แนะนำเมนูอาหารคลีน ยอดนิยมที่ดีที่สุด

0
2960

แนะนำเมนูอาหารคลีน ยอดนิยมที่ดีที่สุด

        อาหารคลีนนั้นนับวันยิ่งเป็นกระแสที่ได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น เพราะการมีสุขภาพแข็งแรง ดูสดใสอ่อนกว่าวัยย่อมเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการอยู่แล้ว อาหารคลีนยังมีส่วนช่วยให้รูปร่างดีขึ้น มีผิวพรรณที่สดใส ช่วยส่งเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย ปกป้องร่างกายให้ห่างไกลจากโรคร้าย วันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับเทรนด์อาหารคลีนในปี 2016 มาฝาก

  • อาหารคลีนรสขม ซึ่งเป็นเหมือนกับคำกล่าวที่มีแต่โบราณว่า หวานเป็นลม ขมเป็นยา ซึ่งมันก็สอดคล้องกับหลักโภชนาการที่ดีด้วย ซึ่งในฝั่งของยุโรปก็มีการศึกษาวิจัยกันถึงในเรื่องของอาหารคลีนรสขมว่ามีผลดีต่อสุขภาพมากมาย และยังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เช่น ดาร์กช็อกโกแลต ,ผักใบเขียว , หรือสารปรุงแต่งที่มีรสขมต่าง ๆ แต่สำหรับใครที่ไม่ค่อยชอบรสผมเท่าไหร่ ก็แนะนำให้ทานกับอาหารที่มีรสหวานมัน เช่น ฟักทอง มันเทศ หรือลูกเกด
  • ของว่างอาหารคลีน ดูจะเป็นสิ่งที่ถูกอกถูกใจ สำหรับใคร ๆ ก็ตามที่อยากลดน้ำหนัก แต่ยังต้องการกินของว่างระหว่างมื้ออาหาร เพราะนอกจากจะทำให้ไม่ต้องทนหิวด้วยการอดอาหารแล้ว ยังได้รับความเพลิดเพลินจากการทานของว่างเหล่านี้ และยังดีต่อสุขภาพแบบสุด ๆ อีกด้วย ซึ่งเหมาะกับคนที่ไม่มีเวลาทำอาหารคลีน ทั้งยังสะดวก พกไปทานที่ไหนก็ได้
  • อัลคาไลน์ฟู้ด เป็นอีกเทรนด์หนึ่งเหมือนกันที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ อัลคาไลน์ฟู้ด หมายถึงอาหารที่ช่วยไปปรับสมดุลกรดและด่างในร่างกายให้มีความสมดุลมากยิ่งขึ้น หากร่างกายของเรามีความเป็นกรดมากจนเกินไป ก็จะทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย ร่างกายไม่แข็งแรง ภูมิคุ้มกันลดลง แต่หากร่างกายมีความเป็นด่างสูง สุขภาพร่างกายโดยรวมก็จะแข็งแรง โดยสัดส่วนในการรับประทานอัลคาไลน์ฟู้ดจะเป็น 80/20 เช่น ผักผลไม้ 80% และอาหารที่เป็นกรด เช่น ไขมัน แป้ง เนื้อสัตว์ ไขมัน อีก 20%
  • ปลูกผักกินเอง เป็นวิธีการที่ปลอดภัยมากที่สุด สำหรับคนรักสุขภาพ หากพอมีพื้นที่ในบ้าน สามารถปลูกผักสวนครัวเล็ก ๆ ในแปลงที่จัดเตรียมไว้ นอกจากจะได้ผักที่สดแล้วยังปลอดภัยจากสารพิษ แถมมีความสดสะอาด ได้รับวิตามิน และแร่ธาตุอย่างเต็ม ๆ
  • ต่อต้านอาหาร GMOs เรื่องของการต่อต้านอาหาร GMOs นั้นมีมานานแล้ว ดูเหมือนว่ากระแสนี้จะมีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะการดัดแปลงพันธุกรรมในพืชนั้น อาจจะมีอันตรายต่อมนุษย์ในระยะยาวได้

กระแสสุขภาพและอาหารคลีน นับวันจะยิ่งได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากสารเคมี และสิ่งรอบ ๆ ตัวเราที่เต็มไปด้วยสารพิษ ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายลดลง เจ็บป่วยได้ง่าย การรับประทานอาหารคลีนมีส่วนช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทั้งยังช่วยขจัดสารพิษออกจากร่างกาย ทำให้ร่างกายคงความอ่อนเยาว์อยู่เสมอ