แนวทางการป้องกันไวรัส Covid-19 ที่คุณต้องรู้

0
725

แนวทางการป้องกันไวรัส Covid-19 ที่คุณต้องร

ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ที่กำลังแพร่กระจายอยู่ในปัจจุบันนี้นับวันยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ใช่เฉพาะทางด้านจำนวนของผู้ติดเชื้อและผู้ที่เสียชีวิตเท่านั้น แต่มันเป็นเรื่องของความรุนแรงที่เชื้อไวรัสนี้จะเข้าไปทำลายระบบต่างๆของร่างกาย โดยล่าสุดมีการเปิดเผยข้อมูลจากทีมแพทย์ ถึงอาการที่เกิดขึ้นของผู้ที่มีการเสียชีวิตจากผู้ที่ได้รับเชื้อนี้ว่า ไม่ได้พบแค่ปอดเท่านั้นที่ถูกทำลายไป แต่ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ยังทำลายหัวใจและสมองด้วยนั่นเอง โดยที่การทำลายในส่วนของสมองพบว่าไวรัสนี้มีผลในการทำลายก้านสมองส่วนล่าง จนทำให้เกิดความผิดปกติต่อระบบทางเดินหายใจ และยังพบอีกว่าผู้ที่เสียชีวิตจากการได้รับเชื้อมีเลือดออกในก้านสมองต่างๆอันเนื่องมาจากการที่เกิดการอักเสบขั้นรุนแรงและร่างกายก็ได้ต่อสู้กับเชื้อโรคนี้อย่างเต็มที่แล้วนั่นเอง จากข้อมูลต่างๆดังกล่าวข้างต้นรวมไปถึงจำนวนผู้ที่ได้รับเชื้อที่เพิ่มขึ้นแบบทวีคูณในทุกๆวัน ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ไม่ใช่เรื่องเล่นๆที่เราจะมองข้ามอีกต่อไป การดูแลตัวเองเพื่อเป็นการป้องกันไวรัสนอกจากจะเป็นการรับผิดชอบต่อตัวเองแล้วยังเป็นการรับผิดชอบต่อสังคมที่เราพึงตระหนักและควรกระทำเป็นอย่างยิ่ง และวิธีการป้องกันเบื้องต้นที่เราสามารถช่วยกันได้ก็คือ

  • ล้างมือด้วยน้ำสะอาดและการใช้สบู่อย่างน้อย 20 วินาทีโดยการใช้วิธีการล้างมือตามที่กรมอนามัยแนะนำเพื่อความสะอาดอย่างทั่วถึงและถ้าหากใช้แอลกอฮอล์เซลล์ควรใช้แล้วรอจนกว่าจะแห้งแล้วจึงไปหยิบจับสิ่งอื่น
  • ใช้หน้ากากอนามัยและสวมใส่ให้ถูกต้อง โดยการนำสีเข้มออกด้านนอกสีอ่อนอยู่ทางด้านในปิดให้คลุมทั้งปากและจมูกครอบคลุมไปถึงทางด้านล่างบีบนวดที่อยู่บริเวณด้านให้แนบไปกับดั้งจมูกและล้างมือทั้งก่อนและหลังสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง
  • สำหรับผู้ที่ไม่มีอาการหรือผู้ที่ไม่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงหรือพื้นที่เสี่ยงสามารถสวมหน้ากากผ้าได้แต่สำหรับผู้ที่มีอาการป่วยแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเพื่อควบคุมการแพร่กระจายเชื้อโรค
  • หลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณใบหน้าไม่ว่าจะเป็นการขยี้ตาจมูกสัมผัสปากเพื่อลดโอกาสนำเชื้อเข้าสู่ร่างกายไม่ว่าเราจะล้างมือแล้วหรือไม่ก็ตาม
  • หากกำลังจะมีอาการไอหรือจามให้ตามโดยใช้คอเสื้อหรือแขนพับปิดปากไว้อีกชั้นกลีบเลี้ยงการใช้มือป้องปากและจมูก ถ้าหากเผลอใช้มือป้องปากและจมูกให้ล้างด้วยน้ำสะอาดหรือสบู่ทุกครั้ง
  • ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อเช็ดทำความสะอาดพื้นผิวอุปกรณ์ต่างๆที่ได้สัมผัสอยู่เสมอเช่นลูกบิดประตูที่จับประตูหรือราวบันไดรวมไปถึงปุ่มกดลิฟท์และวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ทุกประเภท
  • หลีกเลี่ยงการที่จะต้องออกไปในสถานที่ที่มีผู้คนแออัด
  • ก่อนกดชักโครกทุกครั้งให้ปิดฝาเพื่อลดโอกาสฟุ้งกระจายของเชื้อไวรัสที่อาจจะถูกขับออกมาจากทางอุจจาระและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ในการขจัดคราบโถสุขภัณฑ์โดยใส่ถังพักน้ำเพื่อฆ่าเชื้อโรค