โรคไมเกรน เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

0
4073

โรคไมเกรน เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

อาการปวดหัวข้างเดียว ปวดตุ้บๆ ปวดมากจนแทบไม่เป็นอันทำอะไร และบางทีก็มีอาการอื่นข้างเคียงอีก เป็นความทุกข์ทรมานสำหรับคนที่มีอาการไมเกรน แท้จริงแล้ว คำว่าปวดหัวข้างเดียวนั้น เป็นอาการที่พบมากของไมเกรน แต่บางคนอาจปวดทั้งสองข้าง ปวดซ้ำๆ วนๆ และบางคนก็ปวดไปถึง บริเวณเบ้าตา บางครั้งถึงกับมีอาการคลื่นไส้อาเจียนด้วยก็มี

ไมเกรนเกิดจากอะไร

ความจริงของไมเกรนที่ทุกคนควรทราบก็คือ  นี่คือโรคชนิดหนึ่งที่มากกว่าอาการปวดธรรมดา เนื่องจากไมเกรนนั้น นับเป็นโรคทางสมองชนิดหนึ่ง แม้ว่าจะยังหาสาเหตุที่แน่ชัดไม่ได้ก็จริง แต่ก็มีข้อสันนิษฐานที่น่าเชื่อได้ว่า เป็นไปได้ว่า โรคนี้เกิดจากก้านสมองทำงานผิดปกติ หรือเกิดจากสภาวะที่สารเคมีในสมองไม่สมดุล  ทำให้หลอดเลือดมีความไวต่อการกระตุ้นมากเป็นพิเศษ การหด และขยายตัวของหลอดเลือดที่มีความผิดปกติทำให้เกิดอาการปวดขึ้นมา

ส่วนสาเหตุที่ทำให้หลอดเลือดมีความไวต่อการกระตุ้นนั้น นับว่าเป็นพันธุกรรม

ปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดไมเกรน

                มีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับโรคนี้อยู่บ้างว่า ความเครียดทำให้เป็นไมเกรน ซึ่งแท้จริงแล้ว เป็นเพราะผู้ป่วยคนนั้นมีความเสี่ยงที่จะเป็นจากกรรมพันธุ์อยู่แล้ว ไม่ใช่เพราะความเครียดโดยตรง นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยอื่นอีกที่อาจทำให้เป็นไมเกรนได้

  1. ผู้หญิงช่วงที่ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง เช่นช่วงไข่ตก ช่วงตั้งครรภ์ อาจทำให้เป็นไมเกรนได้
  2. อาหารและเครื่องดื่มก็มีส่วนกระตุ้นให้เป็นไมเกรนได้ เช่น เครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ ตลอดจนน้ำตาลเทียม หรือเครื่องดื่มอย่างไวน์แดง
  3. ประสาทถูกกระตุ้นด้วยเสียงดัง กลิ่นฉุน เหม็น
  4. การนอนที่เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นนอนน้อยไปหรือมากไป ก็อาจทำให้เป็นได้
  5. อากาศและสภาวะแวดล้อมที่เต็มไปด้วย ฝุ่น ควัน และมลภาวะ
  6. การใช้ยาบางอย่าง

การรักษาไมเกรน

เนื่องจากสาเหตุการเป็นไมเกรนก็ยังต้องมีการศึกษากันต่อไปให้แน่ชัด เพราะในปัจจุบันยังคงเป็นเพียงสมมติฐาน ฉะนั้น การรักษาหรือป้องกัน จึงคงเป็นไปตามอาการที่เกิดขึ้น ไม่ใช่รักษาแบบรับรองว่าจะหายขาดจากโรค แต่เป็นการรักษาเพื่อช่วยให้ผู้ป่วยสามารถมีชีวิตความเป็นอยู่ปกติได้ อย่างไม่ทุกข์ทรมานมากนัก

ดังนั้น จึงมีการเยียวยาหลายอย่าง เช่น การกินยาแก้ปวด หรือกินยาป้องกันซึ่งเป็นยาแก้ความดันบางกลุ่ม

ที่สำคัญกว่าความช่วยเหลือของแพทย์คือ ตัวผู้ป่วยเองต้องหมั่นสังเกตว่า อะไรเป็นตัวกระตุ้นให้อาการไมเกรนของตัวเองกำเริบ และเลี่ยงปัจจัยเหล่านั้น แม้ว่าจะไม่ใช่การรักษาแต่ก็ทำให้มีโอกาสเป็นน้อยลง