โรคเกาต์คือะไร รักษาอย่างไร มีคำตอบ

0
3425

โรคเกาต์คือะไร รักษาอย่างไร มีคำตอบ

                หากไม่ได้ศึกษาจริงๆ คนทั่วไปมักเข้าใจว่า โรคเกาต์คือ โรคที่ทำให้ปวดข้อกระดูก เนื่องจากกินไก่มากไป แต่ในความจริงแล้วโรคเกาต์ เป็นโรคที่มีสาเหตุมาจากมีกรดยูริคในเลือดสูง และกรดเหล่านั้นตกผลึกเป็นผลึกยูเรท อยู่ตามเนื้อเยื่อต่างๆ และมักจะอยู่บริเวณข้อต่างๆ ของคนเรา

อันตรายของโรคเกาต์

หากไม่ได้รับการรักษาหรือรักษาแต่ไม่ถูกวิธี  โรคนี้มีอันตรายอาจทำให้ผู้ป่วยพิการทางข้อ หรือมีโรคแทรกซ้อนคือไตวายเรื้อรังได้

แนวโน้มการเป็นโรคเกาต์

โรคนี้สามารถพบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง และส่วนใหญ่จะเป็นคนที่มีอายุมากกว่า 30 ปีขึ้นไป แต่ในหญิงวัยหมดประจำเดือนก็มีโอกาสเป็นสูงอยู่เหมือนกัน แต่บางครั้งโรคนี้ก็เป็นพันธุกรรมอยู่บ้าง แต่พบไม่มากนัก และหากเป็นก็จะเป็นตั้งแต่เด็กเลย

อาการของโรคเกาต์

อาการหลักๆ ของโรคก็คือ ความเจ็บปวดบริเวณข้อต่อต่างๆ ของร่างกาย  และเป็นอาการเจ็บปวด ทรมานอย่างรุนแรง และมักเป็นแบบเฉียบพลันทันที บริเวณที่พบนั้นได้แก่บริเวณข้อต่อนิ้ว เช่น หัวแม่เท้า บริเวณข้อเท้า ข้อมือ ข้อศอก กล่าวคือเป็นได้ทุกที่ที่เป็นส่วนของข้อต่อ เนื่องจากกรดยูริกกลายเป็นผนึกสะสมอยู่ตามข้อ สะสมตรงไหนก็เป็นตรงนั้นและปวดตรงนั้น ที่พบบ่อยที่สุดน่าจะเป็น หัวแม่เท้า รองลงมาคือข้อเท้า ส่วนข้ออื่นๆ ก็ลดหลั่นลงไป
คนที่เป็นโรคนี้จะมีลักษณะเป็นปุ่มๆ รอบข้อที่เป็น เวลาปวด มีอาการบวม แดง ร้อน ที่บริเวณที่ปวด ซึ่งถ้าก้อนที่เป็นแตกออกมา ในนั้นจะเห็นเป็นตะกอนยูริคมีลักษณะคล้ายกับผงชอล์ก

เป็นแล้ว รักษาให้หายขาดได้หรือไม่

บางความเชื่อและลือๆ กันมาว่า ใครที่เป็นโรคนี้จะต้องดูแลตัวเองตลอดชีวิต เพราะเป็นโรคที่รักษาไม่หาย แต่แท้ที่จริงแล้ว หากผู้ป่วยเข้มงวดในการดูแลตัวเอง ไม่ให้ในร่างกายมีกรดยูริกเพิ่มขึ้น โดยการลด งด เลิก รับประทานอาหารที่ทำให้เกิดกรดยูริกต่างๆ เช่น ลดกินอาหารประเภทเนื้อสัตว์ เลิกดื่มสุรา และรับประทานยาลดกรดยูริกไปพร้อมกันในการรักษา

นอกจากนั้น ผู้ป่วยควรออกกำลังกายบ้าง แต่ไม่ใช่หักโหมเพราะสุขภาพไม่อำนวย สิ่งที่สามารถทำได้เช่น การแอโรบิก เดิน ขี่จักรยาน รำมวยจีน ลีลาศ  ว่ายน้ำ แต่ก็ต้องศึกษาด้วยว่า ท่าไหนควรใช้ ท่าไหนไม่ควรใช้ เช่น อย่าออกท่าที่ต้องใช้ข้อต่อในการบิดหรือสะบัดแรงๆ โดยเฉพาะถ้าผู้ป่วยเป็นมากถึงขั้นกระดูกมีความเสื่อมแล้ว ควรออกกำลังกายเป็นประจำวันละ 20-30 นาที สัปดาห์ละ 3-4 ครั้งและโรคเกาต์นี้ สามารถรักษาให้หายขาดได้