก็มีการกระตุกทั้งที่ไม่เคยประสบอุบัติเหตุอะไร ให้สงสัยไว้ก่อนว่าเป็นเกี่ยวกับสมอง ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียด อย่าปล่อยให้เป็นมาก เพราะอาจทำให้เกิดผลอย่างอื่นที่เป็นอันตรายข้างเคียงตามมา
  2. เมื่อทราบว่าเป็นเนื้องอกในสมองแล้ว คงต้องดูแลสุขภาพพื้นฐานให้แข็งแรง เพราะต่อจากนี้คงต้องมีการรักษาอย่างจริงจัง เพราะสมองเป็นอวัยวะสำคัญของชีวิต

การรักษาของแพทย์

  1. มีการตรวจเอ็กซเรย์เพิ่มเติม เพื่อวินิจฉัยว่าเป็นเนื้องอกประเภทไหน
  2. ขั้นตอนการรักษา มีตั้งแต่ผ่าตัด ฉายรังสี และต้องมีการให้เคมีบำบัดตามความจำเป็น ซึ่งแพทย์จะเลือกสิ่งที่เหมาะที่สุดให้คนไข้ คือ

การผ่าตัด จะใช้ก็ต่อเมื่อ เนื้องอกนั้นไม่อยู่ในจุดเสี่ยงเกินไป การผ่าตัดเอาเนื้องอกออกไปจึงเป็นทางเลือกที่ดีและเร็ว

การฉายแสง แพทย์จะเลี่ยงมาใช้รังสีพลังงานสูงแทนการผ่าตัดที่เสี่ยงเกินไป เนื่องจากเนื้องอกนั้นตรวจพบว่าเป็นเซลล์มะเร็ง การฉายแสงนั้นช่วยในการทำลายเนื้องอกในสมองได้ดี อาจฉายแสงที่เนื้องอกหรือบริเวณใกล้เคียงเท่านั้น

เคมีบำบัด การให้คีโมเป็นขั้นตอนการฆ่าเซลล์เนื้องอกมะเร็งที่คนจำนวนมากรู้จัก

นอกจากนั้น ยังมีการใช้ยาทำลายมะเร็งที่ฉีดเข้ากระแสเลือด

ที่สุดแล้ว หากมีอาการที่มีแนวโน้มจะเป็นเนื้องอกในสมอง ควรตรวจเพื่อทราบและแก้ไขแต่เนิ่นๆ ดีกว่า