กันไว้ก่อน โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เรามีคำแนะนำ

0
3257

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ กันไว้ก่อนที่จะสายเกินไป

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือที่เรียกกันติดปากว่า กามโรค นั้นเป็นโรคในกลุ่มที่มีการแพร่เชื้อผ่านการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งกามโรคนั้นก็แบ่งออกเป็นหลายๆ โรค เช่น โรคในกลุ่มหนองใน โรคหูด เริม หิด ซิฟิลิส โลน เชื้อรา ตลอดจนโรคร้ายแรงอย่าง HIV เลยทีเดียว

กามโรคนั้นสามารถทำให้เกิดอาการผิดปกติได้หลายประเภท เช่นโรคกลุ่มหนองไหน จะทำให้มีอาการแสบ เจ็บเวลาปัสสาวะ โรคหิดจะทำให้มีอาการคัน เป็นต้น ซึ่งกามโรคไม่ว่าจะเป็นชนิดไหน ก็ถือได้ว่าเป็นโรคที่ป้องกันไว้ก่อน ดีกว่าไปรักษาทีหลัง ซึ่งจะมีขั้นตอนยุ่งยากมาก

โดยการป้องกันกามโรค มีวิธีการดังต่อไปนี้

  1. หากมีเพศสัมพันธ์ กับคนที่ไม่แน่ใจว่ามีเชื้อกามโรคหรือไม่ ควรมีการป้องกันด้วยถุงยางอนามัยทุกครั้ง ซึ่งการใช้ถุงยางอนามัย จะลดความเสี่ยงในการติดโรคลงได้เยอะมาก
  2. ควรมีการรักษาความสะอาด ของร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณอวัยวะเพศอย่างดีที่สุด ให้สะอาดที่สุดเนื่องจากเป็นบริเวณอับชื้น ที่มักเป็นที่หมักหมมของเชื้อโรคได้ง่าย
  3. ไม่ควรเปลี่ยนคู่นอนบ่อย โดยเฉพาะคู่นอนที่เป็นคนแปลกหน้า เพราะจะมีความเสี่ยงสูง ในการติดเชื้อกามโรคได้ นอกจากนั้นแล้วควรงดการใช้บริการทางเพศ เพราะโอกาสที่จะติดเชื้อกามโรคมีสูงเช่นเดียวกัน
  4. ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ ตั้งแต่อายุน้อยๆ เพราะว่ามีผลการวิจัยของต่างประเทศ พบว่าการมีเพศสัมพันธ์ ตั้งแต่อายุยังน้อย มีความเสี่ยงสูงในการติดเชื้อกามโรคต่างๆ ได้มากกว่าวัยผู้ใหญ่ นอกจากนั้นเราควรเรียนรู้ และหาความรู้เกี่ยวกับอาการของโรคติดต่อทางเพศต่างๆ ไว้ด้วย
  5. ควรมีการตรวจโรคเป็นประจำทุกปี เพื่อเป็นการป้องกันโรคร้ายแรงต่างๆ รวมถึงกามโรคด้วย โดยเฉพาะผู้ที่กำลังจะแต่งงานใหม่ ควรวางแผนครอบครัว โดยการไปตรวจหาเชื้อกามโรค เพื่อสุขภาพของครอบครัวที่ดี
  6. ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ ในระหว่างที่เป็นประจำเดือน เพราะจะเป็นช่วงที่คู่นอนสามารถติดต่อกามโรคกันได้อย่างง่ายกว่าการมีเพศสัมพันธ์ ในช่วงเวลาปกติ
  7. ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก เพราะทวารหนัก เป็นแหล่งรวมของเชื้อโรคต่างๆ นอกจากนั้นยังเสี่ยงต่อการฉีกขาดของลำไส้อีกด้วย อย่างไรก็ตามหากจำเป็น ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้ง
  8. ไม่ควรมีการสวนล้างช่องคลอด เพราะเป็นอีกปัจจัยหนึ่ง ที่มีความเสี่ยง ในการติดโรคทางเพศสัมพันธ์ได้ดี เพราะการล้างช่องคลอดอาจทำให้เกิดบาดแผลได้ง่าย

กามโรคนั้นเป็นโรค ที่สามารถป้องกันได้ และควรทำการป้องกันอย่างเคร่งครัด เพราะหากเป็นแล้วบางโรคอาจจะทำให้ถึงตายเพราะรักษาไม่หายกันเลยทีเดียว เช่นโรคเอดส์ ที่จะส่งผลทำให้เกิดการทำลายภูมิคุ้มกันในร่างกายจนหมด และเปิดโอกาสให้ผู้ป่วยติดโรคแทรกซ้อนได้ง่าย เป็นต้น