ดูแลตัวเองอย่างไรให้เลี่ยงโรคเบาหวานได้มากที่สุด

0
4598

ดูแลตัวเองอย่างไรให้เลี่ยงโรคเบาหวานได้มากที่สุด

โรคเบาหวาน เป็นโรคที่มักเกิดขึ้นกับคนในยุคนี้ ที่มีพฤติกรรมการใช้ชีวิต ที่มีความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการกินอาหาร การใช้ชีวิตที่ไม่ค่อยออกกำลังกาย เป็นต้น ซึ่งโรคเบาหวานเมื่อเป็นแล้ว จะรักษาไม่หาย เมื่อเป็นแล้วก็จะเรื้อรังไปตลอดชีวิต นอกจากนั้นแล้ว โรคเบาหวานยังเป็นโรคที่อาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ได้มากมายอีกด้วย ดังนั้นเราจึงควรที่จะหลีกเลี่ยงการเป็นโรคเบาหวาน ดีกว่าจะมาหาวิธีรักษาในภายหลัง

การปรับเปลี่ยนรุปแบบการใช้ชีวิต เพื่อป้องกันโรคเบาหวาน มีดังนี้

  1. ดูแลน้ำหนัก ให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ควรปล่อยตัวให้อ้วนมากเกินไป เพราะว่าความอ้วน ถือเป็นปัจจัยสำคัญ ในการเป็นโรคเบาหวานเลยทีเดียว ทั้งนี้เมื่อร่างกายเกิดความอ้วนมากเกินไป จะส่งผลทำให้มีการผลิตอินซูลิน ที่ใช้ในการเผาผลาญน้ำตาลน้อยลง หรือไม่ผลิตเลย ทำให้ร่างกายสะสมน้ำตาลมากขึ้น และทำให้เกิดโรคเบาหวาน ดังนั้น เราควรหลีกเลี่ยงความอ้วน โดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อให้น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกตินั่นเอง
  2. ดื่มชาหรือกาแฟ เป็นประจำทุกวัน จะช่วยในการป้องกันโรคเบาหวานได้อย่างชะงัด เพราะการดื่มกาแฟวันละ 3-4 แก้วต่อวัน จะช่วยลดความเสี่ยง ในการเป็นเบาหวานที่ประมาณ 25% การดื่มชาวันละประมาณเท่ากัน จะช่วยลดความเสี่ยงได้ถึง 18% เลยทีเดียว เพราะในชา/กาแฟ มีสารที่เรียกว่าไฟโตนิวเทรียนต์ ที่จะช่วยในการป้องกันความเสี่ยงในการเป็นเบาหวานได้โดยตรงนั่นเอง อย่างไรก็ตาม ชาและกาแฟที่ดื่มไม่ควรผสม นมหรือน้ำตาลลงไปด้วย
  3. เน้นรับประทานอาหารที่มีกากใยมากๆ เช่น พวกผัก ผลไม้ ธัญพืชต่างๆ เพราะอาหารเหล่านี้ จะช่วยในการล้างพิษจากลไส้ ช่วยทำให้ขับถ่ายของเสียได้ดีมากขึ้น นอกจากนั้นแล้วไฟเบอร์ยังเป็นสารอาหาร ที่ร่างกายต้องใช้เวลาในการย่อยสบายนาน และเป็นสารอาหารที่ให้พลังงานต่ำ ประโยชน์อีกอย่างหนึ่ง ของอาหารที่มีกากใยสูง จำพวกธัญพืชคือ มันเป็นอาหารที่ให้คาร์โบไฮเดรตประเภทดี ที่ไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่จะค่อยเป็นค่อยไป
  4. ไม่ควรอดอาหาร เพราะการรับประทานอาหารให้ครบทุกมื้อ จะเป็นการควบคุมระดับ น้ำตาลในเลือด ให้อยู่ภาวะที่สมดุล ดังนั้นเราจึงไม่ควรอดอาหารมื้อใดมื้อหนึ่ง ควรรับประทานอาหารให้ครบทุกมื้อ โดยเน้นอาหารที่มีกากใยสูง เช่นผักผลไม้ ธัญพืช และไขมันประเภทดี เช่นน้ำมันมะกอก ตลอดจนเน้นกินโปรตีนที่ไม่ติดมัน จากเนื้อปลา ไก่ และหลีกเลี่ยงอาหารว่าง ที่ให้พลังงาน หรือน้ำตาลสูง จำพวกขนมขบเคี้ยว น้ำหวาน น้ำอัดลม

    แนวทางการดูแลตนเองสำหรับผู้ป่วยเป็นเบาหวาน เราสามารถดูแลตัวเองได้ดังนี้ https://www.345health.com/diabetes-2/