รู้หรือปล่าวดื่มนม ช่วยลดน้ำหนักได้

0
3143

รู้หรือปล่าวดื่มนม ช่วยลดน้ำหนักได้

ทราบกันดีอยู่แล้วว่านมเป็นอาหารที่มีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ซึ่งสามารถช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูก ป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน กระดูกเปราะ เสริมสร้างภูมิต้านทานโรค ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย บำรุงประสาทและหัวใจ แต่ล่าสุดได้มีผลวิจัยออกมายืนยันเพิ่มเติมว่าการดื่มเครื่องดื่มแก้วนี้เป็นประจำทุกวันยังสามารถช่วยป้องกันโรคอ้วนได้อีกด้วย

การศึกษาของนักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันได้ทำการวิจัยจากการตอบแบบสอบถามคนกว่า 7,173 คน เกี่ยวกับพฤติกรรมการใช้ชีวิตและสุขภาพโดยรวม เปิดเผยว่าคนที่ดื่มนมอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 แก้ว เสี่ยงเป็นโรคอ้วนต่ำกว่าผู้ดื่มนมหรือกินเนื้อไก่ในปริมาณน้อยหรือไม่กินเลย นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์นมหรือที่มีนมเป็นส่วนประกอบยังสามารถป้องกันโรคอ้วนได้เช่นกัน

ผลวิจัยแสดงให้เห็นว่าการดื่มนมเป็นประจำทุกวันในปริมาณที่พอเหมาะ สามารถช่วยลดความเสี่ยงโรคอ้วนได้ถึง 37% แต่ผลการศึกษานี้พบแต่ในผู้ที่ดื่มนมไขมันต่ำกว่า 3.4% เท่านั้น โดยสาเหตุที่ช่วยป้องกันโรคอ้วนได้มาจากสารอาหารในแคลเซียมที่ช่วยควบคุมระดับฮอร์โมนในร่างกายให้อยู่ในระดับปกติ ซึ่งส่งผลให้สามารถควบคุมน้ำหนักอยู่ในระดับดีต่อสุขภาพ สำหรับการกินอาหารเสริมแคลเซียมสามารถช่วยได้เช่นกัน แต่ไม่ควรกินแทนอาหารที่มีแคลเซียมสูง เพราะจะทำให้ร่างกายขาดสารอาหารต่างๆ ได้

การดื่มนมมีประโยชน์มากมาย ดังนั้นจึงควรมีเครื่องดื่มชนิดนี้ติดไว้อยู่ในตู้เย็น และดื่มเป็นประจำทุกวันนะคะ โดยหากกลัวอ้วน แนะนำว่าควรดื่มนมไขมันต่ำ เพราะนอกจากอร่อยแล้วยังมีประโยชน์อีกด้วย